Câu Chuyện Phúc Âm Số 1525: Sống Để Tha Thứ

Đăng ngày: 17-09-2015

CCPA1525c

SỐNG ĐỂ THA THỨ

PTV Kim Tiến

BTV: Vũ Hướng Dương

Editor: Du La


 

Vì sao bút chì có tẩy? Là để xóa đi những chữ viết sai, viết chưa đẹp hoặc để xóa hoàn toàn một đoạn văn nào đó!

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi mình: phải chăng trong cuộc sống này, chúng ta cũng cần có một cục tẩy cho riêng mình? Để xóa đi những sai lầm của người khác và của chính bản thân ta! Có lúc chúng ta keo kiệt, không dùng đến cục tẩy đó khiến cho những trang giấy cuộc đời nhem nhuốc những dòng gạch và xóa!

—-

Các bạn thân mến, mỗi một người trong chúng ta, hiếm có ai hoàn hảo, không phạm phải sai lầm nào, đôi khi chúng ta cần phải học cách tha thứ. Thông cảm cho lỗi lầm của người khác không chỉ là sự bao dung mà còn là thể hiện của tình yêu thương, đồng cảm. Trong nhiều hoàn cảnh chúng ta không khỏi mắc những sai lầm, và lúc đó chúng ta cần những lời cảm thông hơn là chỉ chăm chú vào những lỗi lầm đó.

Có khi nào các bạn hỏi rằng: vì sao bút chì có tẩy không?Vâng, đó là để xóa đi những chữ viết sai, viết chưa đẹp hoặc để xóa hoàn toàn một đoạn văn nào đó!

Vậy có bao giờ các bạn tự hỏi bản thân mình: phải chăng trong cuộc sống này, chúng ta cũng cần có một cục tẩy cho riêng mình? Để xóa đi những sai lầm của người khác và của chính bản thân ta! Có lúc chúng ta keo kiệt, không dùng đến cục tẩy đó khiến cho những trang giấy cuộc đời nhem nhuốc những dòng gạch và xóa!

Bất cứ ai cũng có lúc gặp sai lầm, bất cứ ai cũng gây ra những lỗi lầm khắc sâu trong lòng người khác! Có người ghi nhớ để rồi mãi mãi khắc khoải vì vết thương đó! Có người để nó bị thời gian xóa đi, trống trơn phẳng lặng để viết lên những bài viết cuộc đời đặc sắc hơn, ý nghĩa hơn!

Người ta nói rằng, cuộc đời là một trang giấy trắng, và chính chúng ta sẽ quyết định viết nó như thế nào! Khi một đứa trẻ mới vào lớp một, cô giáo không cho chúng viết bằng bút bi mà viết bằng bút chì! Bởi vì sao bạn nhỉ? Vì bàn tay yếu ớt của các bé nhất định sẽ có lúc viết những nét nguệch ngoạc, sai từ này từ khác! Và khi đó, bé sẽ dùng tẩy để tẩy đi những chữ viết chưa đúng, chưa đẹp của mình! Chúng ta cũng vậy, không ai sinh ra đã có thể viết lên những bài ca cuộc đời một cách hoàn chỉnh! Có lúc chúng ta vì vội vã mà đi sai phương hướng dẫn đến những hậu quả khôn lường, có lúc vì chủ quan mà mắc sai lầm không thể sửa chữa!

Hôm nay, Câu chuyện Phúc âm mời các bạn đến với chủ đề Sự tha thứ. Đôi khi nó cũng là một gánh nặng trong tâm hồn mỗi người. Có khi nào các bạn giận hờn một ai đó, muốn tha thứ cho họ mà không thể. các bạn phải chật vật đấu tranh giữa cái tôi quá lớn của mình với tấm lòng vị tha yếu ớt, có lẽ không một ai tránh khỏi tình trạng này, và nó diễn ra trong cuộc đời mỗi người, không chỉ một lần mà có thể rất nhiều lần.

Và bây giờ, mời các bạn cùng lắng nghe và suy ngẫm về câu chuyện Dải ruy băng vàng sau đây nhé:

Nước Mỹ, năm 1972. Tại một tỉnh vùng núi xa xôi, trong một thị trấn nhỏ vô danh, có một chàng trai bị kết án tù. Cảnh sát đã chứng minh được rằng anh phạm tội và 3 năm tù là thời gian vừa đủ để anh sửa chữa lỗi lầm. Nhưng Mary – người vợ sắp cưới của chàng trai- thì không thể tin điều đó. Ngày mở phiên tòa, mặc cho chàng trai không ngừng quay về phía sau tìm kiếm, cô vẫn vắng mặt.

Trước khi lên chiếc xe dành riêng cho các tù nhân, chàng trai nhờ chuyển cho Mary một lá thư rồi bước đi ngay. Anh không kịp nhìn thấy Mary đang đứng khuất phía sau vừa khóc vừa nắm chặt tờ giấy với những dòng ngắn ngủi: “Anh biết rằng anh không xứng đáng với tình yêu của em. Anh cũng không dám hy vọng em còn yêu anh sau những chuyện này. Nhưng nếu em tha thứ cho anh, hãy buộc một dải ruy băng vàng lên cây sồi già duy nhất ở quảng trường của thị trấn ngày anh trở về. Và nếu không nhìn thấy dải ruy băng, anh sẽ ra đi mãi mãi và không bao giờ quấy rầy em nữa”.

