Cảm Nhận Âm Nhạc Số 1552: Mẹ Hiền

Đăng ngày: 02-11-2015

CNAN-1552-ME_HIEN-NHU_NGOC

Mẹ Hiền

PTV: Du La

Cảm nhận: Như Ngọc


Cứ mỗi lần đọc được những câu thơ viết về mẹ, hay nghe những bài về tình mẫu tử thiêng liêng, tôi cũng đều thấy trong lòng bâng khuâng một cảm xúc khó tả. Vì thế mà tôi vẫn thường tìm đọc những bài viết về mẹ, những trăn trở xót xa, hay những yêu thương nồng ấm. Cũng hay tìm nghe những ca khúc về tình mẫu tử thiêng liêng.

Thiếu mẹ, đó là một mất mát lớn của đời tôi. Bởi thế mà khi nghe những câu hát về mẹ, trong lòng tôi lúc nào cũng tràn đầy cảm xúc. Và bài hát “Mẹ hiền” của Trương Ngọc Mạnh cũng đi vào lòng tôi nhẹ nhàng và sâu lắng như thế.

Từ khi con sinh ra trong vòng tay ấm áp mẹ hiền

Rồi khi con lên ba, mẹ dạy cho con lời kinh thánh

Hạ, thu, đông, xuân qua mẹ dạy cho con lời Thiên Chúa

Từ lúc con vào đời, mẹ cầu nguyện Chúa cho đời con

Hằng đêm, bên nguyện cầu, tình yêu trong lời nguyện

Trọn đời, lời Chúa khắc ghi lòng con

Hằng đêm bên  nguyện cầu, lời ru như lời nguyện,

Trọn đời con bước theo Giê – Xu

Từ khi con sinh ra trong vòng tay ấm áp mẹ hiền

Rồi khi con lên ba, mẹ dạy cho con lời kinh thánh

Hạ, thu, đông, xuân qua mẹ dạy cho con lời Thiên Chúa

Từ lúc con vào đời, mẹ cầu nguyện Chúa cho đời con

Từ khi con chào đời,

Mẹ ru con bằng lời ca thánh tôn ngợi Giê – Xu

Rồi khi con vào đời

Hằng đêm, mẹ nguyện cầu

Trọn đời con sống cho Giê – Xu

Dân gian vẫn có biết bao câu ca nói về mẹ mà có khi ta đã thuộc nằm lòng từ thuở ấu thơ, hoặc đôi lúc ta gặp đâu đó trên những con đường, những công viên, hay trong sân nhà các em vẫn hát:

Công cha như núi Thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Hay từ thuở còn nằm nôi, ta vẫn thường được mẹ ru những câu à ơi quen thuộc;

“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ

Năm canh chày thức đủ vừa năm

Ngậm đắng nuốt cay thương thay lòng mẹ

Bên ướt mẹ nằm bên ráo con lăn

Con ăn con ngủ mẹ đỡ băn khoăn

Khi trở trời hơi gió, mẹ chẳng an tâm chút nào”

Người mẹ nào trên thế gian này cũng đẹp, đẹp hơn cả những vì sao lung linh hay những đóa hoa tươi thắm. Người mẹ nào cũng muốn con mình đi trên con đường đầy hoa thơm, luôn dạy cho con những điều tốt lành. Người mẹ trên thế gian đã đẹp thì người mẹ tin kính Chúa, sẽ còn đẹp hơn, tuyệt vời hơn biết bao lần. Người mẹ yêu Chúa không chỉ dạy con bằng cả tấm lòng, bằng cả tình yêu thương của mình, mà còn dạy cho con cái con đường nó phải theo. Không chỉ ru con bằng những câu à ơi ví dặm, mà họ còn ru con mình bằng những bài nhạc Thánh yêu thương. Không chỉ kể cho con nghe những câu chuyện con rùa con thỏ, mà là những câu chuyện Kinh Thánh quý giá biết chừng nào.

Tôi không có may mắn để nghe được những câu chuyện Kinh Thánh từ những bài Thánh Ca từ thuở bé. Tuổi thơ tôi đi qua, không có bàn tay mẹ chăm, cũng không có lời Chúa trong lòng. Nhưng chúng bạn tôi may mắn hơn, được ấm áp trong vòng tay mẹ, qua lời kể của bạn, tôi vẫn hiểu được tình mẹ bao la ấm áp là dường nào.

Dẫu không cảm nhận hơi ấm mẹ thuở bé, nhưng tình yêu của những người mẹ xung quanh tôi đã làm tôi cảm động. Bạn tôi từng kể, từ nhỏ, mẹ anh đã dạy cho anh những bài nhạc Thánh thiếu nhi trước khi anh biết hát những bài hát ở trường ở lớp. Anh còn được mẹ kể cho nghe những câu chuyện trong Kinh Thánh như câu chuyện Hai anh em Ca-in và A-bên, câu chuyện cơn đại hồng thủy thời Nô-Ê, câu chuyện ông Áp-ra-ham và bà Xa-ra hay chuyện Thiên Chúa dựng nên Trời đất. Mỗi câu chuyện mẹ anh kể, đều cho anh một bài học riêng, đó cũng như cái cách mà mẹ anh trang bị kiến thức cho anh bước vào đời. Anh biết những câu Kinh Thánh trước khi biết những câu chuyện cổ tích ở trường mà cô giáo kể anh nghe.

Anh từng thấy mẹ anh có thể thức hàng giờ đồng hồ để canh giấc cho anh khi anh nóng sốt, mẹ có thể quạt cho anh ngủ suốt đêm… Mỗi đêm anh vẫn thấy mẹ quỳ gối để cầu nguyện cho cả gia đình, cho con của mẹ vững bước theo Chúa. Khi anh đã lớn, đã đến tuổi trưởng thành, anh vẫn hay thấy mẹ quỳ gối cầu nguyện cho tương lai của con, cho việc học hành, cho công việc, và cho cả việc lập gia đình của anh nữa. Anh bảo anh quá quen rồi với hình ảnh đêm nào mẹ cũng cầu nguyện. Và rồi chính những giọt nước mắt của mẹ, trên đầu gối mẹ quỳ anh hiểu tình yêu mẹ dành cho con là bao la biển Trời và anh cũng đã như mẹ một lòng tin kính Chúa. Chính tình yêu và đức tin của mẹ đã nuôi dạy anh trưởng thành. Thật vậy “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình”.

Tôi không may mắn như anh nhưng tôi vẫn hiểu được, không hạnh phúc nào hơn hạnh phúc của những đứa con được ở trong vòng tay yêu thương ấm áp của mẹ. Nguyện cả đời tôi, theo gương những người mẹ hiền ấy mà vững bước theo Chúa luôn.

Từ khi con chào đời,

Mẹ ru con bằng lời Kinh Thánh sáng soi lòng con

Rồi khi con vào đời lòng con dâng Giê Xu

Lời Ngài là bước đi đời con

Amen


Nghe cảm nhận khác tại đây

1 Bình Luận

Trương Ngọc Mạnh

29/12/2015

Xin cảm ơn Ban Biên Tập sóng Radio Oneway va bạn Như Ngọc về những dong cảm xúc về bài hát Mẹ Hiền.
Tác giả bài hat: Trương Ngọc Mạnh