Câu Chuyện Phúc Âm Số 1524: Giá Trị Của Việc Cho Đi

Đăng ngày: 10-09-2015

CCPA1524c

GIÁ TRỊ CỦA VIỆC CHO ĐI

PTV Kim Tiến

BTV: Vũ Hướng Dương

Editor: Du La


Các bạn thân mến, trong cuộc sống này, khi chúng ta cho đi một điều gì, thường chúng ta không bao giờ mong mỏi người nhận đáp trả. Đó mới chính là sự ban cho thật lòng. Nhưng nếu chúng ta tính toán từng ly từng tí, thì sự giúp đỡ của chúng ta sẽ trở nên vô nghĩa. Ích kỷ là một trong những bản tính cơ bản của con người, chính vì nó, mà nhiều khi chúng ta lại lâm vào những hoàn cảnh thật đáng thương, chúng tôi và các bạn, chắc cũng đã đôi lần như vậy. Dĩ nhiên, nói ra điều này, ai cũng khó chấp nhận, nhưng sự thật là như vậy.

Tuy nhiên, hôm nay chúng ta không nói về điều đó, mà chúng ta lại trao đổi về những cơ hội mà chúng ta có được trong cuộc sống, cơ hội ấy có thể giúp chúng ta thay đổi cuộc đời, giải thoát những khó khăn hiện tại, và đôi khi đem lại cho chúng ta những thành công mỹ mãn. Người ta thường nói, người thành công chính là người biết nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì không phải lúc nào cũng chờ chúng ta.

SẼ ĐƯỢC GÌ KHI CHÚNG TA CHO ĐI

Tại một xa xôi hẻo lánh, có nhiều lời đồn đại rằng hoàng tử của đất nước sẽ đến thăm làng. Những người luôn được coi là dân đen, tầng lớp thấp trong làng đều vui mừng, vì họ tưởng như ngôi làng này đã bị lãng quên rồi.

Dân đen làm huyên náo hằng ngày kể từ khi họ nghe tin đó. Nhưng không có ai vui mừng và “kích động” bằng một người ăn xin trong làng. Vì không biết ngày hoàng tử đến, nên ngày nào ông cũng ngồi bên vệ đường, hy vọng hoàng tử sẽ cho ông ta nhiều tiền, ít nhất là để mua gạo đủ ăn.

Thực ra, người ăn xin có hai cái bơ sắt. Một cái để đựng tiền xin được, và một cái để đựng ít gạo của ông ta. Hằng ngày, người ăn xin vẫn ăn mặc rách rưới, tả tơi với hai cái ống bơ ngồi đó.

Và cuối cùng, không uổng công mong đợi, hoàng tử đã đến và đi vào làng. Khi thấy hoàng tử đi qua, người ăn xin vội chìa tay ra kêu lên:

– Xin bố thí cho kẻ hèn này!

– Hãy cho tôi bơ gạo của ông – Đó là những lời duy nhất hoàng tử nói.

Người ăn xin không thể tin được vào tai mình. Không có một lý do gì để một người giàu có nhất đất nước lại đi xin bơ gạo của một người ăn xin. Người ăn xin định từ chối, nhưng rồi sau khi xem xét lại, ông đổ bớt gạo ra khỏi bơ, chỉ đưa cho hoàng tử nửa bơ gạo. Hoàng tử đổ gạo vào túi mình, rồi cho tay vào túi và lấy ra một nắm vàng, bỏ vào đúng nửa bơ, bằng với số gạo mà hoàng tử nhận được, rồi lại đưa cho người ăn xin. Hoàng tử không bao giờ quay lại, còn người ăn xin thì suốt cuộc đời cứ băn khoăn tự hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu ông ta đưa cho hoàng tử cả bơ gạo?

Chúng ta không bao giờ biết là chúng ta sẽ nhận được gì khi chúng ta cho đi, nhưng hãy tin rằng cuộc sống là công bằng, và đừng chỉ giữ chặt nửa bơ gạo mà bỏ lỡ cả nắm vàng mà cuộc sống sẽ trả lại cho bạn!

Vâng, chúng tôi cũng đã từng băn khoăn như vậy, trước khi đưa ra quyết định. Đó là điều rất bình thường, bởi tâm lý so đo, được hơn, là tâm lý của tất cả mọi con người, không chỉ riêng các bạn hay tôi.

Người ăn xin trong câu chuyện đã được đổi một phần gạo của mình để một nắm vàng, điều mà ông ta hoàn toàn không thể ngờ tới. Cơ hội chỉ có một lần duy nhất, và kết quả đều tùy thuộc vào quyết định của ông ta, một quyết định dứt khoát, vì không có thời gian cho sự do dự.

