Góc Văn Thơ Số 15058: Đẹp Mắt

Đăng ngày: 03-11-2015

GVT-15058-DEP_MAT

PTV: An Nhiên – BTV: Kim Sang


Đẹp Mắt

Người anh hùng lừng lẫy ấy là Sam-sôn, người có sức mạnh phi thường có thể hạ gục cả ngàn người:

Sức mạnh của Sam-sôn ai địch nổi?
Tay anh hùng, xé sư tử…như chơi
Một ngàn người, anh hạ gục…nhớ đời
Thần của Chúa vận hành, anh biết rõ.

 

Anh biết rõ anh là người của Chúa
Chúa “cưng” anh, Chúa phù hộ cho anh
Anh được làm một quan xét…tài danh
Nhưng trọn vẹn thì không! Ai trọn vẹn?

 

Có thể nói Sam-sôn quả là người có một không hai, anh sở hữu một sức mạnh mà hiếm ai có thể có được. Anh có thể làm những việc mà không một con người bình thường nào có thể làm nổi, nào giết sư tử, đánh gục cả ngàn người. Vâng! Và sức mạnh phi thường đó anh đã nhận được từ Chúa, vị Cha thiên thượng. Ngài thương xót và sử dụng anh, bạn cho anh được ơn trước mặt Ngài.

Đã có nhiều người hồ nghi không rõ về nguồn gốc sức mạnh lớn lao của anh nhưng chính Sam-sôn là người biết rõ nhất. Anh là người được Chúa chọn từ trong lòng mẹ, được Ngài yêu thương, hướng dẫn và chọn làm quan xét cai trị dân Y-sơ-ra-ên lúc bấy giờ. Một người đầy ơn trước mặt Chúa là vậy nhưng lại có đôi lúc đi lệch khỏi con đường Chúa dành cho, đánh mất ân điển Chúa ban từ thuở ban đầu. Sam-sôn đã không thể giữ được sự trọn vẹn, ân điển Chúa ban cho mình, và trong phút giây yếu đuối ông đã phạm sai lầm tiết lộ nguồn sức mạnh diệu kỳ.

Lời Chúa được chép trong Các Quan xét đoạn 14 câu 3. Sam-sôn đáp cùng Cha rằng: Xin Cha hãy cưới nàng đó cho con, vì nó đẹp mắt con.

Thưa cùng cha một câu, nghe dễ…mến:
Đi Thim-na con gặp gái Phi-li-tin
Người vừa xinh lại vừa rất…có duyên
Con thấy đẹp mắt con! Xin cưới nó!

Chàng Sam-sôn của chúng ta, người hùng của dân Y-sơ-ra-ên đã mắc phải lưới tình. Chàng đã phải lòng người con gái Phi-li-tin xinh đẹp trong một lần đi xuống Thim-na. Chỉ một cái nhìn đầu tiên ấy đã làm trái tim người trai trẻ xao động, đánh mất hết lý trí cùng mạng lệnh Đức Chúa Trời phán dạy. Hình ảnh xinh đẹp, duyên dáng của cô gái ấy chiếm trọn tâm trí chàng, tràn ngập trái tim người anh hùng trẻ tuổi. Để rồi, anh đã thưa chuyện cùng cha mình xin cưới nàng ấy về làm vợ mà quên mất điều cấm kỵ, không được cưới gái ngoại bang. Để rồi, Sam-sôn quên mất thân phận Chúa ban cho ông là chức quan xét, là người cai trị, lãnh đạo đoàn dân của Chúa. Ông bị sắc đẹp của cô gái ngoại bang dụ dỗ, trong mắt ông lúc ấy chỉ có vẻ đẹp cùng nhan sắc của người con gái mà ông yêu:

Thấy gái đẹp thì không chi lạ cả
Nhưng cô này là cô gái…giang hồ
Ôi, đã si thì “hồ” mấy cũng “quơ”
Và anh đã đi vào đường…tự hoại!

Hành động của Sam-sôn là vô cùng bình thường và dễ hiểu vì đứng trước cái đẹp lại là một người con gái tuyệt trần thì ai cũng phải động lòng, và Sam-sôn của chúng ta cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, có những cái đẹp đầy rẫy sự nguy hiểm mà chúng ta phải tránh xa. Chúng giống như những bông hoa đẹp càng lộng lẫy thì gai càng nhọn, đụng vào sẽ chảy máu hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng. Nhưng điều lạ thay, nhiều người biết thế nhưng vẫn lao vào, bất chấp sự cảnh báo, bỏ ngoài tai mọi lời khuyên can, nhắc nhở. Khi con tim lấn áp lý trí thì chẳng điều gì có thể ngăn cản nổi, đôi chân sẽ tiến gần đến vạch cấm từ lúc nào chẳng hay.

Sam sôn chỉ nhìn thấy vẻ đẹp rạng rỡ, nét duyên dáng, yêu kiều của cô gái ấy và mong muốn được cưới nàng làm vợ mà quên mất nàng là ai. Để rồi, dù biết cô gái ấy không dành cho mình và những nguy hiểm sẽ xảy đến cho chàng. Chàng đã quên mất sự cầu hỏi ý muốn Chúa, sự kêu cầu Ngài khi chàng cần sự khôn ngoan để quyết định. Và rồi, chàng lại hành đông như một người nam bình thường, như những kẻ si tình đứng trước cửa ải mỹ nhân. Càng tiến sâu vào cuộc tình đó, thì sự nguy hiểm cùng dấu hiệu cảnh báo của Đức Chúa Trời càng rõ ràng. Ngay chính lúc, Sam sôn chọn cô gái ấy cũng chính là lúc chàng chọn cho mình một con đường không lối thoát, một lối đi ngược lại với kế hoạch tuyệt vời Đức Chúa Trời dành cho mình.

