Niềm Tin và Cuộc Sống Số 15008: Yêu Người Ngoại

Đăng ngày: 19-03-2017

 

Khi bàn về tình yêu, chúng ta điều biết tình yêu mãnh liệt hơn sự chết. Khi mới yêu, cả hai đều say nắng và tình cảm còn rất mặn nồng nên dường như họ vượt qua rất dễ dàng những sự khác biệt về ý thức hệ, cá tính, cách cư xử… nhưng khi đã tiến đến hôn nhân thì mọi sự dường như khác hẳn. Chính sự khác biệt ấy đã làm giày vò nhiều cặp vợ chồng và dẫn đến nhiều bi kịch trong gia đình. Một trong những thảm cảnh xảy ra giữa vợ chồng và cả hai gia đình chính là hôn nhân dị giáo, khi hai vợ chồng dường như đạo ai nấy giữ nhưng trên thực tế, vợ chồng tuy hai là một nên khó mà có thể xử lý triệt để mâu thuẫn về khác niềm tin, đặc biệt giữa một người tin Chúa và một người không tin Chúa.

Tuy chưa có thống kê cụ thể bao nhiêu cặp vợ chồng kết hôn với người ngoại đạo, nhưng theo quan sát cho thấy, hầu như ở mỗi hội thánh, tình trạng yêu người ngoại và kết hôn với người ngoại đều xảy ra. Đa phần đều dẫn đến cảnh cơm không lành canh không ngọt trong gia đình, đặc biệt trong những ngày giỗ kỵ, cúng kiếng. Bản thân tôi đã chứng kiến và nghe nhiều bạn trẻ chia sẻ về vấn đề nan giải của họ khi quen và chia tay người ngoại, cũng như những đau khổ khi đơn thân tin Chúa trong gia đình chồng hoặc vợ chưa tin Chúa và thấy rằng khôn ngoan nhất là không nên đặt mối quan hệ tình cảm với người chưa tin Chúa.

Có lẽ khi nghe như vậy nhiều bạn trẻ cho rằng tôi cổ hũ, truyền thống, độc đoán, và các bạn sẽ đưa ra rất nhiều lý do để bảo vệ quan điểm yêu người ngoại đạo của mình. Những lý do thường gặp là:

Tôi tin mình có thể cải đạo được người bạn đời của mình, đem họ trở về với Chúa.

Tôi tin hôn nhân mình sẽ hạnh phúc vì người bạn đời của tôi rất tuyệt vời mà không người nào trong Chúa có thể đem lại cho tôi niềm vui và hạnh phúc như thế.

Lấy nhau về rồi thì đạo ai nấy giữ, sẽ tránh đụng đến vấn đề tôn giáo của nhau để không làm tổn thương nhau.

Tôi đã lỡ quan hệ với người yêu rồi, ván đã đóng thuyền nên đành phải chấp nhận số phận…

Đây là những lý do phổ biến của những bạn trẻ còn giữ đức tin nơi Chúa. Với những bạn đã chấp nhận chọn người ngoại và theo tôn giáo hoặc niềm tin của họ thì chúng ta sẽ không bàn đến trong chuyên đề này vì bản thân họ đã không kinh nghiệm và/hoặc không chọn Chúa. Trong vai trò làm cha làm mẹ, làm mục sư, hay bạn bè thân thiết, chúng ta sẽ khuyên họ như thế nào? Làm sao để những bạn trẻ hiểu được hôn nhân theo ý Chúa đem lại hạnh phúc trọn vẹn? Những điều cần làm để tránh sự cám dỗ quen người ngoại là gì? Đối tượng nào chúng ta cần đặt vấn đề xây dựng mối quan hệ? Làm sao để gìn giữ nhau đến thời điểm hôn nhân?

Mời các bạn cùng nghe chương trình Niềm Tin và Cuộc Sống với chuyên đề Yêu Người Ngoại để cùng nhau tìm được câu giải đáp cho mình nhé!

Biên tập: Du La

Tư liệu: Nguyễn Vũ Thuận Thiên

Phát thanh viên: An Nhiên

Diễn giả: Mục sư – Tiến sĩ Võ Xuân Loan

10 Bình Luận

Nguyễn Văn An

10/03/2018

em cảm ơn mục sư và oneway radio vì một bài chia sẻ rất hữu ích. Amen.

Hai

26/06/2017

Cam on chua cuoi mot ngoai gio thi ksong chung nua ,k tin chua xin cn giup minh voi AMEN

hồ hoài công

10/05/2017

mình y một người mà mình it gặp người đó lắm...

Thuy

23/04/2017

Có thể tư vấn giúp mk 1 vấn đề này. Mk yo người ngoại,họ noi sau này khi tự lập họ sẽ theo đạo.giờ còn sốg vs gd chưa làm đc gì nen chưa tin đc.vì bame ko cho.ng đó yo mk và noi sẽ theo nhug t.gian thì mk phải đợi.giờ mk nên giai quyet ntn?mk chia tay nhìu lần vì nhận ra đc sự cáo trách khi yo ng ngoại.nhug tc cua 2 đứa dàh cho nhau rất lớn. Ng đó cũg hứa sau này theo.mk có nên tiep tuc mới quan hệ này ko? Và ns sau de ng đó hiẻu

nguyen

01/04/2017

RE: VO MINH TRI trong kt chua day, neu ai muon theo ta phai lieu minh vap thap tu gia minh ma theo chua! minh xin chia se cac ban mot chut, minh da that bai trong hon nhan, boi vi minh khong tim cau y chua truoc! tinh yeu nhu la thuoc vien, minh phai cn xin chua giup minh chien thang, phai cn xin chua giup minh dong dinh con nguoi xac thit minh tren thap tu gia moi ngay, ban phai cn xin chua giup ban, vi neu ban yeu nguoi ngoai, hay yeu nguoi cong giao, ban se de bi cam do, pham toi cung chua.

Lan

25/03/2017

Minh dang yeu 1 nguoi ngoai. Va nguoi do da gat minh di cuoi vo. Minh dau kho. Xin cau thay giup minh vuot qua

Thu Lee

21/03/2017

không nghe được, chỉ thấy bài viết à!

vo minh tri

06/09/2016

Minh dang phai long mot co gai.co ay la nguoi cong giao nua.minh chang biet lam sao cho minh mot loi khuyen

Admin

11/06/2015

Cảm tạ Chúa và cám ơn bạn đã nghe chương trình! ^^

votuankiet

10/06/2015

cam on cac ban va xin chua ban suc lai cho cac ban rat nhieu amen