Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 14/11: Đời Sống Đổi Mới

Đăng ngày: 14-11-2018

Kinh Thánh cho biết rằng những ai ở trong Đấng Christ là những người được dựng nên mới, “những sự cũ qua đi, này mọi sự đều trở nên mới”. Bạn có đang để như: sự cũ, sự thất bại, đau khổ, buồn chán, thất vọng của mình qua đi, và sẵn sàng để đón nhận những điều mới chăng? Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của ngày hôm nay bạn nhé.

“Mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài.” (Rô-ma 8:28)

Một lần leo núi, tôi tình cờ gặp một cây già bị đổ, thân đã mục nát. Từ thân đó mọc lên một cây non. Cây non không mọc lên từ đất; nhưng lại mọc ra từ thân cây. Một cây mới mọc lên từ một cây đã chết. Một sự sống mới nảy sinh từ sự sống cũ.

Có người nói việc này giống như sự đầu thai. Nhưng không, chồi non không được sinh ra từ cây chết. Nó nảy sinh từ hạt của một cây còn sống và tìm được nguồn dinh dưỡng ở thân gỗ mục nát. Cây gỗ đã chết để cây con có một nơi sinh trưởng.

Chúng ta thường nói về điều này khi ai đó qua đời hoặc ai đó từ chức, và một người mới được đề bạt lên. Dù việc đó là tốt hay xấu, dù chúng ta có thích hay không, cái cũ luôn phải nhường chỗ cho cái mới.

Nhưng quy luật này cũng xảy đến lúc chúng ta chịu đau khổ, thất bại, hay mất mát.

Hãy nghĩ về những lúc bạn chịu khổ trong thể chất, tình cảm, kinh tế, hay thiên tai. Những lúc bạn thất bại trong một công việc, hay trong một mối quan hệ nào đó – dù đã nỗ lực hết sức nhưng rồi cũng thất bại, thậm chí còn phải gánh hậu quả nặng nề. Bạn đã cố gắng hết sức nhưng mọi việc xảy ra không thuận lợi. Những lúc bạn mất mát – có thể là ví tiền của bạn, hoặc công việc, hoặc người mà bạn hết mực yêu quý. Những điều quí giá đã mất đi, không bao giờ trở lại.

Bạn hãy thử suy ngẫm về những bất hạnh, những thất bại, những mất mát như cái cây đã ngã xuống. Chết và mục rữa. Nhưng Lời Chúa trong Rô-ma 8:28 hứa rằng: “Mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài.”

Trong khốn khổ, thất bại và mất mát của chúng ta, một điều gì đó đã chết đi. Nó đau đớn. Có thể chúng ta chỉ muốn thu mình lại, trốn tránh và muốn quên đi để tiếp tục tiến về phía trước. Việc này cần thời gian. Cũng như lúc cái cây già đi, chết và ngã xuống đất, thậm chí còn một khoảng thời gian dài để thân cây trở nên mục nát. Nhưng mỗi giai đoạn là một tiến trình có chủ đích của Đức Chúa Trời.

Trong ý định của Chúa – cả trong thế giới tự nhiên lẫn trong các lời hứa từ Thánh Kinh – sự chết không bao giờ chỉ dừng lại tại đó. Không bao giờ.

Như Giê-rê-mi than khóc về sự sụp đổ của thành Giê-ru-sa-lem, ông dừng lại và thừa nhận lẽ thật rằng dù tai họa có lớn đến chừng nào, Đức Chúa Trời sẽ không bao giờ bỏ quên chúng ta, Ngài sẽ dựng nên một điều mới, một điều tốt lành từ đống tro tàn. Với đức tin và lòng kiên nhẫn, chúng ta sẽ nhìn thấy:

Trong đau khổ, thất bại và mất mát, một hạt giống đã được trồng. Hạt giống ấy có thể là sự chữa lành, một thái độ tích cực, một niềm tin vững vàng hay sự cứu chuộc, cơ hội, sự phục hồi, sức mạnh. Nó nảy mầm, rồi trở thành một cái cây mới.

Thoạt tiên, sự sống mới sẽ bám chặt vào thân cây cũ kỹ mục nát. Nhưng điều mới mẻ trong chúng ta sẽ bắt đầu lớn lên mà không gì trong con người cũ của chúng ta có thể cầm giữ lại. Vì chúng ta đang lớn lên như những người nam người nữ của Đức Chúa Trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con đã và đang cảm thấy mỏi mệt bởi những thất bại, đau khổ, tổn thương, mất mát chung quanh mình. Nhưng Chúa ơi, chúng con tin quyết rằng Ngài không bao giờ từ bỏ chúng con. Chính Ngài là Đấng biến những đau khổ đó trở nên vui mừng, khiến những thương tổn và thất bại mà chúng con chịu trở thành bằng cớ để chúng con làm chứng về sự nhân từ, thành tín của Ngài. Con cầu nguyện, trong Danh Chúa Giê-xu, A-men!

Hãy đến với Chúa ngay hôm nay và đặt đức tin nơi lời hứa của Ngài, bạn sẽ trải nghiệm sự sống mới mẻ qua quy luật mà Chúa đã chủ định cho chính sự trưởng thành của bạn.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

2 Bình Luận

Thochanh

18/11/2018

Amen!

Le Dinh Kha

16/11/2018

Chao ! Chuong trinh ! Tôi tin Chua lâu nay nhung đoi sông tôi con yêu đuôi .tôi không biêt lam sao tôi trung tin theo Chua .qua đoc Kinh Thanh va Câu Nguyên ! Vi moi su lo lang cuoc sông : lam cho tôi lao vao moi ngay ...vi vây tôi bi ma qui vi vân đê nay tôi it gân Chua ! Vi vây tôi mong Chuong trinh Câu Nguyên cho tôi ! Toi : Lê Đinh Kha _ đt : 0938912877 .sông tai viêt nam . Nhom tai Hôi Thanh quân Tân Binh _ Thanh Phô Hô Chi Minh ! Đây la nang đê lon cang tro tôi mong chuong trinh câu nguyên cho tôi ! Cam on !