Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 10/8: Đường Vòng

Đăng ngày: 10-08-2018

Chẳng ai trong chúng ta muốn đi đường vòng nếu như không gặp sự bất tiện trên con đường gần nhất. Nhưng với Chúa, những con đường vòng là để ban phước, để kéo chúng ta chậm một chút, để mở mắt chúng ta nhìn thấy vô số điều kinh ngạc Ngài muốn làm cho chúng ta.

“Đức Chúa Trời không dẫn họ đi bằng con đường xuyên qua đất Phi-li-tin, dù đường ấy gần hơn… Đức Chúa Trời dẫn dân chúng đi vòng theo đường trong hoang mạc, về hướng Biển Đỏ.” (Xuất Ê-díp-tô ký 13:17-18)

Joyce nghĩ trong lòng: “Một bắt đầu tuyệt vời cho ngày mới – một con đường vòng!”
 
Joyce lái xe từ nhà đến công ty mỗi ngày trên cùng một lộ trình băng qua con đường đồng quê vắng vẻ. Cô nói rằng: “Một ngày tháng mười, tôi cảm thấy chán nản. Đôi khi vào giữa thu, tôi bị trầm cảm vì đứa con duy nhất của tôi đã qua đời vào thời gian này trong năm.”
 
Cô tiếp tục: “Nỗi buồn càng day dứt hơn. Để hợp với tâm trạng của tôi, sắc thu năm nay đến trễ, và màu sắc cũng không tươi sáng như mọi năm.”
 
“Tôi lái xe qua miền quê, đến một con đường đang sửa chữa. Tôi phải đi đường vòng. Tôi không vui chút nào nhưng cũng tìm được đường khác để đi. Tôi đã sống ở khu vực đó rất lâu, nhưng lại không thể nhớ lần cuối mình rẽ vào con đường này. Khi vừa lái qua một con dốc nhỏ, cảnh tượng tuyệt đẹp mở ra trước mắt tôi: cây cối, hoa lá đẹp đẽ nhất mà tôi từng thấy dưới màu sắc vàng rực của mùa thu. Cảnh tượng khiến tôi kinh ngạc.”
 
Joyce nói: “Và rồi nó đã tác động đến tôi. Đức Chúa Trời đã đưa tôi vào con đường vòng để ban phước cho tôi, bày tỏ cho tôi vẻ đẹp mà Ngài đã tạo dựng. Nó đã nâng đỡ tâm linh tôi và cảm giác ấy vẫn đọng lại trong tôi đến giờ.”
 
Tôi cảm động bởi Joyce nhận ra rằng sự bất tiện nhỏ này nằm trong ý muốn Chúa. Mục đích duy nhất của Ngài là để ban phước và an ủi cô lúc đau buồn vì mất đi con gái của mình.
 
Đức Chúa Trời có thể tạo ra đường vòng không? Hoàn toàn có! Câu hỏi này được trả lời một cách rõ ràng qua sách Xuất Ai Cập ký, câu chuyện về dân Y-sơ-ra-ên được cứu ra khỏi ách nô lệ tại Ai Cập. Hãy lắng nghe câu chuyện này từ Xuất Ê-díp-tô ký 13:17-18: “Đức Chúa Trời không dẫn họ đi bằng con đường xuyên qua đất Phi-li-tin, dù đường ấy gần hơn… Đức Chúa Trời dẫn dân chúng đi vòng theo đường trong hoang mạc, về hướng Biển Đỏ.”
 
Tại Biển Đỏ năng quyền vĩ đại nhất của Đức Chúa Trời đã được tỏ bày: Chúa rẽ nước để dân Y-sơ-ra-ên đi qua trên đất khô. Chắc chắn Đức Chúa Trời đã có kế hoạch cho chuyến đi đường vòng đó.
 
Chúng ta là những con người thiếu kiên nhẫn! Chúng ta muốn những kế hoạch chi tiết không bị gián đoạn. Tuy nhiên, đôi khi Chúa muốn chúng ta chậm lại, mở mắt tâm linh để nhìn thấy những việc làm của Ngài.
 
Trong Ê-sai 41:18-20, tiên tri Ê-sai đã kể lại chi tiết những điều kỳ diệu trong thiên nhiên mà Chúa tạo dựng, sau đó ông nói: “Để mọi người xem thấy và biết, Cùng nhau suy ngẫm và hiểu rằng Tay Đức Giê-hô-va đã làm điều ấy, Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên đã dựng nên nó.”
 
Nếu lần tới bạn buộc phải đi đường vòng, hãy cầu nguyện ngay để nhận sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời. Hãy mở to mắt và chờ đợi để thấy Chúa đang hành động. Có thể Chúa đang dành cho bạn một phước hạnh mà bạn không thể biết trước được.
Cầu nguyện: Chúa ơi! Xin Chúa tha thứ cho chúng con những lúc trách móc Ngài tại sao lại chắn lối dễ dàng của chúng con, bắt chúng con phải đi một con đường vòng khó khăn. Xin giúp chúng con biết rằng, bằng cách đó Ngài đang bày tỏ tình yêu và sự chăm sóc của Ngài cho chúng con. Xin giúp chúng con tận hưởng những khúc quanh của đời mình với niềm vui thoả trong Ngài. Nhân danh Chúa Giê-xu, Amen!
Hãy dạn dĩ bước vào đường vòng mà Chúa mở ra, đừng lo lắng vì đường vòng đó là để Ngài ban phước cho bạn. Hãy tin cậy và tận hưởng điều đó.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Lỗ Thị Thưng

15/08/2018

Cảm tạ Chúa, cảm tạ chuơng trình. Rất mong được con cái Chúa cầu nguyện giúp tôi hàng ngày. Tôi đang rất khó khăn trong tài chính...Xin Chúa giải cứu tôi thoát khỏi gian truân này. A men!