Câu Chuyện Phúc Âm Số 1520: Giá Trị Của Thời Gian

Đăng ngày: 25-06-2015

CTPA - 1520N

GIÁ TRỊ CỦA THỜI GIAN


Các bạn thân mến, có bao giờ các bạn thử nhìn lại những tháng ngày qua của mình, đã làm được những gì, theo kế hoạch, cho mình, cho tha nhân… Rồi giả sử, nếu các bạn biết thời gian của mình là hạn hẹp, vậy thì ưu tiên hàng đầu của mình là gì?

Bình thường, có thể chúng ta không thấy hết giá trị của thời gian, bởi không ai phải bỏ tiền ra mua được nó, và tất cả mọi người đều có được quyền này. Nhưng rồi, sẽ có một lúc, các bạn sẽ nhận ra rằng, thời gian thật là giá trị, và nếu chúng ta không biết tận dụng nó, thì thật là uổng phí, bởi một khi đã đi qua, thời gian sẽ không bao giở trở lại nữa.

GIÁ TRỊ CỦA THỜI GIAN

Có một người rất keo kiệt, lúc nào cũng chắt bóp chẳng dám ăn tiêu gì. Tích cóp cả đời, anh ta để dành được cả một gia tài lớn.

Không ngờ một ngày, Thần Chết đột nhiên xuất hiện đòi đưa anh ta đi. Lúc này anh ta mới nhận ra mình chưa kịp hưởng thụ chút gì từ số tiền kia. Anh ta bèn nài nỉ:

– Tôi chia một phần ba tài sản của tôi cho Ngài, chỉ cần cho tôi sống thêm một năm thôi.

– Không được. – Thần Chết lắc đầu.

– Vậy tôi đưa Ngài một nửa. Ngài cho tôi nửa năm nữa, được không? – Anh ta tiếp tục van xin.

– Không được. – Thần Chết vẫn không đồng ý.

Anh ta vội nói:

– Vậy… tôi xin giao hết của cải cho Ngài. Ngài cho tôi một ngày thôi, được không?

– Không được. – Thần Chết vừa nói, vừa giơ cao chiếc lưỡi hái trên tay.

Người đàn ông tuyệt vọng cầu xin Thần Chết lần cuối cùng:

– Thế thì Ngài cho tôi một phút để viết chúc thư vậy.

Lần này, Thần Chết gật đầu. Anh run rẩy viết một dòng:

– Xin hãy ghi nhớ: “Bao nhiều tiền bạc cũng không mua nổi một ngày”.

Bạn thấy đấy, giá trị của thời gian không nằm ở đồng tiền, giá trị của thời gian nằm ở những năm tháng chúng ta đang sống hoài hoang phí.

Chúng ta đang hoang phí thời gian mình có, thời gian mà, đang đếm ngược, đang trừ dần từng ngày ta bước qua.

Hãy nhớ rằng: Tiền có thể mua được một chiếc đồng hồ nhưng không mua được thời gian.

Câu chuyện trên có lẽ cũng không xa lạ lắm với các bạn, bởi nó là một câu chuyện khá hay và thiết thực.

Thực tế, có rất nhiều người đã từng sống như vậy, cả một đời chắt chiu, dành dụm để chờ cho mình có một ngày được sống trong sự thỏa thích bằng những vật chất mà mình tích góp được. Nhưng chính bản thân của họ cũng đâu có biết được, thời gian sống của họ ngắn dài như thế nào đâu. Chính vì vậy, cái mà chúng ta nên làm, cần làm, không phải là tích góp những thứ mà chúng ta không thể dùng được sau khi qua đời, mà phải dành dụm những thứ có thể cùng ở với chúng ta khi chúng ta bước vào thế giới bên kia. Đó là thứ gì, các bạn có biết không?

Trước khi tìm câu giải đáp, chúng ta cũng nên nghe một câu chuyện được chép trong Kinh Thánh:

“Ruộng của một người giàu kia sinh lợi nhiều lắm, người bèn tự nghĩ rằng: Ta phải làm thể nào? Vì không có đủ chỗ chứa hết sản vật. Lại nói: Nầy, việc ta sẽ làm: Ta phá cả kho tàng và cất cái khác lớn hơn, thâu trữ sản vật và gia tài vào đó; rồi sẽ nói với linh hồn ta rằng: Linh hồn ơi, mầy đã được nhiều của để dành dùng lâu năm; thôi, hãy nghỉ, ăn uống, và vui vẻ. Song Đức Chúa Trời phán cùng người rằng: Hỡi kẻ dại! Chính đêm nay linh hồn ngươi sẽ bị đòi lại; vậy những của cải ngươi đã sắm sẵn sẽ thuộc về ai? Hễ ai thâu trữ của cho mình mà không giàu có nơi Đức Chúa Trời thì cũng như vậy.” (sách Phúc Âm Luca, đoạn 12, câu 16 đến câu 20)

Đây là câu chuyện của Chúa Giêxu kể cho các môn đồ nghe để dạy họ về sự quan trọng của linh hồn. Chúa kết luận: “Hễ ai thâu trữ của cho mình mà không giàu có nơi Đức Chúa Trời thì cũng như vậy”.

