Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 11/6: Khi Sự Tha Thứ “Né” Bạn

Đăng ngày: 11-06-2018

Tha thứ cho những người làm tổn thương mình không dễ dàng. Nhưng vì sao chúng ta cần tha thứ, và làm thế nào để có thể tha thứ?


Nếu các con tha tội cho ai thì tội của người ấy sẽ được tha; nếu các con cầm tội ai lại thì tội của người ấy sẽ bị cầm lại” (Giăng 20:23 – BTTHĐ)

Bà Corrie Ten Boom và chị là Betsie bị bắt vì che giấu và bảo vệ người Do Thái trong thế chiến II. Họ bị áp giải đến Ravensbruck – một trại tập trung dành cho phụ nữ. Người chị Betsie chết trong tù. Hai năm sau chiến tranh, tại một Hội Thánh ở Munich, bà Corrie đã chia sẻ về sự tha thứ. Sau bài chia sẻ, một cựu lính canh tại Ravensbruck có mặt trong buổi tối đó đã đến gặp bà Corrie và đưa tay ra xin bà tha thứ. Ký ức kinh hoàng ùa về trong phút chốc, bà nhận ra mình không có khả năng tha thứ, và bà cầu nguyện: “Lạy Chúa Giê-xu, hãy tha thứ cho con và giúp con tha thứ cho ông ấy”.

Sự việc xảy ra tiếp theo được bà thuật lại trong quyển The Hiding Place, bà viết: “Tôi cố cười gượng, tôi cố giang tay ra nhưng không thể. Tôi không cảm nhận được, không chút yêu thương hay hơi ấm nào. Và tôi thầm cầu nguyện: ‘Lạy Chúa Giê-xu, con không thể tha thứ cho ông ấy. Xin ban cho con sự tha thứ của Ngài’.

Sau đó tôi nắm lấy tay ông ấy và điều kỳ diệu đã xảy ra: từ bờ vai xuống cánh tay, qua bàn tay tôi, một dòng chảy dường như truyền từ tôi qua ông ấy. Tấm lòng tôi bất chợt tuôn đổ một tình yêu thương dành cho con người xa lạ này khiến tôi choáng ngợp. Tôi khám phá ra rằng không phải sự tha thứ hay sự tốt lành của tôi sẽ chữa lành thế giới này, nhưng là chính Chúa. Khi Chúa dạy chúng ta yêu thương kẻ thù mình, thì Ngài ban tình yêu thương đó cùng mạng lệnh yêu thương”.

Sự tha thứ có vai trò chính yếu trong niềm tin Cơ đốc. Chúa Giê-xu thường xuyên dạy về sự tha thứ. Ngài dạy các môn đồ cầu nguyện trong Ma-thi-ơ 6:12 – BTTHĐ: “Xin tha tội cho chúng con, như chúng con đã tha những kẻ có lỗi với chúng con”.

Tha thứ là điều rất khó thực hiện. Cái ác tồn tại. Chúng ta tan vỡ và đang sống trong thế giới sa ngã. Nhiều người đã trải qua những điều thật khủng khiếp. Và Chúa Giê-xu đã dạy chúng ta thật rõ ràng là phải tha thứ, nhưng bằng cách nào? Giăng 20:22-23 – BTTHĐ – chép: “Ngài hà hơi trên họ và nói: ‘Hãy nhận lãnh Đức Thánh Linh. Nếu các con tha tội cho ai thì tội của người ấy sẽ được tha; nếu các con cầm tội ai lại thì tội của người ấy sẽ bị cầm lại’”.

Sau khi bà Ma-ri Ma-đơ-len phát hiện ngôi mộ của Chúa trống rỗng, các môn đồ trốn trong phòng, sợ hãi. Đột nhiên Chúa Giê-xu xuất hiện giữa họ. Ngài mang đến sự an ủi, khích lệ và mang đến sứ mạng cho họ: sai họ ra đi truyền giáo.

Ngài đã bổ nhiệm những người theo Ngài. Nhưng họ sẽ không sẵn sàng cho sứ mạng nếu không có quyền phép của Đức Thánh Linh. Sứ mạng của họ là giảng dạy về sự tha thứ. Không có Chúa Giê-xu, dường như không thể có sự tha thứ thật sự. Không có quyền năng của Đức Thánh Linh, chúng ta sẽ thiếu đi sự tha thứ thật. Chúa Giê-xu không mong đợi chúng ta thực hiện điều đó bằng khả năng mình. Ngài biết chúng ta cần Ngài. Lưu ý: Chúa nói các môn đồ hãy nhận lãnh Đức Thánh Linh trước khi nói về sự tha thứ.

Là người theo Chúa, chúng ta được kêu gọi tha thứ và dạy người khác về sự tha thứ. Chúa Giê-xu ban tình yêu của Ngài để chúng ta có thể yêu thương người khác. Dựa vào ý chí riêng, chúng ta không thể tha thứ. Hãy để Chúa Giê-xu hà hơi trên chúng ta, hãy nhận lãnh Đức Thánh Linh.

Bà Corrie chia sẻ: “Cố gắng làm công việc Chúa bằng sức riêng bạn là điều khó hiểu, mệt mỏi và buồn tẻ nhất trong tất cả các công việc. Nhưng khi bạn được đầy dẫy Đức Thánh Linh, công việc của Chúa sẽ tuôn tràn ra từ bạn một cách tự nhiên”.

Cầu nguyện: “Thưa Cha kính yêu. Chúng con hết lòng ngợi khen và cảm tạ Ngài – Đấng đã tha thứ cho chúng con một cách trọn vẹn và vô điều kiện. Xin Chúa giúp chúng con cũng được mặc lấy quyền phép Đức Thánh Linh và tấm lòng của Ngài: yêu thương, tha thứ cho tất cả những ai đã làm tổn thương chúng con. Chúng con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu. Amen!”.

Thực tế sự tha thứ không chỉ dành cho người được tha thứ, mà nó quyết định sự tăng trưởng thuộc linh của chính người tha thứ. Bởi yêu thương và tha thứ không thể tách rời nhau. Vì thế, nếu bạn đã quyết tâm sống bằng tình yêu thương của Chúa và coi đó như mục đích sống của mình, thì tha thứ thực sự là điều bạn cần làm.

♥♥♥Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

2 Bình Luận

Khuyết Danh

13/06/2018

A-Men

vtktuyen

11/06/2018

toi thay gan day khong doc loi Chua hay trich dan loi Chua