Góc Văn Thơ Số 15061: Đường Về Bê-Lem

Đăng ngày: 24-11-2015

GVT 15061c

PTV: An Nhiên – BTV: Kim Sang


Đường Về Bê-Lem

Kinh Thánh, sách Lu-ca chép rằng: “Lúc ấy, Sê-sa Au-gút-tơ ra chiếu chỉ phải lập sổ dân trong cả thiên hạ. Việc lập sổ dân này là trước hết, và nhằm khi Qui-ri-ni-u làm quan tổng đốc, xứ Xi-ri. Ai nấy đều đến thành mình ghi tên vào sổ”.

     Vì Giô-sép là dòng dõi nhà Đa-vít, cho nên cũng từ thành Na-xa-rét, xứ Ga-li-lê, lên thành Đa-vít, gọi là Bết-lê-hem, xứ Giu-đê, để khai vào sổ tên mình và tên Ma-ri, là người đã hứa gả cho mình, đương có thai.  Đang khi hai người đang ở nơi đó, thì ngày sinh đẻ của Ma-ri đã đến.  Người sinh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con mình, đặt nằm trong máng cỏ, vì nhà quán không có đủ chỗ ở.

       Đây không phải là câu chuyện huyền thoại, nhưng là một sự thật đã được Thánh Kinh ghi chép lại rõ ràng. Câu chuyện này đã đi vào lịch sử của nhân loại hơn hai nghìn năm qua. Tác giả Hồ Ga-li-lê đã khéo léo gói ghém nội dung câu chuyện qua những vần thơ lục bát của mình:

Đã lâu lắm… một đêm lịch sử

Tuyết đông về lạnh giá đường quê

Hơn trăm cây số lê thê

Từ Na-xa-rét đường về Bê-lem

 

Thành Đa-vít ghi tên vào sổ

Kiểm tra dân, hộ khẩu lệnh vua

Trong đời Hoàng đế Gút-tơ

Mọi người về xứ chần chờ được đâu !

 

 Tác giả là người giàu trí tưởng tượng cho nên đã vẽ lên bức tranh đẹp tuyệt vời. Đó là hình ảnh của Giô-sép và Mari cùng với chú lừa, trên con đường về xứ Bê-lem xa tít, trong khi nàng đang mang bầu khó nhọc. Chắc hẳn con đường đó không phải bằng phẳng dễ dàng, như những con đường tráng nhựa thẳng tắp ngày nay. Tác giả khéo gởi gắm tình yêu của lứa quyện hoà với cảnh trí:

Dẫn chú lừa, Giô-sép đi đầu

Chở Ma-ri mang bầu khó nhọc

Đường về quê xứ xa lâu

Gập ghềnh suối dốc, sông cầu chênh vênh

Theo trí khôn hữu hạn của con người, không ai tin rằng Đấng Cứu Thế lại được sinh ra ở một nơi tồi tàn: chuồng chiên máng cỏ. Nhưng, sự thật thật là lùng thay, Ngài chính là Con của Đức Chúa Trời giáng thế làm người, để cứu dân mình ra khỏi tội:

Đến Bê-lem ngày sinh đã đến

Một quán nghèo, lều trọ hay thưa.

Này sinh con đỏ một trai.

Đặt trong máng cỏ mới vừa bọc khăn

      Câu chuyện Chúa Jêsus vào đời được Kinh Thánh, sách Lu-ca chép tiếp: “Vả cũng trong miền đó, có mấy kẻ chăn chiên trú ngụ ngoài đồng, thức đêm canh giữ bầy chiên. Một thiên-sứ của Chúa đến gần họ, và sự vinh hiển của Chúa chói loà chung quanh, họ rất sợ hãi. Thiên- sứ bèn phán rằng:  Đừng sợ chi, vì này ta báo cho các ngươi một tin lành, sẽ là một sự vui mừng lớn cho muôn dân; ấy là hôm nay tại thành Đa-vít, đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu Thế, là Christ, là Chúa. Này là dấu cho các ngươi nhìn nhận Ngài: Các ngươi sẽ gặp một con trẻ bọc bằng khăn, nằm trong máng cỏ.

