Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 12/7: Thích Giận?

Đăng ngày: 12-07-2019


Nhiều người ngạc nhiên khi biết có ai đó thích giận? Thế nhưng, nếu suy nghĩ một cách thấu đáo, không phải người thích giận có vấn đề nhưng vấn đề nằm ở chỗ chúng ta không dám thừa nhận thực tế. Rất nhiều người trong chúng ta giận dữ khi bị người khác tổn thương. Nhưng thay vì tức giận, Chúa có một giải pháp tuyệt vời hơn dành cho bạn!

“Hãy loại bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, phẫn nộ, tức giận, la lối, lăng mạ, cùng mọi điều hiểm độc”. (Ê-phê-sô 4:31)

Tuần trước, có một Cơ Đốc nhân nói với tôi rằng anh thích giận. Khi tôi hỏi liệu anh có thực sự có ý đó không, anh nhắc lại, “Phải, tôi thích tức giận.”

Sau đó, anh giải thích, “Vì nó giải quyết được nhiều chuyện”.

Thích giận ư? Bởi vì nó giải quyết một số thứ? Ôi, dù nó có thể giải quyết một vài thứ, nhưng sẽ không có thứ nào là tốt nếu làm trong sự giận dữ. Kết quả của sự tức giận là xấu. Nó mang lại sự tổn thương và hủy diệt. Tôi đã nhìn thấy một người vợ cuộn tròn trong tư thế của thai nhi khi chồng cô ấy bắt đầu la hét và gầm rú. Tôi biết những đứa trẻ nổi loạn quay lưng lại với Chúa vì cớ sự giận dữ của cha mẹ chúng. Những tin tức về sự tàn ác, giết chóc cũng xuất phát từ đó. Làm thế nào mà ai đó có thể thích tức giận được chứ?

Thích giận? Tôi cảm thấy khiếp về ý nghĩ đó. Anh ta nói những lời đó do tình thế đưa đẩy. Tôi không chắc là anh có giữ những suy nghĩ như vậy luôn hay không, nhưng dù thế nào đi nữa thì nó cũng khiến tôi phải bận tâm.

Trong Cô-lô-se 3:8, Chúa dạy chúng ta: “Nhưng bây giờ, hãy từ bỏ tất cả những điều ấy, tức là thịnh nộ, buồn giận, độc ác, phạm thượng, và lời nói tục tĩu từ miệng anh em.”

Với Lời Chúa rõ ràng thế này, làm sao một Cơ Đốc nhân có thể thích tức giận? Ý định của Chúa được xác nhận trong Ê-phê-sô 4:31,

“Hãy loại bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, phẫn nộ, tức giận, la lối, lăng mạ, cùng mọi điều hiểm độc”.

Chúa muốn chúng ta thoát khỏi sự tức giận. Tuy nhiên, khi suy ngẫm về ý niệm thích tức giận, tôi nhận ra rằng có lẽ thích sự tức giận cũng không phải là gì quá xa lạ. Nó chỉ xa lạ khi người ta thừa nhận nó. Trong thực tế, tôi đã nhận ra rằng đã có những lúc tôi thích tức giận. Tại sao? Bởi vì tôi cảm thấy như thể nó có thể giải quyết được một số việc.

Tôi nhớ đó là những lần tôi bị tổn thương bởi một người gần gũi với tôi, một người mà tôi mong đợi sẽ chăm sóc và bảo vệ tôi, không làm hại tôi. Khi vết thương bất ngờ và sâu sắc, tôi cũng muốn người làm tổn thương tôi bị tổn thương. Tôi đã không muốn tha thứ cho đến khi người ấy xin lỗi hay cho đến khi người đó cũng phải nếm trải điều tôi từng trải.

Tôi luôn xử lý được. Tôi luôn đến được nơi của sự tha thứ. Tuy nhiên, có những lúc, đặc biệt là với chồng tôi, người gần gũi với tôi nhất, trước khi tha thứ thì tôi làm tổn thương lại. Sau đó, tôi luôn hối hận về tổn hại mà mình đã gây ra, nhưng sự hối hận ấy không phải lúc nào cũng ngăn cản tôi tiếp tục làm như vậy.

Tại sao? Bởi vì trong khoảnh khắc đó tôi thích được tức giận! Tôi nghĩ rằng nó có thể giải quyết được vấn đề, rằng tôi có thể theo cách của tôi để đạt được điều tôi muốn.

Gần đây, tôi đã đọc một lời giải thích về lý do tại sao chúng ta thích sự tức giận: “Giận dữ là người yếu đuối cố tỏ ra mạnh mẽ.”

Tôi thích sự tức giận khi tôi cảm thấy bị tổn thương và yếu đuối. Tôi thích nó vì nó làm tôi cảm thấy mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự mạnh mẽ đó là bắt chước, là giả mạo. Nó không cung cấp những gì tôi thực sự muốn, và tôi luôn hối tiếc về những gì xảy ra thông qua sự mạnh mẽ giả tạo đó.

Khi chúng ta bị tổn hại và cảm thấy yếu đuối, chúng tôi không cần phải cố gắng giải quyết nó. Phao-lô nói:

“Cho nên, vì cớ Đấng Christ, tôi vui chịu sự yếu đuối, sỉ nhục, túng ngặt, bắt bớ, khốn khó. Vì khi tôi yếu đuối chính là lúc tôi mạnh mẽ.” (2 Cô-rinh-tô 12:10)

Khi biết mình yếu đuối, chúng ta tin cậy Đức Chúa Trời, xin Ngài bày tỏ chính Ngài một cách mạnh mẽ qua chúng ta. Ngài hiếm khi can thiệp khi chúng ta cố gắng tự vệ thay vì tin cậy Ngài. Trái lại, Ngài sẽ chiến đấu cho chúng ta nếu chúng ta yếu đuối và đầu phục cho Ngài. Chúng ta không cần phải giả đò mạnh mẽ khi chúng ta nhận biết giá trị của sự yếu đuối.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết vui mừng trước sự yếu đuối của con và tìm kiếm sức mạnh của Ngài khi con bị người khác tổn hại. Con đầu phục Ngài. Xin Chúa chiến đấu thay con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men.
Bạn thân mến, thay vì tức giận, cố tình tỏ ra mạnh mẽ khi bị tổn thương, hãy vui mừng trong sự yếu đuối của mình và xin Chúa chiến đấu và bảo vệ lẽ công bằng cho chúng ta.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!