Chân Dung Người Phục Vụ Số 1551: Truyền Đạo Giáo Sư Nguyễn Kiên Trinh

Đăng ngày: 30-08-2015

CDNPV-td-gs-nguyen-kien-trinh676x451

PTV: Dạ Uyên


TRUYỀN ĐẠO GIÁO SƯ NGUYỄN KIÊN TRINH

Giáo sư Trinh mất đi, Hội thánh mất một người có đầy lòng yêu mến Chúa, đầy khả năng và lòng nhiệt thành trong sự phục vụ. Thật khó có thể lấy gì đắp được vào chỗ trống đó. Giáo sư Trinh mất đi, cũng là mất mát lớn của những người đồng lao với ông. Họ cảm thấy mất một người bạn, một người sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ và hướng dẫn.

Giáo sư Nguyễn Kiên Trinh sinh ngày 02.06.1924, trong một gia đình rất mộ đạo. Từ thuở nhỏ, giáo sư đã được dạy dỗ trong các chủng viện của Giáo hội Công giáo để chuẩn bị cho sự phục vụ.

Năm 1937, được tuyển đi học tại Tiểu Chủng viện Hongkong.

Năm 1947-1954, học đạo tại Thần học viện Giáo hội Công giáo tại Rome và tốt nghiệp năm 1954.

Năm 1954-1956, làm Tu sĩ Giáo sư tại Thần học viện Công giáo Rosaryhill, Hongkong.

Năm 1956-1970 được cử sang Pháp làm Tu sĩ Giáo sư tại Paris. Trong thời gian này Linh mục Trinh được gửi đi tu nghiệp tại Đức, Anh, Italy.

Dù đã mang chức vụ Linh mục nhưng Giáo sư vẫn muốn tìm kiếm mặt Chúa. Tại Pháp, nơi Giáo sư cư ngụ lâu nhất, Giáo sư đã xin vào dòng khổ tu trong 1 năm nhưng vẫn chưa tìm được điều mình mong muốn. Cũng trong thời gian sống tại Pháp, Giáo sư đã có dịp học tại Đại Chủng viện Strasbourg ở miền đông bắc nước Pháp, bên bờ sông Rhin. Nơi này có phân khoa Thần học Cải chánh và Giáo sư đã được dịp tiện tiếp xúc với niềm tin của Giáo hội Cải Chánh. Qua đó Giáo sư đã tiến lần đến chỗ quyết định đặt niềm tin trọn vẹn của mình nơi Chúa Jesus Christ để có được sự cứu rỗi trong Ngài.

Vào giữa năm 1971, với lòng nóng nảy như thiêu đốt, ông đã bỏ tất cả để quay về Việt Nam và tìm đến Hội Thánh Tin Lành. Đầu tiên, ông gặp Mục sư Hội trưởng Đoàn Văn Miêng và ngỏ ý muốn phục vụ Chúa trong Hội Thánh Tin Lành Việt Nam với tất cả khả năng và ân tứ Chúa ban. Sau đó Mục sư Miêng hội ý với Mục sư Ông Văn Huyên, Viện trưởng cùng Ban Giáo sư Thần học viện Tin Lành Nha Trang và quyết định mời ông về làm Giáo sư tại Thần học viện Tin Lành Nha Trang. Từ đó Giáo sư Trinh đã chính thức dâng quãng đời còn lại để phục vụ Chúa trong Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Vì vậy Giáo sư đã không quản ngại sự khó khăn, không chút tự ái mà vui lòng ngồi chung với những sinh viên, học sinh của Thần học viện để học những môn đòi hỏi của nhà trường và Hội Thánh đối với chức vụ. Mặc dù trên khả năng, trên kinh nghiệm, Giáo sư Trinh còn vượt trội hơn cả chúng tôi là những người giảng dạy.

Năm 1972, Giáo sư bắt đầu phục vụ Chúa tại Thần học viện Tin Lành Nha Trang và dạy thêm ngoại ngữ cho trường Bết Lê Hem, Vĩnh Phước, Nha Trang.

Năm 1973-1978, Ban Giáo sư Thần học viện chính thức bổ nhiệm ông là Truyền đạo Giáo sư tại Thần học viện Tin Lành Nha Trang.

Trong thời gian ở tại Nha Trang, Giáo sư đã gặp và kết hôn với Nữ Truyền đạo Trương Thị Ân Huệ. Hôn lễ diễn ra vào đầu năm 1975 tại Long Xuyên.

Thưa quý vị và các bạn, trong suốt thời gian từ ngày giải phóng đến nay, Giáo sư Trinh rất hăng say trong công việc hầu việc Chúa, không từ nan bất cứ một công việc lớn nhỏ nào cho dù là những công việc rất gấp không có bao nhiêu thời gian để chuẩn bị cũng vậy. Trong thời gian này, Giáo sư Trinh đã tích cực tham gia vào công việc dạy Trường Chúa Nhật tại Hội Thánh Vĩnh Phước cũng như Nha Trang. Giáo sư đã góp phần gây dựng phần thuộc linh của rất nhiều con dân Chúa kể cả những người lớn tuổi lẫn các thanh niên. Giáo sư cũng đóng góp phần rất lớn trong công tác truyền giảng và bồi linh gây dựng Hội Thánh. Trong những tháng cuối cùng của đời sống, Giáo sư Trinh đã nhận lãnh trách nhiệm hướng dẫn Ban hát 6, một ban hát của những tín hữu lớn tuổi vừa được thành lập tại Hội Thánh Nha Trang. Đặc điểm trong sự giảng dạy của Giáo sư Trinh là đức tin nơi Chúa Jesus Christ và sự cầu nguyện, song song với hai đặc điểm nầy là sự yêu mến Kinh Thánh, học và trưng dẫn thuộc lòng nhiều câu Kinh Thánh. Đây là những điều chúng ta là những người theo Chúa, hầu việc Chúa cần học hỏi.

Thưa quý vị, Chúa là Đấng biết rõ ngày của Giáo sư ở trần gian nên đã đặt trong giáo sư một tấm lòng yêu mến gắn bó với sự phục vụ cũng như yêu mến gắn bó với gia đình. Giáo sư Trinh lâm bệnh trầm trọng vào ngày thứ năm 20.03.1986. Cơn bệnh tạo sự đau đớn cùng cực cho cơ thể nhưng Giáo sư vẫn im lặng chịu đựng, không một tiếng kêu rên. Trong thời gian nằm trên giường bệnh với sự đau đớn vô cùng, Giáo sư vẫn cầu xin ý Chúa được nên, vẫn ngợi khen sự cứu rỗi trong Chúa Jesus Christ. Trong những ngày gần cuối, có một tôi tớ Chúa có dịp đứng cạnh giường bệnh và nghe lời cầu nguyện này của Giáo sư: “Lạy Chúa, con đã có lần làm buồn vợ con, làm buồn con con, làm buồn anh em con, xin Chúa thứ tha”. Vị tôi tớ Chúa ấy chuyển lời cầu nguyện chân thành này đến với tất cả chúng ta để mọi người biết rằng lòng của Giáo sư Trinh muốn tìm sự thanh thản với Chúa và với mọi người. Đẹp ý Cha trên trời, Ngài đã đưa Giáo sư Trinh về an nghỉ trong nước vinh hiển của Ngài vào lúc 5h 15 ngày 20.05.1986 để lại vợ và hai con là Nguyễn Thị Mỹ Tâm và Nguyễn Ngọc Linh trong sự cô đơn thiếu vắng hình bóng và sự chăm sóc của chồng và cha.

 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!