Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 09/04: Cái Lưỡi

Đăng ngày: 09-04-2018

Bạn đã từng như thế? “Từ một miệng mà ra cả sự chúc tụng lẫn nguyền rủa” (Gia-cơ 3:10)


Phân đoạn Kinh Thánh:

Cũng thế, cái lưỡi là một chi thể nhỏ nhưng khoe khoang những việc lớn. Hãy xem một mồi lửa nhỏ đốt cháy cả khu rừng lớn biết bao. Cái lưỡi là một ngọn lửa, một thế giới gian ác giữa các chi thể của thân thể ta. Nó làm băng hoại cả con người, đốt cháy cả cuộc đời và chính mình nó bị hỏa ngục đốt cháy. (Gia-cơ 3:5-6 – BDM)


Bạn cần nhận biết tầm quan trọng của việc kềm chế cái lưỡi của mình. Sứ đồ Gia-cơ đã diễn tả miệng lưỡi con người “là một vật dữ phóng túng đầy chất độc giết người (Gia-cơ 3:8b)

“Từ một miệng mà ra cả sự chúc tụng lẫn nguyền rủa” (Gia-cơ 3:10). Khi đọc câu Kinh Thánh này, hình ảnh một con rắn với cái lưỡi chẻ đôi lập tức lóe lên trong tâm trí tôi. Phần ghi chú trong bản Kinh Thánh New Living Translation về lời nói sai lệch như sau: “nói tầm phào, hạ thấp người khác, khoác lác, thao túng, dạy dỗ sai lệch, phóng đại, than phiền, nịnh bợ và nói dối”. Thật sự không biết bao nhiêu lần chúng ta nói mà không nhận ra động cơ ẩn giấu đàng sau lời nói thiếu xứng hợp của chính mình.

Thật quá dễ hình dung sự gian ác, hung bạo đầy nanh sắc và chất độc chết người. Thế nhưng khi ma quỷ đang cuồng nộ vì bị ném khỏi Thiên Đàng, nó đến với A-đam và Ê-va trong lốt của loài rắn. Và cuộc chạm trán tưởng chừng ngây thơ, vô tội, đã khởi nguồn cho chuỗi thảm họa và cũng đầy vinh hiển trong lịch sử loài người. Satan đã làm điều đó bằng cách nào? Không phải vũ khí, ma thuật hay bạo lực. Không phải những tiếng rú rít hung tợn hay trò ảo thuật. Tất cả những gì ma quỷ cần là một dụng cụ nhỏ nhắn và hoàn toàn bị đánh giá thấp, đó chính là: CÁI LƯỠI. Qua nó, Satan đã cám dỗ những nạn nhân ngây ngô bằng một câu hỏi đơn giản: “Có thật Đức Chúa Trời đã dặn các ngươi?…” (Sáng Thế Ký 3:1).

Là Cơ Đốc nhân, chắc chắn chúng ta luôn cố gắng canh giữ mình khỏi mọi hình thức gian ác rành rành như giết người, tà dâm, trộm cắp… Thế nhưng, chúng ta thường thất bại trong việc nhận ra rằng những gì đi ra từ môi miệng cũng có khả năng gây đau đớn, thương tổn… thậm chí giết người, sự chết: “Vì có đầy dẫy trong lòng thì miệng mới nói ra… vì từ trong lòng nẩy sinh những ý tưởng xấu, giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cướp, làm chứng dối và vu khống” (Ma-thi-ơ 12:34; 15:18-19)

Phải làm thế nào để giữ mình khỏi việc “nói tầm phào, hạ thấp người khác, khoác lác, thao túng, dạy dỗ sai lệch, phóng đại, than phiền, nịnh bợ và dối trá?” Kinh Thánh dạy, trên hết tất cả: “Hãy cẩn thận giữ tấm lòng con hơn hết, vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra” (Châm Ngôn 4:23).

Giờ thì chúng ta đã biết ma quỷ giống loài thọ tạo nào của Chúa? Nó giống con rắn – là loài quỷ quyệt hay nó chính là cái bẫy, là con rắn thông qua cái lưỡi đầy nọc độc.

Cảm ơn Chúa, nhờ Lời Ngài soi sáng, chúng ta có thể nhận diện, biết rõ, và giữ mình bằng cách học Lời Chúa, suy gẫm những gì Ngài đã dặn, sẵn sàng sử dụng năng lực phi thường của Lời Chúa chống lại ma quỷ và các mưu kế của nó. “Con giấu lời Chúa trong lòng con, để con không phạm tội cùng Chúa” (Thi Thiên 119:11). Hallelujah, ngợi khen Chúa! Cảm tạ Ngài!

Cầu nguyện“Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì Ngài thật tốt lành. Xin ban cho chúng con ân điển và sức mạnh để kiểm soát môi miệng, lời nói của chính mình. Xin Đức Thánh Linh Ngài ở cùng, ở trong chúng con, hầu cho chúng con có được bông trái từ Ngài, để chúng con được biến đổi luôn mỗi ngày nhờ tình yêu và ân điểm lạ lùng của Chúa. Trong Danh Chúa Jesus, con công bố kể từ hôm nay, mọi lời nói của chúng con đều có ân hậu, hầu làm sáng Danh Chúa, ích lợi cho việc gây dựng, phát triển Hội Thánh và đi ra, rao giảng Tin Lành, mở rộng Vương quốc Đức Chúa Trời. Chúng con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu. A-men!”

11 Bình Luận

Thảo

11/04/2018

Cảm Tạ Chúa ! Và cám ơn chương trình Ridio rất nhiều .

Hmong123

09/04/2018

Tạ ơn Chúa

Khuyết danh

09/04/2018

Một lần nữa xun cảm ơn một lời văn quá hay qá sắc sảo của ban biên tập. Hy vọng có nhiều bài viết như thế này hơn nữa. Xin cảm ơn

Nguyễn Thị Nhung

09/04/2018

Cảm tạ Chua! Cảm ơn oneway <3

Ban Biên Tập

09/04/2018

Ao ước lời Chúa từ Oneway đem đến bạn sự dạy dỗ, an ủi và khích lệ. Tiếp tục đồng hành mỗi ngày cùng Oneway nhé!

Hạnh

09/04/2018

Cảm ơn oneway radio

Tô Minh Nhật

09/04/2018

amen

Khuyết danh

09/04/2018

Tạ ơn Chúa về bài học sâu sắc này. Amen

Cuc

09/04/2018

Ta ơn Chúa về lời Ngài dạy con hôm nay. Amen!

Khuyết danh

09/04/2018

Ai cầm giữ mình thì mạnh hơn dũng sĩ cầm giữ thành!

gipu73@gmail.com

09/04/2018

Ai cầm giữ mình thì mạnh hơn dũng sĩ chiếm thành!