Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 13/5: Tấm Lòng Hiền Mẫu Của Đức Chúa Trời

Đăng ngày: 13-05-2019

Đức Chúa Trời là Cha Thiên Thượng của chúng ta. Ngài là Đấng Sáng Tạo, ban ơn, dẫn dắt chúng ta như một người Cha. Nhưng trong bản tính của Ngài, chúng ta còn nhìn thấy tấm lòng của một hiền mẫu, luôn ôm ấp, bảo vệ và quan tâm đến từng chi tiết trong cuộc đời mỗi con cái Ngài.
 “Người mẹ có thể nào quên cho con mình bú, hoặc không thương đến con ruột của mình chăng?” (Ê-sai 49:15a)
Không biết tự bao giờ nhưng tôi rất muốn trở thành một nhà khảo cổ. Suy nghĩ tìm ra một thứ gì đó bị chôn giấu mà người khác không nhìn thấy là một điều rất hấp dẫn đối với tôi. Ngay từ hồi còn nhỏ, tôi đã thường ra các góc sân đào bới. Thứ được nhất mà tôi tìm thấy được là một bộ máy đánh lửa đã cũ sờn. Rồi sau này, tôi gặp Chúa. Cả cuộc đời tôi được thay đổi nhưng niềm đam mê đào xới vẫn còn nguyên vẹn. Chỉ khác là nó đã được chuyển sang một hướng khác.
 
Đức Chúa Trời đặt một kho báu với vô số những ngọc châu quý hiếm trong tầm tay khi tôi được trao cho quyển Kinh Thánh. Và thế là tôi bắt đầu tiến trình đào xới của mình trong Lời của Đức Chúa Trời.
 
Trong hành trình tìm kiếm bản tính của Đức Chúa Trời, tôi tình cờ phát hiện ra một điều tuyệt vời: Tuyệt tác của Ngài trong việc tạo thành tấm lòng người mẹ. Thật dễ dàng để quên mất đi rằng Chúa đã dệt chính bản tính của Ngài vào tấm lòng của những người làm mẹ. Nó là một điều gì đó không thể định nghĩa được, không tài nào diễn tả nổi. Ngay cả Hollywood bỏ ra hàng triệu đô-la để mô tả về điều này cũng chỉ trong một khía cạnh. Và suối nguồn của tấm lòng người mẹ vẫn là điều gì đó bí ẩn.
 
Đấng Tạo Hoá của chúng ta đan dệt chính bản tính Ngài vào trong con người của chúng ta và cả con người mà chúng ta sẽ trở thành. Khi xem xét tình yêu Ngài dành cho con người, chúng ta thấy ở Ngài có một bản chất của hiền mẫu:
“…Đã bao lần Ta muốn tụ họp con cái ngươi như gà mẹ túc con mình lại, ấp ủ dưới cánh mà các ngươi không muốn” (Ma-thi-ơ 23:37b).
 
Nếu Chúa không coi chính Ngài như một người mẹ bảo vệ thì làm sao Ngài có thể tuôn đổ bản tính nhân từ của Ngài vào trong tấm lòng người mẹ? Kinh Thánh tiếp tục bày tỏ về Chúa như sau:
“…Ngài sẽ vui mừng hoan hỉ vì ngươi, vì lòng yêu thương, Ngài sẽ nín lặng, và vì ngươi, Ngài sẽ ca hát mừng rỡ” (Sô-phô-ni 3:17b).
 
“Yên lặng trong tình yêu của Ngài” – Chính Chúa đã cho sao chép lại hình ảnh này vào trong những khoảnh khắc dịu dàng nhất giữa người mẹ và đứa con, nơi đứa trẻ được hoàn toàn thỏa mãn và chỉ đơn giản là tận hưởng sự gần gũi của mẹ. Đứa trẻ không muốn gì hơn ngoài sự hiện diện của mẹ. Đó chính là thời gian của sự yên lặng trong tình yêu. Và chỉ từ nơi người mẹ mà đứa trẻ có được nguồn năng lượng mạnh mẽ. Chúng ta cũng thấy khía cạnh về bản tính hiền mẫu trong câu Kinh Thánh sau đây:
“Người mẹ có thể nào quên cho con mình bú, hoặc không thương đến con ruột của mình chăng?” (Ê-sai 49:15a).
 
