Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 12/08: Chùn Bước Trước Kẻ Thù Nghịch

Đăng ngày: 12-08-2017

Kinh Thánh: Nê-hê-mi 4:10

“Người Giu-đa nói: Còn nhiều đồ hư nát, và sức lực của người khiêng gánh đã yếu mỏi; chúng ta không thể xây cất vách thành được”.

Phân Đoạn Kinh Thánh Nền Tảng: Nê-hê-mi 4:7-11 Xảy khi San-ba-lát, Tô-bi-gia, những người A rạp, dân Am-môn, và dân Ách-đốt hay rằng việc tu bổ vách thành Giê-ru-sa-lem tấn tới, và các nơi hư lũng hầu lấp lành, thì chúng nó lấy làm giận dữ, bèn tập lập nhau hết thảy đặng đến hãm đánh Giê-ru-sa-lem và làm cho nó bị rối loạn. Nhưng chúng tôi cầu nguyện cùng Đức Chúa Trời chúng tôi, và lập kẻ ngày và đêm canh giữ họ. Người Giu-đa nói: Còn nhiều đồ hư nát, và sức lực của kẻ khiêng gánh đã yếu mỏi; chúng ta không thế xây cất vách thành được. Các thù nghịch chúng tôi nói rằng: Chúng nó sẽ không hay không thấy điều đó, cho đến chừng chúng ta đến giữa chúng nó, giết chúng nó đi, và làm cho chúng nó ngưng công.


Công việc xây cất lại bức tường thành Giê-ru-sa-lem tiến triển tốt, không như những gì trước đây hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia từng cười nhạo. Thế nên, họ càng tức giận và bàn mưu tính kế gây rối công việc của người Giu-đa (câu 8), thậm chí tàn nhẫn hơn là muốn giết hại người Giu-đa (câu 11). Mọi kế hoạch và âm mưu của hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia chỉ nhằm làm ngưng trệ công việc xây cất tường thành của người Giu-đa. Vì thế, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả giết người. Chúng ta thấy tội ác của hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia ngày càng tăng. Chính sự tàn ác thêm lên của họ đã làm cho người Giu-đa có chút chùn bước và bi quan. Dù vẫn như những lần trước, họ đều cầu nguyện nhờ cậy Chúa, bên cạnh đó họ cũng nỗ lực hết sức trong công việc canh gác ngày đêm (câu 9). Thế nhưng trước sự hung hăng của kẻ thù nghịch, nhiều người trong Giu-đa cảm thấy nao lòng và ngần ngại trong công việc xây cất. Họ nhìn thấy sức lực của họ hao mòn, công việc xây cất thì dang dở, khó thành công. Đã thế, còn gặp phải sự tấn công dồn dập của kẻ thù, tính mạng mỗi người cũng đang bị đe dọa. Chính những yếu tố này đã khiến người Giu-đa trong phút chốc có những suy nghĩ bi quan, thấy mọi điều dường như vượt quá sức mình. Họ chỉ nhìn thấy giới hạn của bản thân mà không nhìn thấy sự vô hạn của Đức Chúa Trời.

Sự chùn bước nhất thời của người Giu-đa phản ánh phần nào con người yếu đuối bề trong của họ cũng như của mỗi chúng ta. Đôi khi chúng ta nghĩ mình mạnh mẽ, thật lòng trông cậy nơi Chúa, nhưng khi có những sự việc xảy ra ngoài sức tưởng tượng của mình, thì con người yếu đuối ẩn tàng bên trong chúng ta lại thể hiện. Có thể nói, qua phản ứng bi quan của người Giu-đa, chúng ta thấy được hình ảnh của mỗi chúng ta. Khi đối diện với những tình cảnh khốn khó, chúng ta cũng đã từng nhiều lần sờn lòng trong công việc Chúa giao, thậm chí bỏ cuộc. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy giới hạn của bản thân, sự khốn khó của hoàn cảnh, hay lo lắng cho an nguy của chính mình, mà lại không nhìn thấy sự vô hạn của Đức Chúa Trời và trách nhiệm của mình trong công việc Chúa giao.

Điều gì khiến bạn chùn bước trong công việc Chúa đang giao cho bạn?

6 Bình Luận

Nai10

12/08/2017

Amen

Hongphiduong

12/08/2017

Lạy Chúa xin cho con vững lòng tin cậy hoàn toàn vào Ngài Vì Ngài đã ban cho con năng lực của Ngài để con luôn làm theo ý muốn của Ngài xin cho con luôn nhìn xem Chúa là cội rễ cuối cùng đức tin của con để con hoàn thành công tác Chúa đã giao phó xin Thánh Linh dẫn dắt và giúp đỡ con luôn sống đẹp lòng Ngài amen

Thiên Trường

12/08/2017

Không nao sờn!

LVMC

12/08/2017

Xin giúp con luôn nhìn lên Chúa.

philongphoto

12/08/2017

Vững tin bước đi theo Ngài, dù hiểm nguy, khó khăn.

Hannah Nguyễn

12/08/2017

Lạy Chúa , nhiều khi nghịch cảnh đến chúng con hay nào núng sờn ngã . Xin Chúa cho con nhìn lên và đặt lòng tin cậy vào Chúa hoàn toàn . Cho con không chùn bước , không sợ hãi nhưng cứ tấn tới làm trọn công tác Chúa giao phó .