Giàu có nơi Đức Chúa Trời, có nghĩa là tài sản quí báu nhất của các bạn phải được đặt nơi Đức Chúa Trời, chứ không phải đặt để nơi thế gian, mà nước của Đức Chúa Trời thì không cần đến vật chất, danh vọng, địa vị…, là những điều quá hạn hẹp, tài sản mà Đức Chúa Trời cần các bạn gởi gắm nơi Ngài, đó chính là sự vâng phục, kính mến, thờ phượng.

Có thể các bạn nói rằng, đó là những điều cần thiết, nhưng bây giờ, tôi đang sống trên thế gian này, nếu không có tiền tài, danh vọng, địa vị… làm sao tôi có thể tồn tại được. Đúng, đó là những điều cần trong đời sống hiện tại nhưng không phải là cần thiết nhất, và khi bước vào bên kia cuộc sống, nó hoàn toàn không có một giá trị nào.

Hãy chiêm nghiệm cuộc sống để thấy rằng, biết bao nhiêu người đã nhắm mắt xuôi tay để lại bao gia sản không thế hưởng thụ. Bao nhiêu người lao khổ vì cuộc sống, đến khi thời gian của mình đã hết đành bất lực chào thua…

Lời Chúa trong Kinh Thánh đã chép: “Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.” (sách Phúc Âm Mathiơ, đoạn 6, câu 33)

Tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa. Những điều ấy chính là cuộc sống phước hạnh, bình an, vui thỏa trên trần gian này, cho dù cuộc sống của các bạn phải đối diện với biết bao thử thách, khó khăn. Đó là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể nhận được từ nơi Chúa ban cho.

Thời gian của đời người là có hạn, hãy tận dụng trước khi chúng ta không thể làm gì giống như người đàn ông tích góp của cải trên. Câu chuyện có thể không giống với thực tế của cuộc sống các bạn, nhưng nó phản ánh đúng tâm lý của con người, luôn cho rằng đời người dài như vô tận, mà mãi mê đi tìm cho mình những giá trị hư vô…

Chúng tôi không muốn một ai trong các bạn sẽ có những kết cuộc như vậy, hối tiếc cũng không thể thay đổi được gì. Chúng tôi muốn các bạn có được những tháng ngày trên đất này, dù dài, dù ngắn, vẫn luôn tràn ngập sự bình an, hạnh phúc. Và bí quyết để làm được điều đó chỉ có một: đến với Chúa Giêxu, tin nhận Ngài làm Cứu Chúa của mình. Dĩ nhiên trong thời lượng của chương trình này, chúng ta không trao đổi hết được tất cả những gì để các bạn có thể hiểu rõ được về Tình yêu của Đức Chúa Trời, sự hy sinh cao cả của Chúa Giêxu trên thập tự giá để chuộc tội cho nhân loại, trong đó có chúng tôi và các bạn, loài người đã phạm tội với Đức Chúa Trời như thế nào, và án phạt của Đức Chúa Trời dành cho con người ra sao…

Và ngay lúc này, hãy đến với Chúa qua lời cầu nguyện sau các bạn nhé: “Lạy Đức Chúa Trời là Đấng tạo dựng nên vũ trụ, tạo dựng ra con người chúng con. Xin Ngài nhận lời cầu xin của con, chấp nhận con làm con của Ngài trong sự hiểu biết đơn sơ của con. Ngay giờ này, xin giao hết tất cả tương lai mình cho Ngài, xin Ngài nhận lấy, và hướng dẫn cho con có đời sống tốt đẹp theo ý Ngài. Và hãy giúp con biết sử dụng thời gian quý báu của mình trong công việc nhà Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Giêxu, Amen.”

Các bạn thân mến, còn có rất nhiều vấn đề mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua email: chiase@oneway.vn, hoặc trao đổi với những tín hữu Tin Lành mà các bạn quen biết. Nhà thờ Tin Lành cũng là một địa chỉ tin cậy, sẵn sàng đón tiếp và giải thích cho các bạn về những điều còn thắc mắc. Chúng tôi tin chắc, các bạn sẽ được giải tỏa những thắc mắc của mình, và nhận ra rằng, điều mà các bạn cần làm nhất trong lúc này là: đến với Chúa Giêxu. Ngài đang mời gọi các bạn đến với Ngài, hãy mạnh dạn, quyết định dứt khoát trước khi thời gian đi qua, các bạn nhé!


PTV: Kim Tiến

BTV: Vũ Hướng Dương

Editor: Du La

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!