Chúa đã dạy: Mắt xui người phạm tội (Mác 9:47)
Móc quăng đi, sẽ hưởng được thiên đàng!
Mắt ưa nhìn những “thứ cấm” mà ham
Thì đừng trách Sam-sôn sao dại thế!

Trong kinh thánh Chúa đã dạy chúng ta:

“Còn nếu mắt ngươi làm cho ngươi phạm tội, hãy móc nó đi; thà rằng chỉ một mắt mà vào nước Đức Chúa Trời còn hơn đủ hai mắt mà bị quăng vào địa ngục”.

Chúa là Đấng toàn tri Ngài biết rõ con người yếu đuối, dễ bị những cám dỗ dẫn dụ đưa chúng ta vào con đường tội lỗi nên răn dạy chúng ta hãy móc nó mà quăng đi, thà một mắt mà vào được thiên đàng còn hơn đủ hai mắt nhưng lại xuống địa ngục. Ai cũng có đôi mắt để nhìn nhận mọi sự vật, phân biệt được đẹp và xấu nhưng ít ai có đủ dũng cảm để vượt trái cấm, ranh giới không được chạm tới. Tính của con người là tò mò, thường thì càng cấm ta lại có xu hướng tò mò và muốn biết. Cũng bởi lẽ đó mà tổ phụ của chúng ta là bà Ê-va đã không cưỡng lại nổi sự ngon ngọt, đẹp mắt của trái cấm và phạm tội trước mặt Chúa. Có khi những thứ cám dỗ khiến ta phạm tội đều đẹp mắt hoặc có sức hấp dẫn lạ thường. Nó khiến ta chú ý, làm ta lung lay và có sức mạnh lôi kéo vượt bậc, đã lọt vào mắt, đã ưa thích thì khó lòng nào mà cưỡng lại được. Sam-sôn đã bị đánh gục trước nhan sắc đập vào mắt, khiến ông đưa ra quyết định hủy hoại cả cuộc đời mình, đánh mất ân điển mà Chúa ban cho.

Nhìn lợi lộc, nhìn công danh, phú quí
Nhìn giai nhân…đẹp mắt, cứ tự nhiên!
Xưng xét xem: Đền thờ Chúa có nên
Chứa những thứ không làm vình hiển Chúa!

Có thể nói, mọi cám dỗ đều bắt nguồn từ những sự chúng ta nhìn thấy. Ta nhìn thấy lợi lộc, công danh, phú quí, thấy người đẹp,..những thứ ấy thật hấp dẫn và lôi cuốn. Tiền bạc, danh tiếng là thứ mà ai cũng nhìn thấy rất rõ, chúng nghiễm nhiên đóng một vị trí quan trọng để đánh giá một con người. Thử tưởng tượng bạn nhìn thấy một con người vừa có quyền thế, địa vị và giàu có với kẻ chẳng có tiếng tăm, nghèo xác xơ thì bạn sẽ chọn ai? Lẽ dĩ nhiên đập vào mắt ta đầu tiên là danh vọng, địa vị, vẻ lấp lánh của tiền tài. Ai cũng muốn được sở hữu những thứ đẹp hấp dẫn ấy.

Thế nhưng, Lời Chúa trong I Cô-rinh-tô đoạn 3 câu 16 có dạy chúng ta:

“Anh em há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong anh em sao”.

Có những thứ thật sự đẹp và hoàn hảo so với quy tắc sống của con người, nhưng trước mắt Chúa chúng lại gớm ghiếc và xấu xa. Cái đẹp là thứ mà ai cũng ưa thích và muốn có nhưng không phải thứ gì đẹp cũng thích hợp cho chúng ta. Nên nhớ rằng chúng ta là con cái của Chúa, thân thể này là đền thờ Chúa ngự, vậy nên phải nhận biết ý muốn Chúa.

“Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm”.

(I Cô-rinh-tô đoạn 10 câu 31)

Một lần nữa câu Kinh Thánh như nhắc nhở chúng ta, là kim chỉ nam định hướng để khống chế sự cám dỗ mà đôi mắt đem đến. Cảm tạ Chúa vì lời Ngài thật ngọt ngào và quý báu. Chúng ta hãy luôn dành thời gian để suy ngẫm lời Chúa, chính Lời Chúa sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ, dũng cảm chiến thắng mọi sự yếu đuối xác thịt. Trong nếp sống hằng ngày, lúc ăn, uống hoặc trong mọi sự hãy làm mọi việc vì sự vinh hiển danh Chúa. Nhìn thấy bất cứ điều chi hãy dừng lại để suy xét, cầu nguyện xin ý Cha dẫn dắt, trong mọi việc ta làm đều đẹp lòng Ngài chứ không phải thỏa mãn sự ưa thích, đẹp mắt mình.

Thơ: Tường Lưu
Bình: Ngọc Huyền
Ngâm: Phương Nghiêm

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!