Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 13/4: Khi Niềm Tin Sai Trật

Đăng ngày: 13-04-2018

Khi Chúa Giê-xu phán: “không ai uống rượu cũ lại đòi rượu mới; vì người nói rằng: Rượu cũ ngon hơn” (Lu-ca 5:39-BTT), Ngài có ý rằng: không dễ để thay đổi một quan niệm cũ . Vấn đề là Chúa Jesus và những điều Ngài phán dạy là “rượu mới” với thế gian, với sự cổ hủ của các thầy thông giáo và người Pha-ri-si, bởi vì chính họ không thể hiểu nổi, không thể chấp nhận Ngài cũng như những điều mà Ngài dạy dỗ.


Phân đoạn Kinh Thánh:

“Ngài lại lấy thí dụ mà phán cùng họ rằng: Không ai xé một miếng áo mới mà vá áo cũ. Nếu vậy, áo mới phải rách, và miếng giẻ mới cũng không xứng với áo cũ.  Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, nếu vậy, rượu mới làm nứt bầu ra; rượu chảy mất và bầu cũng phải hư đi. Song rượu mới phải đổ vào bầu mới. Lại cũng không ai uống rượu cũ lại đòi rượu mới; vì người nói rằng: Rượu cũ ngon hơn” (Lu-ca 5:36-39-BTT)


Có vài lý do rất tự nhiên mà bạn không thể thay đổi một quan niệm cũ . Khi hiểu lý do đó, chúng ta sẽ thay từ “không thể” thành “gần như không thể”. Ví dụ bạn đã quen chạy xe số, khi đổi sang chạy xe tay ga, bạn vẫn giữ thói quen cài số dù không cần thiết. Vì vậy, không có gì lạ lùng hay “xúc phạm”, khi một ngày bạn bỗng hành động tương tự một “người cố chấp” ngay cả khi bạn còn trẻ.

Con người thường nói “Bạn phải có niềm tin”. Nhưng có phải niềm tin nào cũng tốt, cũng đúng? Một nhà tư tưởng đã viết “Hãy tin vào bản thân và tất cả những gì là chính bạn. Hãy biết rằng có điều gì đó bên trong bạn vĩ đại hơn bất kỳ trở ngại nào”. Nghe có vẻ hay ho, nhưng nó sẽ sụp đổ khi chạm vào thực tế. Khi ấy, chúng ta cần tin vào một điều gì đó lớn hơn bản thân, hơn con người mình. Một khoảng trống lập tức cần được lấp đầy, đó chính là Chúa.

Đầu tiên, để thay đổi niềm tin, bạn phải thừa nhận rằng bạn đã sai lầm trong tư tưởng và lòng tin nhiều năm qua. Điều này đánh đổ lòng kiêu hãnh của bạn. Làm sao tôi có thể sai? Hay tôi chỉ cố che mắt, lờ đi sự thật? Bản năng con người thường đưa ra những lập luận chống lại các “trò mới”, cho dù Chúa và Kinh Thánh có được bày tỏ rõ ràng thế nào chăng nữa.

Thứ hai, thời gian qua tôi đã không có mối quan hệ đúng đắn với Chúa. Tôi vui mừng với quan niệm sai trật, tôi quan sát Chúa bằng lăng kính, bằng kinh nghiệm của người khác. Điều này không chỉ gây khó chịu cho lòng kiêu hãnh của tôi, mà còn làm Chúa trở nên… không thật. Phải có sức mạnh tinh thần rất lớn mới thay đổi được quan niệm sai trật. Hầu hết, mọi người chỉ đơn giản né tránh vấn đề.

Cầu nguyện: “Thưa Chúa kính yêu, xin cho chúng con luôn đặt trọn niềm tin vào Ngài, như Đa-vít xưa reo mừng trong Thi Thiên 20:7: “Người nầy nhờ cậy xe cộ, kẻ khác nhờ cậy ngựa, nhưng chúng ta nhờ cậy danh Giê-hô-va là Đức Chúa Trời chúng ta”. Phải Chúa ơi, xe cộ và ngựa tượng trưng cho của cải vật chất đời này. Dù chúng cung cấp cho chúng con những tiện ích trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng sẽ không cho chúng con sự an ninh những lúc nguy khốn. Nếu đặt niềm tin vào sự giàu có, thậm chí vào bất kỳ con người nào, sớm hay muộn chúng con cũng sẽ nhận ra rằng tất cả sẽ gãy đổ dưới chân chúng con, như ngựa xe và bánh sắt phải chôn vùi, chìm sâu dưới lòng Biển Đỏ. Những ai nhờ cậy chúng sẽ bị “hạ xuống, ngã nhào”, nhưng những ai nhờ cậy Đức Chúa Trời sẽ “trỗi dậy và đứng thẳng lên. Con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu. A-men!”

Thật sự không dễ dàng để thay đổi một quan niệm cũ phải không? Không! Nếu bạn tin vào qu yền năng của Đức Thánh Linh, tin vào sự tể trị diệu kỳ của Chúa. Cho nên chúng ta sẽ nói rằng: “Gần như không thể, nhưng với quyền năng diệu kỳ của Chúa, mọi thứ đều CÓ THỂ”.

3 Bình Luận

Huỳnh hữu sơn

13/04/2018

Cảm tạ Chúa đã cho nghe bài học mới từ lời Chúa.
Sao bài học không giống trong sách đã phát hành.

doanthikimphuong246@gmail.com

13/04/2018

Khó không có nghĩa không thể!

K SON

13/04/2018

cảm tạ Chúa Ngài là Chúa của vũ tru