Suy cho cùng, nắm gạo, dù quý giá so với người ăn xin, nhưng cũng chỉ là một nắm gạo, và dù hôm nay ông ta cho mất đi, thì có thể ngày mai, ông ta sẽ được người khác cho. Tuy nhiên, người có thể đổi cho ông một nắm gạo lấy một nắm vàng chỉ có duy nhất một người, và duy nhất một cơ hội. Điều đáng nói ở đây, là ông ta hoàn toàn không biết mình sẽ nhận được gì cho đến khi điều đó xảy ra.

Các bạn thân mến, các bạn có biết rằng, trong khi các bạn còn sống trên đất này, các bạn vẫn có cơ hội để trở về cùng Đức Chúa Trời, Đấng Tạo hóa, đã dựng nên các bạn. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là các bạn không thể biết được cơ hội đó sẽ đi qua lúc nào, bởi một khi các bạn qua đời, thì sẽ không còn cơ hội để ăn năn, trở về cùng Ngài, và khi điều ấy đã diễn ra thì dù có hối tiếc bội phần, các bạn vẫn không thể cải thiện được số phận ở trong hỏa ngục đời đời của mình được.

Một người sống trên đời, không thể biết được ngày mai mình sẽ ra sao. Ai cũng có những dự định, toan tính cho mình, nhưng không ai có thể xếp đặt được ngày mình qua đời. Chính vì vậy, xin các bạn tận dụng ngay những thời gian còn lại của mình, khi còn cơ hội, hãy tìm về với Thượng đế. Hãy tìm hiểu vì sao chúng tôi lại luôn nói về sự cứu rỗi của Chúa Giêxu, Tin Lành là gì mà chúng tôi phải giới thiệu cho các bạn, Thiên đàng có thật hay không, tại sao chúng tôi lại hay nói về tình yêu thương, tại sao có những con người, sau khi tin nhận Chúa Cứu thế Giêxu, cuộc đời họ được đổi thay hoàn toàn, từ một người nghiện ngập, xấu xa, đã trở thành một người tốt đẹp… và còn rất nhiều điều nữa. Chúng tôi luôn muốn giới thiệu cho các bạn, bởi chúng tôi biết rằng, có thể thời gian không chờ đợi một ai.

Lời Thiên Chúa phán trong sách Truyền đạo: “Lại hãy tưởng nhớ Đấng Tạo Hóa trước khi dây bạc đứt, và chén vàng bể, trước khi vò vỡ ra bên suối, và bánh xe gãy ra trên giếng; và bụi tro trở vào đất y như nguyên cũ, và thần linh trở về nơi Đức Chúa Trời, là Đấng đã ban nó.” (sách Truyền đạo, chương 12, câu 6, câu 7)

Đến lúc đó, Ngài sẽ hỏi, sao con không thờ phượng ta, các bạn sẽ nói gì với Thượng đế. Đó là một điều mà không ai muốn, bởi những người không thờ phượng Thượng đế, tức là đã phạm tội cùng Ngài (điều răn thứ nhất, Đức Chúa Trời phán bảo con người phải thờ phượng Ngài).

Thưa các bạn, cơ hội vẫn còn đối với các bạn, những người đang nghe chương trình này, và chúng tôi rất mong, các bạn đừng để nó đi qua, để rồi hối tiếc vì mình đã không có quyết định dứt khoát để cứu cuộc đời khỏi phải án phạt mà Đức Chúa Trời dành cho những kẻ từ chối Ngài. Hãy lớn tiếng lặp lại những lời sau cùng chúng tôi các bạn nhé: “Kính lạy Đức Chúa Trời, con xin Ngài ban cho con sự bình an, vui thỏa trong Ngài để con nhận biết rằng cuộc đời con vô cùng hạnh phúc khi có Chúa ở cùng. Xin Ngài hướng dẫn đời con, cho con biết con phải sống như thế nào để hưởng được những ơn lành mà Ngài ban cho. Lạy Chúa, con biết rằng Ngài đã ban cho con rất nhiều điều, ngay cả chính mạng sống của Ngài mà không một lời đòi hỏi. Chúa ơi, ngay giờ phút này, một lần nữa hãy nhận con làm con cái của Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Giêxu. Amen”

Ngày mai, không ai biết nó sẽ thể như thế nào, chính vì vậy, hôm nay là thì giờ thuận tiện để các bạn tìm hiểu và trở về cùng Đức Chúa Trời, thờ phượng, tôn vinh Ngài như chúng tôi. các bạn sẽ không còn hối tiếc, sẽ thấy quyết định của mình thật là sáng suốt và thật là may mắn khi vẫn còn có cơ hội để đưa ra quyết định.


Mời quý thính giả nghe thêm các câu chuyện khác tại đây

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!