Cuộc Sống Mến Yêu Số 15097: Đối Diện Với Nghịch Cảnh

Đăng ngày: 27-08-2015

BTV: Hồng Hoa, PTV: Băng Tâm


Đối Diện Với Nghịch Cảnh

Có một cô gái nọ than phiền với cha mình về cuộc sống đầy những khó khăn của cô. Cuộc sống của cô khó khăn đến nỗi cô không biết phải đối phó với nó như thế nào. Cô thật sự mệt mỏi khi phải vật lộn, tranh đấu liên tục trong cuộc sống. Dường như mỗi khi một vấn đề khó khăn nào đó vừa được giải quyết xong thì những vấn đề khó khăn khác lại tiếp tục xảy đến. Cha của cô, vốn là một đầu bếp, đã dẫn cô vào trong nhà bếp. Ở đây, ông đã dạy cô con gái một bài học thật quý giá. Ông lấy 3 chiếc nồi, đổ đầy nước và đặt chúng trên bếp. Khi nước trong ba chiếc nồi bắt đầu sôi, ông bỏ khoai tây vào chiếc nồi thứ nhất, những quả trứng vào chiếc nồi thứ hai và những hạt cà phê vào chiếc nồi thứ ba. Và trong khi chờ cho ba nồi nước sôi lên, người cha im lặng, chẳng nói một lời nào với cô con gái cả. Trong lúc đó, cô con gái than vãn không dứt và hầu như mất hết kiên nhẫn để ngồi chờ xem thử việc gì sắp xảy ra. Thật sự cô cũng không biết cha mình đang làm gì. Sau 20 phút, người cha tắt bếp. Ông vớt khoai tây từ trong nồi ra, bỏ vào một chiếc tô. Rồi ông tiếp tục vớt những quả trứng ra và bỏ chúng trong một chiếc tô khác. Sau cùng, ông rót cà phê vào một chiếc tách.

 

Quay sang cô con gái, ông hỏi:

Con có thấy điều gì không?

 

“Thì chỉ là khoai tây, trứng và cà phê”

Cô vội vàng trả lời.

 

“Con hãy đến gần và quan sát kỹ hơn”

Ông nói.

 

“Và con hãy thử rờ thử những củ khoai tây này”.

Cô gái rờ và thấy rằng những củ khoai tây đã trở nên mềm.

 

Sau đó người cha đề nghị cô con gái lấy một quả trứng và lột vỏ. Sau khi lột vỏ trứng ra, cô thấy trứng bên trong đã được luộc và trở nên cứng. Cuối cùng, ông bảo cô con gái hãy thử nhắm một ngụm cà phê. Mùi thơm của cà phê đã làm rạng rỡ một nụ cười trên gương mặt cô con gái.

 

“Cha ơi, những việc này có nghĩa gì?” cô hỏi.

Người cha từ tốn giải thích, rằng khoai tây, trứng và cà phê đều đối diện với cùng một nghịch cảnh, đó là nước sôi. Tuy nhiên, mỗi thứ lại có những phản ứng khác nhau.

 

Khoai tây khi được bỏ vào nồi nó rất cứng và mạnh mẽ, nhưng khi nước sôi, nó trở nên mềm yếu. Trứng rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ bọc bên ngoài để bảo vệ chất lỏng bên trong của nó khi nó được đặt vào nồi. Nhưng khi nước sôi, khối chất lỏng bên trong của nó đã trở nên cứng. Tuy nhiên phản ứng của cà phê thật là đặc biệt. Khi những hạt cà phê được bỏ vào nước sôi, nó đã làm thay đổi nước và tạo ra một thứ khác thật là tuyệt vời.

 

“Con là thứ nào trong những thứ đó?”. Người cha hỏi con gái mình.

“Khi những khó khăn xảy đến trên đời sống con, con sẽ phản ứng lại như thế nào? Con sẽ giống như củ khoai tây, quả trứng hay là những hạt cà phê?”.

 

Thưa quý vị! Câu chuyện kết thúc tại đây. Chắc chắn câu chuyện ngày hôm nay đã đem đến cho chúng ta nhiều dòng suy nghĩ, bài học cho cuộc đời mình. Quý vị  có phải như một củ khoai tây, trông dường như cứng cáp, nhưng khi phải đối diện với một chút khó khăn trong cuộc sống, bạn đã trở nên nản chí, yếu ớt dường như không còn một chút sức mạnh nào. Hay quý vị lại giống như những quả trứng? Lúc đầu mang trong mình một tấm lòng mềm mại, nhưng sau những khó khăn, những nghịch cảnh trong cuộc đời: những thất bại trong cuộc sống hôn nhân, những thất bại trong công việc, bạn đã trở nên chai sạn và khắc nghiệt.

 

Hay, khó khăn thử thách thì bạn vẫn vậy. Tuy nhiên, có thể vẻ bên ngoài của bạn vẫn vậy, nhưng bên trong của bạn là một tấm lòng cay đắng, một trái tim đã băng giá. Hay quý sẽ giống như những hạt cà phê? Những hạt cà phê không thể bộc lộ được những hương vị tuyệt vời của nó cho đến khi nó được nấu đến nhiệt độ 100 độ C. Khi nước càng nóng, hương vị của cà phê càng hòa tan trong nước làm cho nó trở nên càng tuyệt vời hơn.

Khi mà mọi vật xung quanh càng trở nên tồi tệ hơn, thì bạn lại ngày càng tốt đẹp hơn. Khi mọi người xung quanh đều than phiền, thì riêng bạn vẫn luôn dâng lời ngợi khen Chúa. Khi hoàn cảnh trở nên đen tối, những thử thách lớn lao vây quanh bạn, đó là lúc niềm tin, sự gần gũi Chúa của bạn lại được nâng cao lên một mức mới.

2 Bình Luận

Heo Xinh

08/09/2015

Thật vậy, những thử thách, những nỗi đau, những giọt nước mắt là cớ lớn để con cảm tạ Chúa. Bởi con biết qua đó con đã ích lợi hơn cho bản thân, gia đình và những người Chúa đặt để quanh con.

Heo Xinh

08/09/2015

Thật vậy, những thử thách, những nỗi đau, những giọt nước mắt là cớ lớn để con cảm tạ Chúa. Bởi con biết qua đó con đã ích lợi hơn cho bản thân, gia đình và những người Chúa đặt để quanh con.