Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 10/4: Giải Thích Theo Ý Riêng

Đăng ngày: 10-04-2019

Bạn đã bao giờ kinh nghiệm cùng một đoạn Kinh Thánh nhưng có nhiều ý kiến giải thích khác nhau, thậm chí có trường hợp 2 sự giải nghĩa còn trái ngược nhau? Có thể lắm do người đọc Kinh Thánh chưa nắm rõ những nguyên tắc giải nghĩa, chưa có cơ hội tìm hiểu về bối cảnh lịch sử, văn hoá. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, điều đó xuất phát từ cái tôi, cố tình giải thích Lời Chúa theo ý riêng của bản thân.
“Nhưng bây giờ, vương quốc của ngươi sẽ không bền lâu nữa… bởi vì ngươi đã không vâng giữ mệnh lệnh của Đức Giê-hô-va.” (1 Sa-mu-ên 13:14)
“Sa-mu-ên nói với Sau-lơ: “Ngươi thật đã hành động một cách điên rồ, không vâng giữ mệnh lệnh mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời đã truyền cho ngươi. Lẽ ra, Đức Giê-hô-va đã lập vương quốc của ngươi vững bền đời đời trên Y-sơ-ra-ên; nhưng bây giờ, vương quốc của ngươi sẽ không bền lâu nữa… bởi vì ngươi đã không vâng giữ mệnh lệnh của Đức Giê-hô-va.” (1 Sa-mu-ên 13:13-14).
Vua Sau-lơ và Đa-vít là những nhân vật nổi tiếng trong Kinh Thánh, được nhiều người biết đến và là nguồn cảm hứng cho các đạo diễn sản xuất các bộ phim về họ.
Sau-lơ là một vị vua được Chúa xức dầu nhưng ông không phải là con người hoàn hảo. Khi Đức Chúa Trời chọn ông, Sau-lơ có nhiều phẩm chất tuyệt vời để trở thành một vị vua tốt. Nhưng theo thời gian, ông bộc lộ nhiều vấn đề. Ông kiêu ngạo và hay ghen tị. Ông mắc bệnh hoang tưởng và thường hay thay đổi tâm trạng. Ông cũng có nhiều mưu mô của riêng mình.
Sau-lơ là một con người hành động. Và khi dường như sự việc gây mất nhiều thời gian, ông đã thể hiện sự thiếu kiên nhẫn. Khi dân Phi-li-tin tập trung lại để đánh người Y-sơ-ra-ên và dân sự đang sợ hãi, Sau-lơ chờ đợi tiên tri Sa-mu-ên đến để dâng sinh tế và cầu xin Chúa giúp đỡ trước khi tham gia vào cuộc chiến. Nhưng sau bảy ngày chờ đợi, Sa-mu-ên vẫn chưa đến. Không kiên nhẫn được trong khi chứng kiến dân sự tản lạc, Sau-lơ đã quyết định nhóm hiệp họ lại và chiến đấu, đồng thời bản thân ông đã dâng của tế lễ. Khi Sau-lơ vừa mới dâng sinh tế xong thì Sa-mu-ên đến. Sau-lơ liền bào chữa cho hành động của mình, nhưng đã quá trễ. Dù hậu quả cho hành động của Sau-lơ không đến ngay tức thì, nhưng chính ngày hôm đó mở đầu cho sự sụp đổ của vương triều Sau-lơ.
Thay vì học hỏi từ sai lầm của mình, Sau-lơ đã rối tung lên khi bắt đầu hành động theo sự giải thích của ý riêng về những gì mà tiên tri Sa-mu-ên đã nói. Vào thời điểm đó, khi một tiên tri nói thì đó chính là tiếng phán của Chúa. Vì vậy, khi nhà tiên tri nói rằng Chúa muốn Sau-lơ tiêu diệt dân A-ma-léc, kể cả phụ nữ, trẻ em và mọi vật nuôi giữa vòng họ thì đó là ý muốn của Ngài. Nhưng Sau-lơ đã quyết định tha cho vua A-ma-léc và để lại những vật nuôi tốt nhất. Và khi trận chiến kết thúc, Sau-lơ cũng không hề tạ ơn Chúa về chiến thắng. Thay vào đó, ông đã dựng một tượng đài để vinh danh chính mình. Rõ ràng, Sau-lơ đã đưa ra quyết định dựa trên những diễn giải và cái tôi của chính mình.
