Góc Văn Thơ Số 15056: Hãy Giảng Cho Tôi

Đăng ngày: 20-10-2015

GVT-15056-Hay Giang Cho Toi(600x315)

PTV: An Nhiên – BTV: Kim Sang


Hãy Giảng Cho Tôi

Có thể nói, tác giả Tường Lưu là một trong những ngòi bút tiên phong trong sự nghiệp sáng tác thơ Cơ Đốc thế kỷ XX. Với gia tài đồ sộ, giọng thơ tự nhiên, dí dỏm mà chân thật ông được biết đến với khá nhiều thi phẩm gần gũi với cuộc sống thường nhật của Cơ Đốc nhân. Thế nhưng, đến với thi phẩm lần này chúng ta sẽ được cảm nhận một sáng tác hoàn toàn khác với những thi phẩm trước đó, một tác phẩm có phần xa với giọng thơ thường ngày của Tường Lưu, thế nhưng nét chân thật và khát khao về Chúa thì chẳng bao giờ nguôi trong trái tim người tác giả này.

Ta thấy xuyên suốt bài thơ là một mạch suối khao khát được lắng nghe thông điệp quan trọng của cuộc đời. Thế nhưng, khi bóc từng lớp nhỏ để khám phá bố cục bài thơ thì ta sẽ nhận thấy ứng với lời mở đầu của mỗi khổ thơ luôn là câu “Hãy giảng cho tôi…”, và đây cũng chính là tên của bài thơ. Để từ đó, mỗi lần chuyển đoạn tôi lại thấy có cái gì đó ồn ào, như cơn sóng trào dâng, những con sóng nhỏ, cứ lăn tăn, nhẹ nhàng nhưng bền bỉ, ồn ào mà lặng lẽ cứ kiên trì lên xuống chẳng khi nào dứt.

Bài thơ được mở đầu bằng một câu khao khát “Hãy giảng cho tôi về tình yêu tuyệt đối…”. Nghe như thể một lời thiết tha kêu cầu từ tận trái tim, một sự khao khát trào dâng nơi con người bé nhỏ trước Chúa Cha Thiên Thượng.

 

Hãy giảng cho tôi về tình thương tuyệt đối
Một tình thương trên tất cả tình thương
Vì loài người, vì nhân loại lầm đường
Ngài không muốn…linh hồn nào hư mất.

 

Tình yêu thương Chúa thật lớn lao biết bao! Một tình thương trên tất cả tình thương khác, tình thương với hết thảy mọi con người nhỏ bé, không từ một ai. Tình thương Chúa ban dài rộng cho khắp nhân gian. Vì tình yêu thương ấy mà Ngài đành chấp nhận ban Con một của mình xuống nơi thế gian tội lỗi, chịu bao cực nhọc như Lời Kinh Thánh, sách Giăng đoạn 3 câu 16 có chép: “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời”. Ở nơi bài thơ, tác giả đã cho tôi thấy sự khát khao được Chúa yêu thương từ tác giả, và tôi còn thấy sự khao khát được giảng, được chia sẻ tình yêu tuyệt đối ấy với nhân loại bên trong đó. Thế còn quý vị, quý vị và các bạn có cảm nhận được tình yêu ấy không?

Hãy giảng cho tôi về chuồng chiên, máng cỏ
Ngàn năm xưa Con Chúa xuống trần gian
Giữa đêm đông sương tuyết phủ bạt ngàn
Túp lều trống, gió bốn bề lạnh lẽo.

Hãy giảng cho tôi về ngọn đồi heo hút
Cây thập hình…treo lơ lửng thân Ngài
Đầu gục nghiêng, đau đớn, máu láng lai
Trời bỗng tối, xót xa buồn nhỏ lệ.

Hãy giảng cho tôi về ngôi mộ trống
Từ thần kia quyền lực đã tiêu tan
Chúa vinh quang, Chúa đắc thắng vinh quang
Ngài sống lại, lên Thiên Đàng vinh hiển.

 

Đoạn thơ tiếp theo kể lại câu chuyện Chúa xuống nơi dương trần, tại nơi trần gian khốn khó này, Con Trời đã được giáng sinh như bao người bình thường khác. Rồi dành trọn cuộc đời để làm thành mục đích của Đức Chúa Trời, rao giảng tình yêu lớn lao tuyệt đối của Chúa Cha dành cho, mạnh mẽ hy sinh vì tội lỗi con người.

