Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 05/11: Ân Điển Ngài Bao La

Đăng ngày: 05-11-2018

Đã bao lần bạn muốn làm điều tốt nhưng lại cảm thấy không thể làm được? Và bạn tự hỏi tại sao, tại sao và tại sao? Chúng ta là những con người đầy tội lỗi, sống trong một thế giới tội lỗi. Điều ấy khiến chúng ta đôi khi cảm thấy bất lực, chán nản. Nhưng Đức Chúa Trời không hề bỏ rơi con dân Ngài. Bởi ân điển Ngài ban cho trong Chúa Giê-xu, chúng ta có được năng quyền của Ngài để làm những gì mà Ngài dạy dỗ.

“Nhưng nhờ ân điển của Đức Chúa Trời mà tôi được như ngày nay, và ân điển của Ngài ban cho tôi không phải là vô ích. (I Cô-rinh-tô 15:10a)

Một lần nọ, tôi gặp một người đang chán nản với việc tìm một nghề nghiệp mới. Anh đã vào trường y học chuyên Nha Khoa. Sau khi đầu tư cả thời gian lẫn tiền bạc vào việc học, anh nhận ra rằng mình không đủ khéo léo để trở thành một nha sĩ giỏi. Không biết vì sao, bàn tay của anh không đủ lực và kỹ năng để sử dụng các thiết bị nha khoa.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp vấn đề như thế này khi cố gắng thực hiện mục đích của mình. Bạn có thể học được mọi kiến thức về nghề mộc nhưng lại không đủ khả năng để đóng thẳng được một cây đinh. Bạn có thể học cách chơi một môn thể thao, nhưng lại không thể chơi giỏi. Vị huấn luyện viên của bạn sẽ nói: Tôi không thể thêm cho bạn những gì Chúa đã không ban cho, cho dù bạn có thích môn này cỡ nào đi nữa. Bạn có thể yêu thích thậm chí đam mê ca hát, một số loại hình nghệ thuật nào đó hoặc nhiều việc khác nhưng hoàn toàn không thể nào cố gắng mà đạt được nếu bạn không có sự thiên phú.

Luật pháp được ban cho thông qua Môi-se, nhưng luật pháp không cho dân sự khả năng thực thi những nguyên tắc mà nó đòi hỏi. Luật pháp thậm chí làm cho dân sự cảm thấy bế tắc và thất bại. Trong Rô-ma 7:18, Phao-lô đã bày tỏ sự thất bại của ông trước việc thực hiện luật pháp : “Vì tôi biết rằng điều thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Tôi có ý muốn làm điều thiện, nhưng tôi không có khả năng để làm.”

Phao-lô muốn vẽ nên bức tranh về sự vinh quang của những giới luật mà Đức Chúa Trời đã ban, nhưng ông không đủ khiếu nghệ thuật. Ông muốn hát những giai điệu ngợi khen, nhưng ông nhận ra mình không theo được cao độ và nhịp điệu của bài hát. Ông muốn ghi nhiều điểm trong trận đấu chống lại bản chất (tội lỗi của) con người, nhưng ông không đủ sức và không có kỹ năng.

Nói cách khác, ông vẫn chưa giữ chặt được luật pháp của Đức Chúa Trời.

Đức Chúa Giê-xu cũng là Đấng ban luật pháp, thiết lập một giao ước mới. Tuy nhiên, khác với Môi-se, không chỉ ban cho lẽ thật, Ngài cũng ban ân điển nữa. Trong Đức Chúa Giê-xu Christ, ân điển được bổ sung vào cho lẽ thật hay luật pháp. Trong Đấng Christ, lẽ thật được thực hiện. Ngài ban cho chúng ta khả năng để hiểu lẽ thật và sống theo lẽ thật.

Trong quyển In the Grip of Grace (tạm dịch Ân Điển Ngài Bao La), tác giả Max Lucado muốn nhắc nhở Cơ Đốc nhân rằng: chính Đấng Christ đảm bảo mối liên hệ giữa chúng ta với Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời nắm lấy đời sống của những người tin Ngài. Ân điển cũng giúp Cơ Đốc nhân nắm lấy Chúa. Ân điển tạo nên một cam kết trong tín hữu. Chính bởi ân điển mà Đức Chúa Trời tiếp tục theo đuổi chúng ta, chờ đợi chúng ta, nắm giữ chúng ta một cách thành tín và đầy yêu thương. Cũng bởi ân điển mà người tin Chúa tiếp tục gắn kết với Đức Chúa Trời, chờ đợi Ngài, nắm giữ Ngài một cách trung tín và đầy yêu thương.

Nếu chúng ta ví lẽ thật như một thanh gươm, thì ân điển giống như cái chuôi gươm để chúng ta cầm lấy và sử dụng thanh gươm một cách hiệu quả. Ân điển ban sức mạnh và kỹ năng để sử dụng lẽ thật một cách đắc thắng trong những trận chiến của đời sống. Công tác của Đức Thánh Linh cho phép những người tìm kiếm lẽ thật và yêu mến luật pháp Chúa có thể nắm lấy lẽ thật cho đời sống mình. Khi chúng ta lắng nghe bài giảng, đọc Kinh Thánh, hoặc đọc sách về những nguyên tắc quan trọng trong Kinh Thánh, chúng ta có thể nắm lấy lẽ thật và bắt đầu sống với lẽ thật đó.

Đối với Phao-lô, ân điển của Đức Chúa Trời quý trọng hơn mọi của cải và thành tựu của đời này. Ân điển Chúa là điều đang hành động trong ông. Ông đã viết ở I Cô-rinh-tô 15:10:
– “Nhưng nhờ ân điển của Đức Chúa Trời mà tôi được như ngày nay, và ân điển của Ngài ban cho tôi không phải là vô ích. Trái lại, tôi làm việc nhiều hơn tất cả những người khác; nhưng nào phải tôi mà là ân điển của Đức Chúa Trời ở với tôi.”

Bởi ân điển mà Phao-lô có thể nắm lấy sự kêu gọi và mục đích của Đức Chúa Trời dành cho ông.
Có thể trí nhớ sẽ kém dần đi và tính cách sẽ thay đổi, nhưng ân điển của Đức Chúa Trời sẽ vẫn luôn giúp bạn nắm vững lẽ thật của Chúa – là lẽ thật giải phóng bạn khỏi sự trói buộc của tội lỗi và sự lừa dối của Sa-tan.

Duy chỉ trong Đức Chúa Giê-xu Christ, bạn mới có thể tìm thấy Ân điển và lẽ thật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa kính yêu, cảm ơn Ngài vì bởi ân điển trong Chúa Giê-xu, chúng con được gắn kết mật thiết với Ngài. Chính bởi ân điển đó, chúng con không chỉ được cứu mà còn có thể sống và làm theo lẽ thật mà chúng con nhận từ nơi Ngài. Xin giúp chúng con nắm chặt ân điển đó trong hành trình chúng con theo Chúa. Trong Danh Chúa Giê-xu, A-men!

Nhờ ân điển Chúa, bạn được tự do khỏi tội lỗi, được cứu chuộc, và được sự bình an thật từ nơi Ngài. Và nhờ ân điển, bạn nhận biết khải tượng, sự kêu gọi Chúa dành cho bạn, và giúp bạn sống với nó mỗi ngày. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không nắm chặt ân điển, tự tin bày tỏ nó qua những lời nói, việc làm của mình hôm nay.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Deuchristian

05/11/2018

Amen