Sau-lơ không phải là người đầu tiên mắc lỗi này. Đi theo cách giải thích của riêng về những gì Chúa nói xuất phát ngay từ Vườn Ê-đen. Ê-va cho rằng khi Đức Chúa Trời phán dặn họ không được ăn trái của cây biết điều thiện và điều ác, Ngài không thực sự có ý đó.
Thật không may là chúng ta cũng thường làm điều tương tự. Chúng ta giải thích những gì Chúa dạy theo cách dễ dàng và phù hợp nhất cho mình. Và như chúng ta thấy, khi đó chúng ta bị loại ra khỏi mối thông công với Chúa và không còn được nghe Ngài chỉ dẫn. Nếu chúng ta nghe Chúa, rồi sau đó quyết định đi theo sự giải thích của riêng mình về những gì Chúa phán thì đó là một hành động hoàn toàn sai trái. Thực ra, làm như vậy còn tệ hơn là không lắng nghe tiếng Chúa bởi vì chúng ta đang coi thường thẩm quyền của Ngài và đó là sự bất tuân.
Thật dễ để chúng ta nhìn vào những nhân vật trong Kinh Thánh như Sau-lơ và phân tích sai lầm của ông: ông đã giải thích sai Lời Chúa như thế nào, thời điểm nào ông đã thiếu kiên nhẫn và làm theo cái tôi của mình. Nhưng thật khó để nhìn vào chính đời sống chúng ta và xem chúng ta có khác Sau-lơ không trong cách mình giải thích về sự hướng dẫn của Chúa.
Trong 1 Sa-mu-ên 15:11, Chúa phán với Sa-mu-ên rằng: “Ta lấy làm tiếc đã lập Sau-lơ làm vua, vì người đã quay khỏi Ta, không làm theo lời Ta.”
Chúa cũng đã nói điều này về loài người trong thời của Nô-ê và về con cái Y-sơ-ra-ên.
Ngày nay, chúng ta vẫn chống lại tiếng của Chúa. Bạn có cảm thấy bận tâm khi mình làm buồn Chúa, không vâng lời Ngài nhưng làm theo sự giải thích của ý riêng? Có thể chúng ta cũng có bận tâm ở một mức nào đó nhưng nó vẫn chưa đủ để thay đổi chính mình. Chiến đấu chống lại ham muốn của bản thân, cái tôi và sự giải thích theo ý riêng đòi hỏi chúng ta phải tập trung, phải quyết tâm và phải nương dựa vào sức của Chúa.
Vâng lời một cách nửa vời, vâng lời theo cách giải thích của ý riêng thực ra chính là bất tuân.
 
Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên thượng, xin tha thứ cho chúng con vì nhiều lúc chúng con đọc Lời Chúa rồi làm theo sự giải thích của ý riêng, thay vì hoàn toàn vâng theo tiếng Chúa. Xin thêm cho chúng con lòng tin cậy, quyết tâm nương dựa sức Chúa để có thể vâng lời Ngài cách hoàn toàn. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, nếu bạn từng cố tình giải thích Lời Chúa theo ý riêng để biện minh cho những sai lầm của mình, hãy ăn năn tội với Chúa. Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu, vì ai gieo giống chi sẽ gặt giống nấy. Hãy cầu xin Chúa thương xót và ban cho bạn tấm lòng mềm mại để vâng theo Ngài cách tuyệt đối.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

LVMC

10/04/2019

Cần luôn nhận diện Sau lơ trong mình, nhờ Chúa giúp sức để tiêu diệt.