Những đoạn thơ trên làm tôi nhắc nhớ về một câu Kinh Thánh quen thuộc: Ta quen chiên ta, và chiên ta quen ta…Ta vì chiên ta phó sự sống mình. (Giăng 10:14-15)

Ngài được đưa xuống trần gian vì chúng ta, cũng bởi vì tình yêu quá đỗi lớn lao của Cha Thiên Thượng muốn cứu chúng ta quá đỗi, và sự hy sinh tuyệt đối ấy được đổi bằng thịt xương, bằng máu huyết để tẩy sạch tội lỗi mà con người chúng ta làm ra. Cây thập tự mang hình hài của con người nhỏ bé, lại thể hiện và mang trong mình hình ảnh của tình yêu tuyệt đối ấy. Bỗng tối, bỗng xót xa khi Ngài gục nghiên rồi Ngài sống lại trong vinh quang đắc thắng, cho chúng ta nhận biết được quyền năng của Chúa Cha Thiên Thượng, và đưa đường chúng ta đến thiên quốc đẹp tươi, nơi Chúa Cha đã dành sẵn chờ đón chúng ta.

Là một lời kể về sự cứu chuộc của Thiên Chúa dành cho con người. Tác giả đã kể, với những lần lặp lại về tình yêu, lặp lại câu “Hãy giảng cho tôi…” như là sự nhắc nhở với bản thân ông. Và đâu đó vẫn là sự khao khát rao giảng: Hãy rao giảng tình yêu đó đi, rao giảng sự cứu chuộc đó đi. Không những là cho tôi, mà còn là cho tất cả mọi người, cho những con người đang lầm đường lạc lối.

Hãy giảng cho tôi về Tin Lành cứu rỗi
Cho mọi người tiếp nhận, mọi người tin
Tôi là ai? Chúa đã cất công tìm
Đem tôi đến…ánh sáng trời…phước hạnh.

Quý vị có đang nhận thấy phước hạnh lớn lao khi chúng ta chỉ là con người bất toàn tội lỗi nhưng lại được Chúa yêu thương, hy sinh hay không? Trái ngược với những con người tin nhận Chúa thì vẫn còn đó những con người vẫn còn đang lạc lối lầm đường, lang thang lạc bước chưa trở về cùng Cha. Tôi cảm nhận Chúa yêu mình sâu sắc và Ngài mong muốn con cái Ngài được sống ở thiên đàng vĩnh cửu, khát khao chúng ta mạnh mẽ trong đại mạng lệnh rao truyền Phúc Âm.

Hãy cứ giảng cho tôi, và cứ giảng
Tôi lắng nghe, nghe mãi…rất thỏa lòng
Vì càng nghe, càng tươi mát tâm hồn
Tình thương Chúa, tình thiêng liêng bất diệt.

 

Điệp từ “Hãy cứ giảng” đã được tác giả lặp lại nhiều lần xuyên suốt chiều dài khổ thơ, đặc biệt điều đó càng được nhấn mạnh ở cuối đoạn thơ. Niềm khát khao được lắng nghe, được tưới mát Lời Chúa mỗi ngày lại được thôi thúc trong lòng tác giả. Thật thỏa lòng và hạnh phúc biết bao khi chúng ta nhận biết được tình thương bao la ngọt ngào của Ngài. Lời thơ khích lệ bạn và tôi hãy cứ giảng đi, cứ tiếp tục chia sẻ về tình yêu Chúa để cho nhiều người được trở về cùng Cha.

Với lòng mong ước Lời Chúa được giảng cho nhiều người, Lời Chúa nuôi dưỡng, khích lệ và hướng dẫn con cái Chúa từng ngày tôi tin rằng, năng quyền phục sinh khi xưa vẫn còn linh nghiệm cho đời sống con cái Ngài mãi sau, giúp cho những ai tin theo Chúa Giê-xu được vững bước trên hành trình tiến về thiên quốc:

 

Vững bước mà đi

Vững bước mà đi, cuộc lữ hành

Đường đời gai góc bủa vây quanh

Ta đi không mỏi trên thiên lộ

Ánh sáng Tin lành vững bước chân.

 

Tôi khích lệ quý vị mạnh mẽ bước chân trong cuộc lữ hành, sống với đức tin mà Chúa đã đặt trong bạn.

 

Thơ: Tường Lưu
Ngâm: Phương Nghiêm
Bình: Hoàng Oanh

1 Bình Luận

Nguyễn Trung

05/10/2018

amen!