Chân Dung Người Phục Vụ Số 1560: Cụ Bà Quả Phụ Mục Sư Lê Khắc Hòa

Đăng ngày: 01-11-2015

CDNPV 1560c

PTV: Dạ Uyên


Cụ Bà Quả Phụ Mục Sư Lê Khắc Hòa

Cụ bà quả phụ Mục sư Trí sự Lê Khắc Hòa, nhũ danh Nguyễn Thị Tân, sinh ngày 14 tháng 3 Âm lịch năm 190…, tại Tân Hi, Quảng Nam, hưởng thọ hơn 85 tuổi.

Thân phụ của cụ là cụ Nguyễn Châu Tuấn, một công chức cao cấp tại Trung Kỳ trong những thập niên đầu của thế kỷ nầy, đứng hàng Tứ phẩm về phía Nam triều. Thân mẫu của cụ là cụ bà Nguyễn Thị Cương, một trái đầu mùa của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng, nơi mà Tin lành đầu tiên được rao truyền đến nước ta vào năm 1911.

Cụ bà Nguyễn Châu Tuấn sau khi tin nhận Chúa đã chịu bắt bớ và thử thách rất lớn, song vẫn kiên cường giữ vững đức tin. Rất sốt sắng trong sự làm chứng về Chúa. Cụ đã đưa dắt hằng trăm linh hồn trở về cùng Chúa, kể cả đại gia đình phía mình và phía chồng, trong đó có hàng chục anh em, con cháu sau đã trở thành Mục sư, Truyền đạo của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Trong số nầy có hai ái nữ của cụ là cụ bà Quả phụ Mục sư Trí sự Lê Khắc Hòa và bà Mục sư Lê Trung Hậu, nhũ danh là Nguyễn Thị Hiên cũng đã quá cố.

Cụ bà Mục sư Lê Khắc Hòa, cũng như thân mẫu mình, đã theo học Lời Chúa tại Trường Kinh Thánh Đà Nẵng – tiền thân của Thánh Kinh Thần Học Viện Nha Trang.

Kỳ diệu thay, tình yêu Cứu Chúa đã chinh phục trái tim cụ. Và đó chính là điều chuyển hướng quan trọng và lạ lùng trong cuộc đời cụ. Cụ đã nghe được tiếng gọi của tình yêu, kể từ đó những xa hoa, phù phiếm trong đời tạm nầy đã trở thành hoàn toàn vô nghĩa đối với Cụ. Sau nhiều lần tranh chấp với nội tâm, cụ đã quyết định chọn lấy con đường chông gai, nghèo khó, cam go, nhọc nhắn để chỉ muốn làm người Truyền đạo của Đức Chúa Trời. và cũng đi theo ước vọng của mẹ mình, cụ bà đã hứa nguyện dâng trọn đời mình hầu việc Chúa cách đặc biệt.

Với chí hướng đó, cụ bà đã chấp thuận lời ngỏ ý cầu hôn của ông Lê Khắc Hòa, một học sinh của Trường Kinh Thánh Đà Nẵng, trưởng nam của cụ Nghè Lê Khắc Doãn, người đỗ thủ khoa Tiến sĩ văn chương tại chốn kinh kỳ, làm vẻ vang cho sinh quán mình tại đất Thanh Hóa.

Thời kỳ 1: Thực tập hầu việc Chúa tại Hội Thánh Tin Lành thành phố cảng Hải Phòng (1928 – 1930).

Thời kỳ 2: Tốt nghiệp tại Trường Kinh Thánh Đà Nẵng sau niên khóa 1930 – 1931.

Thời kỳ 3: Truyền đạo Chủ tọa Hội Thánh Sơn Tây (1932 – 1934). Nơi đây ông bà đã vượt qua khó khăn thử thách: mất đứa con gái đầu lòng, lãnh số lương mỗi tháng chỉ được 7 đồng 50 xu Ngân hàng Đông Dương. Trong thời kỳ khủng hoảng, số tiền lương chỉ đủ mua một bao gạo và một thùng nước mắm, thức ăn chỉ trông cậy vào cây đu đủ trồng ở sau nhà giảng; khi có thêm đứa con thứ hai, cả hai mẹ con chỉ cân nặng 28 ki-lô-gam. Trong những tháng ngày gian khổ nầy, mọi sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất của thân mẫu từ Đà Nẵng đã thêm sức mạnh cho ông bà và toàn thể gia đình.

Thời kỳ 4: Truyền đạo Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành tại Kinh đô Huế (1934 – 1938).

Thời kỳ 5: Truyền đạo Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Vinh (1938 – 1942). Ông được tấn phong Mục sư tại Hội đồng Tổng Liên hội năm 1940 họp tại Hội An.

Thời kỳ 6: Mục sư Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Phan Thiết (1942 – 1943). Ông đắc cử Phó Chủ nhiệm Địa hạt Trung bộ vào thời kỳ này.

Thời kỳ 7: Mục sư Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Nha Trang – Thành.

Thời kỳ 8: Mục sư Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Ban Mê Thuột.

Thời kỳ 9: Mục sư Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Phan Thiết lần thứ hai.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!