Ai có thể giải thích khía cạnh nuôi dưỡng trong vai trò làm mẹ tốt hơn Đấng tạo nên những người mẹ? Và sự nuôi dưỡng này được định nghĩa qua cụm từ Đức Giê-hô-va Di-rê, Đấng Chu cấp. Môi-se cho biết Ngài cung ứng sự quan tâm, chăm sóc một cách không giới hạn. Khi Môi-se thắc mắc về tên của Ngài, Chúa đáp “Ta là Đấng TA LÀ”, đây là một câu tuyên bố mà từ đó có thể điền tiếp vào chỗ trống như sau: “TA LÀ tất cả”, “TA LÀ Đấng vô hạn”, “TA LÀ Đấng toàn năng”.
 
Khi mẹ tôi còn sống, tôi luôn chạy đến bà để được an ủi, dỗ dành, khuyên bảo. Khi năm tháng trôi đi, những nỗi đau cũng thay đổi, nhưng nguồn an ủi của tôi vẫn y nguyên. Tôi vẫn đến với mẹ để được an ủi. Bởi vì nhờ sự nhân từ, tha thứ, và sự nhiệt thành không thôi của mẹ mà tôi mới có thể tin cậy nơi Chúa cách hoàn toàn. Càng nghĩ về mẹ thì tôi càng nhận ra Chúa và bản tính Ngài.
 
Đức Chúa Trời hoạch định quá trình sinh ra. Ngài sinh ra vũ trụ, sinh ra hành tinh này và cũng sinh ra chúng ta. Nhưng quan trọng nhất là Chúa ban cho chúng ta sự sinh lại, Ngài gọi chúng ta đến với mối liên hệ hòa thuận với chính Ngài. Ni-cô-đem cần được hiểu một cách rõ ràng hơn. Ông biết là không thể nào một người quay ngược lại vào trong lòng mẹ để được sinh ra lần nữa. Nhưng phương cách của Chúa thì đơn giản hơn. Chính Đức Thánh Linh ban cho chúng ta sự tái sinh và sự phục hồi với Đức Chúa Cha, giúp chúng ta tận hưởng sự thân mật với Ngài.
 
Đức Chúa Trời là Cha của chúng ta. Và bản tính hiền mẫu của Ngài đảm bảo cho chúng ta biết chắc rằng Ngài nhớ rõ từng người một trong tổng số hơn 7 tỷ người trên hành tinh này. Ngài biết hết mọi suy nghĩ của chúng ta, chữa lành bệnh tật, hàn gắn tấm lòng tan vỡ. Và trên hết, bản tính hiền mẫu trong Ngài đem đến sự tha thứ. Mọi tội lỗi đều được rửa sạch trong dòng huyết báu để trở nên trắng trong, vẹn tuyền. Giống như người mẹ cố tình quên đi những lỗi lầm của con mình, Chúa quăng tội lỗi ra xa khỏi chúng ta như phương đông xa cách phương tây, cho đến khi nó chìm xuống đáy của sự quên lãng.
 
Nói một cách đơn giản, Ngài là Cha Thiên Thượng với tấm lòng của một hiền mẫu: Chờ đợi để lau từng giọt nước mắt; ở bên cạnh chúng ta suốt đêm; lắng nghe những ưu phiền của chúng ta và giải quyết chúng trong khi chúng ta vẫn đang kể lể cùng Ngài. Và điều đặc biệt nhất chính là sự ban cho rộng rãi và vô điều kiện của Ngài.
 
Tôi muốn cảm ơn mẹ tôi vì nhờ mẹ mà tôi cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho tôi tuyệt vời biết bao.
 
Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa là Cha Thiên Thượng với tấm lòng của người hiền mẫu. Nơi bản tính Ngài, chúng con biết chắc rằng Ngài luôn quan tâm, chở che và đồng hành cùng chúng con suốt mọi hành trình của cuộc sống. Xin ban cho chúng con học biết về Ngài nhiều hơn, được kinh nghiệm mối tương giao mật thiết với Ngài qua mối liên hệ của chúng con với cha mẹ chúng con và với những người xung quanh. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, việc nhận biết Đức Chúa Trời là Cha Thiên Thượng với bản tính của một hiền mẫu có đem lại cho quý vị sự an ủi, sự khích lệ nào hay không? Nếu bạn kinh nghiệm Đức Chúa Trời là hiền mẫu của mình, bạn sẽ không ngần ngại, e dè, nhưng luôn chạy đến với Chúa, nương dựa nơi sự bảo bọc, chở che của Ngài. Chúa biết và lo liệu cho từng chi tiết nhỏ nhất trong cuộc đời của bạn.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.
 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!