Trong suốt 3 năm ngồi tù, dù chàng trai có mong mỏi tin tức của Mary đến đâu thì cô vẫn bặt tin. Năm đầu tiên, anh tự nhủ rằng có lẽ cô vẫn chưa thể quen được với việc chồng sắp cưới là người phạm tội. Năm thứ 2, chàng trai nhờ người hỏi han tin tức và chỉ nghe phong thanh rằng cô ấy đã đi xa, xa lắm và không biết khi nào mới quay trở về. Đến những tháng cuối cùng trong tù, anh đã không còn nghĩ đến những dải ruy băng vàng nữa, nhớ về cô gái anh yêu lại càng không thể. Đến ngày ra tù, chàng trai quyết định nhảy lên chuyến xe bus đi thẳng ra thành phố chứ không trở về đi ngang qua quảng trường như anh đã hẹn.

Nhưng rồi một chuyến xe, hai chuyến xe đã dừng lại rồi chạy tiếp mà chàng trai vẫn chần chừ không leo lên. Mãi tới khi chuyến cuối cùng đã chạy qua, anh mới lầm lũi đi bộ tới quảng trường. Lý trí bảo anh hãy đi theo hướng ngược lại, nhưng tình yêu trong anh thì vẫn bắt anh hướng về phía trước.

Rồi 30 phút sau, người trong thị trấn ngạc nhiên thấy một chàng trai khóc nức nở dưới tán sồi vàng rực bởi hàng trăm dải ruy băng được buộc vào những nhánh sồi như lá vào mùa thu.

Các bạn thân mến, thật sự cảm động về tình yêu mà cô gái dành cho chàng trai, dầu chàng một tội phạm đúng không các bạn. Suốt ba năm, cô ấy vẫn một lòng, dù không thể hiện bằng lời nói, nhưng bằng hành động rất cụ thể, không những chỉ treo một dải ruy băng như lời đề nghị trong bức thư, mà cô đã treo hàng trăm dải ruy băng. Dù không rõ sau này hai người có gặp nhau không, nhưng chúng tôi tin chắc rằng, tình yêu của hai người dành cho nhau vẫn còn mãi mãi cho dù thời gian và không gian có thể chia tách họ.

Có một bí mật nhỏ, đó là bạn và chúng tôi đều là những người con của Thượng đế, là Đức Chúa Trời, Đấng đã sáng tạo ra vạn vật, vũ trụ bao la này. Chúng ta, bao nhiêu năm nay, không hề nhận biết Ngài, không thờ phượng Ngài, chính vì vậy, đó là điều sai trật. Tuy nhiên, tình yêu thương của Đức Chúa Trời không hề vì đó mà suy giảm, cũng như tình yêu của cô gái kia với vị hôn phu của mình, dẫu anh ta phạm tội, bị tù ba năm, nhưng cô ấy vẫn một lòng trọn vẹn trong tình yêu và sẵn sàng tha thứ cho anh ta.

Câu chuyện trên là câu chuyện có thật, và chúng ta thấy thật cảm động khi giữa người và người có được sự vị tha quý giá như vậy. Và Đức Chúa Trời cũng là Đấng thật, tất nhiên sự vị tha của Chúa lớn hơn sự vị tha của cô gái nhiều, Tình yêu thương của Ngài không thay đổi cho dù thời gian có trôi qua nhanh chóng, Ngài vẫn chờ đợi chúng ta trở về cùng Ngài không chỉ với một dải ruy băng hay hằng trăm dải như trong câu chuyện, mà chính Ngài sẽ dang tay ra để đón chúng ta, khi chúng ta quyết tâm trở về cùng Ngài và ăn năn những gì chúng ta đã làm sai trái trong những năm tháng qua.

Không thờ phượng Thượng đế là một lỗi lầm rất lớn của nhân loại. Biết trở về và thờ phượng Ngài là việc làm chính đáng mỗi người chúng ta nên làm. Thượng đế đang chờ bạn và sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm của bạn, đón bạn trở về như một người con trở về cùng cha yêu dấu.

Và ngay giờ này, hãy cởi bỏ hết những gánh nặng, trăn trở, hay những nuối tiếc về cuộc sống trần gian đang níu kéo các bạn mà hãy đến với Ngài, giao phó đời sống mình cho Ngài để rồi nhận lĩnh một đời sống đầy phước hạnh. Hãy lặp lại cùng chúng tôi lời cầu nguyện sau các bạn nhé: “Lạy Đức Chúa Trời là Đấng tạo dựng nên vũ trụ, tạo dựng ra con người chúng con. Xin Ngài nhận lời cầu xin của con, chấp nhận con làm con của Ngài trong sự hiểu biết đơn sơ của con. Xin Ngài hãy thứ tha cho những tội lỗi mà con đã gây ra, cũng như làm mềm tấm lòng con để con tha thứ cho những ai vấp phạm con. Con xin giao hết tất cả tương lai mình cho Ngài, xin Ngài nhận lấy, và hướng dẫn cho con có đời sống tốt đẹp theo ý Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Giêxu, Amen.”

Các bạn thân mến, con người chúng ta ai cũng mang trong mình tội lỗi, nhưng khi đến với Đức Chúa Trời, mọi tội lỗi của chúng ta sẽ được tẩy sạch, chúng ta sẻ trở nên mới trong vòng tay yêu thương của Chúa. Và rồi chúng ta sẽ bước sang một đời sống mới, đời sống phước hạnh trên đất và cuộc sống đời đời trên Thiên Đàng cho linh hồn của mình.


Mời quý thính giả nghe thêm các câu chuyện khác tại đây

3 Bình Luận

Nguyễn Quốc Thiên

21/01/2017

cau xin chua giup con khhong pham toi va moi nguoi xung quanh con cung khong pham toi

Đặng Hà Quyên

24/12/2016

Con xin Chúa giúp con đừng phạm lỗi với Chúa và những người xung quanh.

04/10/2015

Bai viet rat cam dong va ptv Kim Tien doc rat duoc on.xin Chua ban Phuoc cho quy vi.