Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 12/5: Hiếu Kính Như Con Trẻ

Đăng ngày: 12-05-2019

Hôm nay nhân ngày Hiếu Kính Cha Mẹ, bạn sẽ bày tỏ tấm lòng hiếu kính đối với cha mẹ mình như thế nào? Liệu tấm lòng hiếu kính chỉ được thể hiện qua những lẵng hoa, những món quà, những bữa ăn? Hay nó sẽ được bày tỏ trong thái độ yêu thương chân thành, trong tinh thần ngây thơ, trong sáng của một đứa trẻ đối với cha mẹ mình?

“Thật, Ta bảo các con, nếu các con không biến đổi và trở nên như con trẻ, các con sẽ không bao giờ được vào vương quốc thiên đàng đâu. Vậy, người nào khiêm nhường như đứa trẻ nầy sẽ là người cao trọng hơn hết trong vương quốc thiên đàng” (Ma-thi-ơ 18: 3-4)

Tôi vẫn có thể nhớ nguyên si nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của con trai tôi khi nó chạy đến đưa cho tôi cái vật hình nón trông giống quả thông được phủ một lớp bơ đậu phộng và được cuộn tròn làm máng như chiếc máng cho chim ăn. Nó đưa cho tôi món đồ được giữ chặt bằng móc ruy băng và bảo, “Mẹ có thể treo cái này bên ngoài cửa sổ và xem những con chim đến và ăn.”
 
“Ôi, trông tuyệt thật đây.” Vừa nói, tôi vừa ôm con vào lòng và cảm ơn thằng bé.
 
Chắc chắn là bọn trẻ con đều thích làm một cái gì đó đặc biệt cho mẹ. Khi làm được món đồ thủ công nào đó, hiếm khi mà chúng chờ cho đến ngày lễ rồi mới tặng, thay vào đó, chúng sẽ đưa những món đồ đó cho mẹ ngay khi có thể. Điều đó hoàn toàn tự nhiên, vì các cháu muốn làm vui lòng ba mẹ và tin rằng khi nhận được những món đồ đó, ba mẹ sẽ cười, sẽ ôm chúng vào lòng và dành cho các cháu những lời khen tặng. Trước ba mẹ, bọn trẻ không e dè, không lo sợ, hoàn toàn mở lòng, yêu thương và hy vọng.
 
Đôi khi, tôi nghĩ rằng chúng ta quên mất tầm quan trọng của sự ngây thơ mà chúng ta từng thể hiện khi còn nhỏ và tầm quan trọng của nó đối với tình trạng thuộc linh của chúng ta. “Giê-xu yêu thương hết thảy hài nhi” không chỉ là giai điệu của bài hát thiếu nhi mà chúng ta thường hát. Trong Phúc âm Ma-thi-ơ 18, Chúa Giê-xu đã giải thích vương quốc Đức Chúa Trời, tức là tương lai của chúng ta, cõi đời đời của chúng ta, niềm hy vọng của chúng ta. Ngài gọi một đứa trẻ đến gần Ngài và Ngài phán dạy các môn đồ rằng:
“Thật, Ta bảo các con, nếu các con không biến đổi và trở nên như con trẻ, các con sẽ không bao giờ được vào vương quốc thiên đàng đâu. Vậy, người nào khiêm nhường như đứa trẻ nầy sẽ là người cao trọng hơn hết trong vương quốc thiên đàng” (Ma-thi-ơ 18: 3-4)
 
Lúc đó, Chúa Giê-xu đang nói với các môn đồ điều này, họ đã ở bên cạnh Chúa qua nhiều năm tháng. Họ đã chứng kiến Chúa Giê-xu hoá bánh ra cho 5000 người ăn chỉ với 5 cái bánh và 2 con cá. Họ đã ở với Chúa khi Ngài chữa lành mọi người với đủ mọi thứ tật bệnh và họ cũng đã nghe những sự dạy dỗ khôn ngoan, đầy quyền phép trong các ẩn dụ của Chúa Giê-xu. Vậy bạn sẽ nghĩ rằng lúc đó họ đã biết cách để được vào Thiên đàng rồi phải không? Thế nhưng, họ phải thấy được rằng mình cần có cái nhìn khiêm nhường, giống như đứa trẻ đang đứng trước mặt họ. Và chúng ta cũng vậy.
 
Giờ đây khi chúng ta đã trưởng thành, đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời, làm thế nào chúng ta có thể lấy lại cái nhìn như của con trẻ mà chúng ta từng có?
 
Tôi suy nghĩ trở lại lúc mà tôi nhận được món quà từ con trai mình, chiếc nón nhỏ hình trái thông. Phải nói là những ngày trước đó, không phải mọi thứ trong gia đình chúng tôi đều vui vẻ, đều tích cực. Có thể lắm con trai tôi đã không có nhiều thời gian đi chơi, đã cảm thấy ganh tị vì tình cảm mẹ dành cho những anh em khác của nó. Nhưng nó không hề để cho những cảm xúc đó chi phối sự tập trung của mình vào việc làm một món quà để bày tỏ tấm lòng của con nhân Ngày của Mẹ. Có thể nói thằng bé đã có tinh thần hạ mình: quên hết mọi sự tiêu cực, loại bỏ hết những thái độ ghen tương, tổn thương, những cảm xúc hỗn độn, những điều mà nó không thích để bày tỏ lòng hiếu thảo.
Nhân ngày Hiếu Kính Cha Mẹ, mỗi chúng ta hãy nhớ lại hình ảnh của đứa trẻ ngây thơ trong mối liên hệ của chúng ta với ba mẹ mình và với Đấng Tạo Hoá của chúng ta. Chúa Giê-xu trân quý chúng ta từ khi chúng ta vừa chào đời. Hãy chạy đến với Ngài, đến với vòng tay mở rộng của Ngài như một đứa trẻ chập chững bước đi, dẹp qua hết những tổn thương, ưu sầu, và sự cứng cỏi của tấm lòng. Cha Thiên Thượng của chúng ta sẽ đón chào và mỉm cười khi chúng ta khiêm nhu, hạ mình bày tỏ tình yêu thương.
 
Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên Thượng, nhân ngày Hiếu Kính Cha Mẹ, xin Chúa giúp chúng con biết tôn trọng, hiếu thảo với ba mẹ mình qua chính thái độ tôn kính của chúng con với Ngài. Trong những chương trình, hoạt động của chúng con tại Hội Thánh, gia đình, hay ban ngành, xin ban cho chúng con những cơ hội để chúng con dẹp đi những thái độ, những cảm xúc tiêu cực đang ngăn cản chúng con đến với Ngài và đến với người khác. Xin Chúa làm mới lại trong chúng con cái nhìn ngây thơ, khiêm nhường của con trẻ để chúng con có thể bày tỏ lòng yêu thương chân thành, để chúng con tôn kính Chúa, Đấng Tạo Hoá của chúng con, và để chúng con bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với ba mẹ chúng con nữa. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, nhân Ngày Hiếu Kính Cha Mẹ hôm nay, trong các hoạt động ở Hội Thánh, Ban ngành của mình, hãy đến với ba mẹ mình giống như khi bạn còn là con trẻ, bỏ qua hết những cảm xúc tiêu cực, những kỷ niệm không vui và bày tỏ tình yêu chân thành của bạn đối với ba mẹ mình. Món quà quý giá nhất mà bạn có thể dành tặng cho cha mẹ là sự hiện diện của bạn.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!