Sau khi thiên sứ lìa họ lên trời rồi, bọn chăn chiên cùng nhau đến Bết-lê-hem để xem việc mà Thiên sứ của Đức Chúa Trời đã báo cho họ hay. Và rồi đúng như thiên sứ báo tin, những người chăn chiên đã nhìn thấy Giô-sép, Ma ri và một bé trai mới sinh đang nằm trong máng cỏ. Để rồi, tác giả Hô Ga-li-lê đã diễn đạt những hình ảnh này, qua những dòng thơ sống động:  

Bỗng từ đâu bọn chiên kịp đến

Nhìn tận tuờng lời Sứ báo tin

Thiên sứ của Đức Chúa Trời, không chỉ bày tỏ cho bọn chăn chiên biết sự ra đời của Đấng Cứu Thế. Nhưng, có mấy thầy bác sĩ đông phương cũng được bày tỏ qua ngôi sao mà họ đã nhìn thấy. Họ cũng tìm đường đến Bết-lê-hem mà thờ lạy Ngài. Gặp được Chúa qua ngôi sao dẫn đường, họ mừng rỡ quá bội.  Họ sấp mình xuống mà thờ lạy Ngài, rồi bày của báu ra dâng cho Ngài những lễ vật, vàng, nhũ hương và một-dượt. Kế đó, trong giấc chiêm bao, mấy thầy được Đức Chúa Trời mách bảo, đừng trở lại nơi vua Hê-rốt, nên họ đi đường khác mà về xứ mình:

Đông phương bác sĩ kiếm tìm

Đến nơi thờ lạy sấp mình kính thương

 

Bày lễ: Vàng, một dược, nhũ hương

Kính dâng Chúa, Quân Vương giáng thế

Thỏa lòng trong một tỉ tê

Đi theo đường khác mà về cố hương.

Nhà thơ Hồ Ga-li-lê là một con cái yêu dấu của Chúa, tác giả đã và đang sáng tác rất nhiều văn thơ được đăng trên các trang mạng Tin lành. Làm thơ, để kể lại sự ra đời của Chúa Jêsus không phải là một việc dễ dàng. Bởi lẽ, thi ca thì rất cô đọng, khó có thể lột tả được hết ý nghĩa của câu chuyện giáng sinh của Chúa Jêsus. Nhưng Đức Chúa Trời đã ban cho tác giả có được ân tứ này. Ông đã kết thúc bài thơ bằng sự đề cao tình yêu thương của Chúa đối với loài người.  Đồng thời, cũng bày tỏ được tấm lòng kính yêu Chúa thiết tha của tác giả:

Giáng sinh đến tình thương của Chúa

Đưa ta về nếm trải say mê.

Bài thơ cung kính nguyện thề

Giục ta đi tới, đường về Bê-lem

Thơ: Hồ Ga-li-lê
Bình: Mục sư Lê Văn Thể
Ngâm: Phương Nghiêm

3 Bình Luận

Hồ Galilê

23/11/2017

Xin cám ơn Mục sư Lê Văn Thể (Hoa Kỳ) đã có lời bình sâu sắc qua thi phẩm Đường về Bê-lem của Hồ Galilê, tuy nhiên Mục sư có chút nhầm lẫn, đây là thể thơ Song thất Lục bát. Xin cám Chị Phương Nghiêm (Bà quả phụ Mục sư Lê Khắc Tự - Sài Gòn) đã chuyển tải bài thơ qua giọng ngâm ngọt ngào, sâu lắng. Xin cám ơn Ban Biên Tập Oneway Radio cho đăng tải và phát sóng, đồng thời phát thanh viên Oneway Radio có giọng thuyết minh rõ ràng, đưa câu chuyện Giáng sinh cho thính giả dễ dàng cảm nhận. Tạ ơn Chúa vô cùng. Quảng Nam ngày 23/11/2017 – Hồ Galilê

Hong Oanh

01/12/2015

Dạ, Oneway Radio cũng xin cảm ơn MS đã góp phần. Rất được khích lệ trong những bài thơ của MS. Xin Chúa ban phước cho MS luôn.

Ms Le Van The

25/11/2015

Cảm ơn Chúa đã cho tôi có cơ hội được góp phần với anh em trong tiết mục " Góc Văn Thơ"
Xin Chúa ban phước cho Ban Biên Tập Góc Văn Thơ