Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 11/5: Di Sản Của Ba Mẹ

Đăng ngày: 11-05-2019

Theo quý vị, di sản quý giá nhất mà các bậc cha mẹ để lại cho con cháu mình là gì? Liệu đó có phải là nhà cửa, vật chất sung túc? Hay là những bài học từ cuộc đời của họ, bài học về những gương mẫu của đức tin, của hy vọng, của tình yêu thương, của sự kiên trì bền đỗ?

“Đức Giê-hô-va phán: “Vì chính Ta biết chương trình mà Ta hoạch định cho các con; đó là chương trình bình an chứ không phải tai họa, để ban cho các con một tương lai và một hi vọng.” (Giê-rê-mi 29:11)

Ba mẹ tôi sinh ra trong gia đình làm nông và ông bà đã học được cách sống sót sau hậu quả của cuộc Đại khủng hoảng. Đây là một điều tốt cho gia đình chúng tôi. Nền kinh tế suy thoái trong khi ba tôi thì đang làm việc chăm chỉ để bắt đầu một việc kinh doanh mới. Với bốn đứa con nhỏ phải chăm sóc, đây thực sự là một thách thức lớn. Nhưng sau một khoảng thời gian, ba tôi đã thành công.
Trong thời thơ ấu của mình, chúng tôi đã nhìn thấy sự kiên trì, bền đỗ trong gia đình. Dù không có điều kiện học đại học nhưng bù lại, chính quyết tâm mang lại cho con cái một cuộc sống tốt hơn, một tươi lai tươi sáng hơn so với những gì mình trải qua chính là nguồn động lực thôi thúc ba mẹ cố gắng.
 
Công việc lao động đổ mồ hôi, sôi nước mắt của ba mẹ trải dài từ ngoài vườn vào đến tận nhà bếp. Gia đình chúng tôi ngồi lại ăn uống với nhau và không bao giờ thắc mắc bữa ăn tiếp theo sẽ đến từ đâu. Trong ký ức của tôi, mẹ chưa bao giờ phàn nàn, than vãn. Mẹ chuẩn bị đồ ăn với bất cứ thứ gì có thể. Khoảng thời gian vui vẻ của gia đình chúng tôi là khi mẹ dẫn chúng tôi đi nhà thờ, may cho chúng tôi những bộ đồ mới, và chất đầy vào tủ đông lớn những thành quả mà gia đình tôi thu hoạch sau vườn. Mẹ còn nuôi gà và có cả bò để lấy sữa và làm bơ nữa.
 
Ba tôi làm việc chăm chỉ để bắt đầu việc kinh doanh và có được thành công nhờ vào khát vọng, sự chăm chỉ, và tinh thần sẵn sàng học hỏi. Ba cũng biết rằng mẹ tôi tin tưởng ông và ủng hộ ông thực hiện giấc mơ của mình. Mỗi đêm, ba về lại với mái ấm của mình để được tiếp thêm năng lượng và bắt đầu cho cuộc chinh chiến vào buổi sáng hôm sau.
 
Mẹ tôi là người yêu mến Chúa và bà luôn cố gắng dạy chúng tôi về Ngài. Hành động yêu thương bởi đức tin của bà là những bài học quý giá nhất đối với chúng tôi. Mẹ dậy sớm làm bữa sáng, làm việc chăm chỉ cả ngày, vậy mà người phụ nữ có dáng hình nhỏ bé này còn có đủ năng lượng để làm nhiều việc khác mà chúng tôi không thể. Mẹ lúc nào cũng làm cho cuộc sống vui vẻ. Thay vì than vãn, mẹ xem những điều khó khăn là những cuộc phiêu lưu và tiếp tục cố gắng. Tôi nhớ có lần khu vực tôi bị cơn bão lớn ghé thăm và bị mất điện trong nhiều ngày. Ngoài trời giá lạnh, mẹ đốt lửa trong lò sưởi, mặc cho chúng tôi nhiều lớp quần áo để giữ ấm và sau đó là đốt một đống lửa to trước sân. Trong tâm trí tôi, tôi có thể nhớ nguyên si hình ảnh ấy, khuôn mặt của mẹ sáng bừng từ đống lửa trước nhà. Và mẹ đã cười.
 
“Nàng mặc lấy sức lực và oai phong, mỉm cười khi nghĩ đến tương lai.” (Châm Ngôn 31:25).
 
Chúng tôi thấy mẹ mỉm cười khi đối mặt với thời kỳ khó khăn vì hy vọng cuối cùng của mẹ chính là Đức Chúa Trời.
Và giấc mơ của ba mẹ trên chúng tôi đã thành hiện thực. Tất cả chúng tôi đều đã hoàn thành chương trình học của mình và tiếp tục thành công trên con đường theo đuổi giấc mơ.
 
Ba mẹ đã để lại cho chúng tôi một gia tài lớn, đó chính là những bài học hằng ngày của đức tin, hy vọng, tình yêu thương, sự chăm chỉ làm việc, và kiên trì, bền đỗ qua những thử thách trong đời. Là những đứa trẻ mới lớn, chúng tôi không nhận ra rằng chính những bài học mỗi ngày đó lại là hành trang đưa chúng tôi vào tương lai.
Sứ đồ Phao-lô từng bày tỏ chính mình ông “…muốn làm gương để anh em noi theo” (2 Tê-sa-lô-ni-ca 3:9b). Con cái của chúng ta đang nhìn vào cách chúng ta siêng năng theo đuổi những ước mơ của mình qua những chiến thắng, và tất nhiên là ngay cả những thất bại trong cuộc sống. Giờ đây, di sản của ba mẹ vẫn tiếp tục có giá trị khi chúng tôi nhìn thấy một thế hệ tiếp theo cũng đang noi gương họ trong đức tin, hy vọng, tình yêu thương, chăm chỉ làm việc và kiên trì bền đỗ nơi những người con yêu dấu của ba mẹ. Đó là một di sản còn mãi.
 
Cầu nguyện: Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con những di sản quý báu đến từ những người cha, người mẹ của chúng con. Qua họ, chúng con được kế thừa đức tin, hy vọng, tình yêu thương, sự chăm chỉ làm việc, và tinh thần kiên trì, bền đỗ trước những khó khăn, thử thách trong đời. Xin ban cho mỗi người trong chúng con năng lực để tiếp tục sống làm gương, và để lại di sản đó cho hậu tự mình. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, di sản mà bạn sẽ để lại cho con cháu mình là gì? Liệu đó có phải là di sản của đức tin, của tình yêu thương, của sự chăm chỉ làm việc qua cách ăn, nết ở hằng ngày của bạn? Hãy xin Chúa thêm sức để cuộc sống mỗi ngày của quý vị tại gia đình, nơi làm việc, trong các mối quan hệ xã hội đều là những bài học quý giá trong di sản mà bạn để lại cho con cháu mình.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!