Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 13/8: Bao Nhiêu Là Đủ?

Đăng ngày: 13-08-2018

Một cuộc sống đầy đủ ấm êm là điều mà tất cả chúng ta muốn dành cho những người thân thương của mình. Nhưng trong cách mà chúng ta đạt được những ước mơ hoặc hoài bão ấp ủ đó, liệu chúng ta có lúc nào vô tình bước vào cạm bẫy của sự tham lam, thèm khát vật chất không?

“Chớ tham tiền, hãy hài lòng với những gì mình có, vì chính Đức Chúa Trời có phán: “Ta sẽ chẳng lìa con, chẳng bỏ con đâu.”  (Hê-bơ-rơ 13:5)

Đã bao giờ bạn nghe ai đó thú nhận việc họ tham lam một điều gì đó chưa? Bạn đã từng xưng nhận về sự tham lam của mình chưa? Có lẽ câu trả lời là “Chưa”.Hầu hết chúng ta không nhận thức rằng mình tham lam, nhưng Kinh Thánh nói rất nhiều về tội này. Vì thế, hãy cùng dành chút thời gian để suy ngẫm về điều này.
Trong khi đọc sách Hê-bơ-rơ trong giờ tĩnh nguyện cá nhân, Chúa đã mở mắt tôi trước tội lỗi của sự tham lam. Hê-bơ-rơ 13:5 chép: “Chớ tham tiền, hãy hài lòng với những gì mình có, vì chính Đức Chúa Trời có phán: “Ta sẽ chẳng lìa con, chẳng bỏ con đâu.”
Khi chúng ta tham muốn điều gì đó, chúng ta sẽ trông đợi và đặt cảm xúc chúng ta vào đó. Có thể chúng ta sẽ sở hữu được điều mình muốn hoặc không, nhưng nó vẫn chiếm trọn vẹn sự chú ý của chúng ta. Tôi nghĩ mình cần phải nhắc lại. Có thể chúng ta sẽ không bao giờ có được thứ mình muốn, nhưng nó chiếm phần lớn thời gian, công sức và tâm trí của chúng ta.
Mục Sư John MacArthur từng nói trong quyển giải nghĩa Tân Ước của ông về sách Hê-bơ-rơ như sau, “Sự tham lam là một thái độ”.“Sự thèm khát và tham lam luôn tuân theo nguyên tắc: gia tăng ham muốn và giảm sự thỏa lòng. Đây là một hình thức của quy luật hiệu suất lợi ích giảm dần.”
Chúng ta thường liên hệ tính tham lam với tiền bạc vì tiền bạc là phương tiện để đạt được nhiều thứ trên thế giới này. Một câu chuyện được kể lại như sau, khi còn trẻ John Rockefeller được hỏi rằng “anh muốn có bao nhiêu tiền?” thì anh ta đã trả lời: “Một triệu đô-la”. Sau khi đã có một triệu đô-la, thì một lần nữa ông được hỏi “anh muốn có bao nhiêu tiền?” Ông trả lời, “Thêm một triệu đô la nữa.” Bạn thấy ham muốn thì gia tăng mà thỏa lòng thì giảm đi không?
Có thể một triệu đô với chúng ta rất xa vời, nhưng hãy nghĩ một cách cá nhân. Bạn cần bao nhiêu đôi giày và túi xách? Nhà to thế nào thì đủ? Bạn muốn được công nhận bao nhiêu khi hầu việc Chúa? Bạn nghĩ điện thoại mới và đắt tiền có cần thiết hay không?
Kinh Thánh nói ở Hê-bơ-rơ 13:5: “hãy hài lòng với những gì mình có”. Tôi không có ý nói chúng ta không nên sở hữu vật chất. Sở hữu tài sản Chúa ban cho trong ý muốn Ngài, mua quần áo, điện thoại hoặc nhà mới không sai nếu chúng phục vụ nhu cầu thích đáng và không chiếm trọn tâm trí của chúng ta. Mục sư MacArthur nói rằng, “Khi chúng ta tập trung vào vật chất, có bao nhiêu cũng sẽ không đủ. Đó là luật bất di bất dịch của Chúa.”
Chúa hướng dẫn chúng ta trong Hê-bơ-rơ 13:5: hãy nhớ Ngài không bao giờ lìa bỏ chúng ta. Ở trong Chúa, chúng ta sẽ được Ngài săn sóc. Hãy nhớ Lời Chúa Giê-xu phán trong Lu-ca 12:22-23 và 29-31: “Đức Chúa Jêsus phán với các môn đồ: “Vậy nên, Ta bảo các con, đừng vì sự sống mà lo đồ ăn, cũng đừng vì thân thể mà lo đồ mặc. Vì sự sống quý hơn đồ ăn và thân thể quý hơn đồ mặc…Vì mọi điều đó, các dân tộc trên thế gian vẫn thường tìm kiếm, và Cha các con đã biết mọi nhu cầu của các con rồi. Nhưng hãy tìm kiếm vương quốc Đức Chúa Trời thì Ngài sẽ ban cho các con những điều ấy nữa.”
Chúng ta cần dò xét tấm lòng mình và xin Chúa giúp loại bỏ bất kỳ sự tham lam nào đang giấu kín. Chúa sẽ ban thưởng cho những ai tìm kiếm và trông đợi nơi Ngài.
Cầu nguyện: Lạy Chúa! Chúng con xin Chúa tha thứ nếu hiện tại chúng con đang đuổi theo tiền tài, danh vọng đến nỗi tâm trí chúng con chẳng còn chỗ dành cho Ngài. Xin giúp chúng con tin cậy Chúa_Đấng chăm lo đời sống chúng con khi chúng con thành đạt lẫn lúc chúng con trắng tay. Giúp chúng con ưu tiên tìm kiếm Ngài trước hết để đời sống chúng con không lạc sai, không tẻ tách khỏi Ngài. Nhân danh Chúa Giê-xu, A-men!
Nếu thực sự bạn đang mong muốn cuộc đời mình thay đổi hãy tìm kiếm Chúa trước hết. Chúa đã hứa sẽ ban cho chúng ta mọi điều mình muốn thì Ngài sẽ làm thành. Bạn tin không? Hãy nếm thử Chúa tốt lành dường bao.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

6 Bình Luận

Phô Thạch

20/08/2018

Tạ ơn chúa Amen

Thochanh

16/08/2018

Amen!

Khuyết Danh

14/08/2018

Amen

Khuyết Danh

14/08/2018

amen...

Hang Kar Da Phuong

13/08/2018

Cam on chua da chotoi duoc tiep can voi chuongtrinh nay Amen

13/08/2018

AMEN ! TẠ ơn Chúa ! Cảm ơn chương trình oneway vn