Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 11/8: Lo Âu Và Tin Cậy

Đăng ngày: 11-08-2018

Ai trong chúng ta cũng đều phải đối diện với sự lo lắng. Lo lắng của người đã có gia đình nuôi con nhỏ, sẽ khác so với lo lắng của một sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường. Dù chúng ta là ai, điều chúng ta đang đối diện là gì, lo âu của chúng ta là chi thì cảm xúc của chúng ta khi đối diện với sự lo lắng cũng đều khá giống nhau. Vậy làm cách nào để chiến thắng được cảm giác lo lắng? 

Đức Chúa Trời là Đấng hành động trong chúng ta bằng quyền năng Ngài, có thể làm trổi hơn bội phần mọi điều chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng.” (Ê-phê-sô 3:20 – BTTHĐ)

Thời gian qua, có hai điều đè nặng trên tấm lòng và tâm trí tôi: một bé gái tôi yêu quí mà mẹ em đã qua đời năm ngoái, đang mắc phải căn bệnh hiểm nghèo; và bà của bạn thân tôi đang hấp hối. Thú thật, tôi đã rơi vào tình trạng lo lắng. Tôi giả vờ như không có gì. Nhưng tôi đã thất bại và cảm thấy chán nản.
Ngay lúc đó, một người bạn đã gọi điện thoại và cầu nguyện với tôi về hai vấn đề trên. Và rồi, thật kỳ diệu! Trong vòng sáu tiếng, tôi biết tin cả bé gái lẫn người bà của bạn tôi đã nhận được món quà của sự sống và sức khỏe từ nơi Chúa!
Điều này nhắc nhở tôi về cuộc chiến Lo âu và Tin cậy trong chúng ta. Hãy xoay bỏ những lo âu và nuôi dưỡng sự tin cậy nơi Chúa Giê-xu. Chúng ta sẽ cùng học với nhau một vài bí quyết để hiểu và vượt qua sự lo lắng:
Lo âu không giải quyết được vấn đề. Chúa Giê-xu phán ở Lu-ca 12:25-26: “Có ai trong các ngươi lo-lắng mà làm cho đời mình dài thêm một khắc không? Vậy, nếu các con không thể làm được một việc nhỏ như thế, tại sao các con lại lo lắng về những việc khác?” Chúng ta biết Đức Chúa Trời của chúng ta là Đấng toàn tại, toàn năng và toàn tri, là Đấng đáng để chúng ta tin cậy. Vậy sao chúng ta không tin cậy nơi Ngài?
Lo âu lãng phí cuộc sống của chúng ta, không giúp chúng ta giải quyết vấn đề, nhưng lại tiêu tốn năng lượng và thời gian. Thêm vào đó, lo âu không hề kéo dài sự sống của chúng ta.
Lo âu không khiến câu trả lời đến nhanh hơn. Nó chỉ cho chúng ta cảm giác là mình “đang làm gì đó”, “đang góp phần giúp ích”, “đang nỗ lực”. Nhưng thực chất đó là sự lừa dối.
Hãy tin cậy Chúa và Lời của Ngài. Thay vì không thừa nhận mình đang lo lắng, hãy đối diện với nó bằng lời của Đức Chúa Trời.
Hãy tin cậy Chúa hơn là cảm giác của bản thân. Thay vì suy nghĩ về những suy sụp trong đời sống, hãy suy nghĩ đến cách bạn có thể dâng vinh hiển cho Chúa. Mọi ơn tốt đẹp và tặng phẩm toàn hảo đều đến từ Ngài! Chúa Giê-xu phán ở Ma-thi-ơ 7:11, “Vậy nếu các con vốn là người xấu, còn biết cho con mình các vật tốt, huống chi Cha các con ở trên trời lại không ban những vật tốt cho những người xin Ngài sao?”
Tin cậy và yêu Chúa cách vô điều kiện bởi vì Chúa luôn yêu chúng ta vô điều kiện và sắm sẵn những điều tốt nhất cho chúng ta.
Yêu Chúa và người khác bằng thái độ không lo lắng hay sợ hãi. I Giăng 4:18 chép “Không hề có sự sợ hãi trong tình yêu thương, nhưng tình yêu thương trọn vẹn thì loại bỏ sự sợ hãi. Vì sợ hãi có liên quan đến hình phạt, và ai sợ hãi thì không được trọn vẹn trong tình yêu thương.” Khi chúng ta để tình yêu của Chúa tuôn chảy qua chúng ta, lo sợ sẽ được Ngài xua tan.
Hãy ghi nhớ điều này: Lo âu không bao giờ thắng cuộc. Tin cậy Chúa không bao giờ thất bại! Nếu bạn thường lo âu và sợ hãi, nguyện xin Chúa giúp bạn “biết được tình yêu thương của Đấng Christ, là tình yêu vượt quá mọi sự hiểu biết, để anh em được tràn đầy mọi sự sung mãn của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời là Đấng hành động trong chúng ta bằng quyền năng Ngài, có thể làm trổi hơn bội phần mọi điều chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng.” (Ê-phê-sô 3:19-20 – BTTHĐ)
Cầu nguyện: Lạy Chúa! Chúng con chưa bao giờ hết lo âu về cuộc sống của mình, sự tập chú vào những khó khăn luôn lớn hơn sự tin cậy Chúa. Chúng con xin Chúa tha thứ vì sự yếu đuối, run sợ khi thấy mình nhỏ bé và bất lực trước hoàn cảnh. Xin mở mắt tâm linh để chúng con thấy sự vĩ đại và quan phòng của Ngài trước nhất, để chúng con hết lòng tin cậy Chúa. Nhân danh Chúa Jesus Amen!
Khi lo âu ập đến, hãy nói với bản thân rằng: “Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc chính tôi”
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

3 Bình Luận

Thochanh

15/08/2018

Amen!

Khuyết Danh

11/08/2018

tại sao lo âu là lừa dối

Khuyết Danh

11/08/2018

tại sao lo âu là lừa dôi