Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 13/4: Thỏa Lòng Trong Mọi Cảnh Ngộ

Đăng ngày: 13-04-2019

Có thể nói thỏa lòng là điều gì đó rất xa xỉ trong xã hội mà chúng ta sống. Người ta luôn sống trong những lo sợ, bất an, dù là họ có đang nghèo khó hay ngay cả khi sung túc. Làm thế nào Cơ Đốc nhân có thể vâng theo lời dạy của Thánh Kinh để sống mỗi ngày trong sự thỏa lòng dầu gặp phải bất kỳ cảnh ngộ nào?

“Tôi đã học sống thỏa lòng trong mọi cảnh ngộ. Tôi biết thế nào là thiếu thốn, thế nào là dư dật…” (Phi-líp 4:11-12).

Một ngày Chúa nhật nọ, thay vì đi nhà thờ, tôi phải ở nhà chăm sóc vợ đang khổ sở với căn bệnh viêm phế quản nặng. Tôi ngồi ở vườn sau và nhìn ngắm cảnh vật xung quanh.

Rồi tôi bắt đầu mường tượng như thể mình đang ở một resort, xung quanh là cây xanh rợp bóng mát và đại dương mênh mông. Rồi đột nhiên, giọng nói của Sứ đồ Phao-lô vang lên trong tâm trí tôi: “Tôi đã học sống thỏa lòng”. Tôi phải ngồi bật dậy và tự hỏi: “Phao-lô đã học sống thỏa lòng như thế nào?”

Rồi một ký ức ùa về trong tâm trí tôi. Lúc đó, tôi và vợ có chuyến du lịch đến Mê-xi-cô nhân kỷ niệm ngày cưới. Chúng tôi ở tại resort Mayan Palace ở Rocky Point, Mê-xi-cô. Vượt xa ngoài mong đợi của mình, Chúa cho chúng tôi được nâng cấp sang phòng VIP của resort. Chúng tôi cảm thấy mình thật có phước và rất vui vì điều đó.

Khi đứng trên ban công nhìn xuống bãi biển của khu nghỉ mát, tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Thế nhưng, tôi lại băn khoăn khi nghĩ đến câu Kinh Thánh ở Lu-ca 6:24 “Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì đã được an ủi rồi!”. Vì tôi luôn cảm thấy hơi khó chịu với sự giàu có, tôi tự hỏi liệu rằng chúng tôi có nên phóng lên xe và rời khỏi khu nghỉ dưỡng này hay không.

Khi bình tĩnh lại, tôi nhận ra rằng bất kỳ câu Kinh Thánh nào không được đặt trong văn cảnh của nó đều là một sự diễn giải chủ quan. Khi học biết về bối cảnh của Lu-ca 6, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Chúa Giê-xu nói rằng khi chúng ta dư dật, chúng ta phải cảnh giác vì cuộc sống không chỉ có của cải và thú vui.. Chúa yêu chúng ta. Ban cho là một ước nguyện tự nhiên mà bất kỳ ai đang yêu đều có. Tuy nhiên, quà tặng không phải lúc nào cũng tốt.

“Ngài phán với họ: ‘Hãy cẩn thận, đề phòng mọi thứ tham lam, vì sự sống của con người không cốt tại của cải mình dư dật’” (Lu-ca 12:15).

Thế rồi, tôi được Chúa Thánh Linh trả lời những thắc mắc của mình. Ngài chỉ cho tôi biết Sứ đồ Phao-lô đã học được cách sống thỏa lòng như thế nào.

Đầu tiên Phao-lô nói:

“Tôi biết thế nào là thiếu thốn, thế nào là dư dật. Trong mọi nơi, mọi tình huống tôi đã học bí quyết để sống, dù no hay đói, dù dư hay thiếu” (Phi-líp 4:12).

Và sau đó, ông nói cho chúng ta biết làm thế nào để kinh nghiệm đời sống thỏa lòng: “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban năng lực cho tôi.” (Phi-líp 4:13)

Mối quan hệ với Chúa Giê-xu khiến mọi thứ trong cuộc đời Phao-lô đều đi theo quỹ đạo và nó đủ để thêm sức cho ông sống trong sự thỏa lòng.

Sau khi chia sẻ với vợ những gì tôi học được, chúng tôi nắm tay nhau đi dạo trên bãi biển, cùng nhau nhặt những vỏ sò tuyệt đẹp. Tiếng sóng vỗ rì rào trong bầu không khí mát mẻ, dịu êm vẽ nên một bức tranh tuyệt vời. Chúng tôi cảm nhận sự hiện diện ấp áp của Chúa. Chính lúc đó, không phải hai vợ chồng tôi nhưng là cả ba đang dạo bước và vui vẻ cùng nhau. Chúng tôi thật sự thỏa lòng.

Tôi cảm ơn Chúa Thánh Linh về những gì Ngài đã dạy Sứ đồ Phao-lô về sự thỏa lòng. Và Ngài đã dạy tôi nhận biết rằng mối liên hệ với Chúa Giê-xu luôn đi cùng với sự thỏa lòng. Đừng khước từ những món quà yêu thương Ngài dành cho bạn. Hãy chấp nhận chúng với lòng biết ơn và khiêm nhu trong khi sử dụng. Hãy nắm chặt lấy bàn tay yêu thương của Chúa. Và trước mặt bạn là một ngày tuyệt vời.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì có Ngài là có Thiên đàng, có Ngài là có tất cả. Chính Ngài là Đấng thêm sức cho chúng con trong mọi sự, để chúng con có thể sống với sự thỏa lòng dầu ở cảnh ngộ nào. Xin thêm lên cho ông, bà, anh, chị, em con năng lực của Ngài, để mỗi người họ đều sống và tận hưởng một ngày mới tốt lành mà Chúa ban cho. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
Quý thính giả thân mến, bạn có đang cảm thấy bất an vì những túng thiếu, bệnh tật của đời sống, hay cảm thấy lo lắng ngay cả khi bạn đang giàu có, sung túc? Dầu bạn đang ở trong cảnh ngộ nào, hãy nhớ rằng chỉ có mối liên hệ với Chúa Giê-xu và nhờ sức Ngài, bạn có thể kinh nghiệm một đời sống thỏa lòng. Hãy chạy đến và nương cậy Ngài ngay chính hôm nay.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Hoanmy Nguyen

13/04/2019

Godliness with contentment is great gain. Thank you