Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 15/10: Bức Tranh Lớn

Đăng ngày: 15-10-2018

Có bao giờ chúng ta tìm thấy hai mảnh ghép y hệt nhau trong một hộp tranh ghép không? Không bao giờ phải không? Cũng vậy, nếu ngày hôm nay của chúng ta rất vui, hãy cảm tạ Chúa. Nhưng nếu hôm nay không như ý chúng ta mong đợi, chúng ta cũng hãy tạ ơn Chúa. Vì Chúa là Đấng duy nhất biết bức tranh vô cùng tuyệt mỹ của cuộc đời chúng ta.

“Từ ban đầu, Ta đã báo trước việc cuối cùng,
Và đã nói từ thuở xưa những việc chưa thực hiện.
Ta đã phán: ‘Kế hoạch của Ta sẽ thành tựu,
Và Ta sẽ thực hiện mọi điều Ta muốn.” (Ê-sai 46:10)

Đã bao giờ bạn hoàn thành một bức tranh ghép hình cỡ lớn ít nhất với một nghìn mảnh ghép không? Thoạt tiên nhìn vào chiếc hộp với những mảnh ghép đủ mọi hình dạng, thật khó để tưởng tượng những mảnh ghép ấy sẽ tạo thành một bức tranh. Một mảnh ghép nhỏ riêng lẻ dường như không thể hiện được điều gì. Tuy nhiên khi bạn bắt đầu ghép chúng lại với nhau, một bức tranh đẹp đẽ sẽ dần được hình thành. Thậm chí nếu một mảnh ghép bị mất thì bức tranh cũng sẽ không hoàn thiện.

Đôi khi cuộc sống cũng giống như những bức tranh ghép; ngoại trừ một khác biệt chính. Bức tranh hoàn chỉnh của trò chơi luôn được in trên nắp hộp. Chúng ta đã biết sau khi hoàn thiện nó sẽ ra thể nào và cũng không bất ngờ khi hoàn thành trò chơi. Mặc dù một miếng ghép riêng lẻ không thể hiện điều gì cụ thể, nhưng khi được ghép lại với những miếng khác, một bức tranh đẹp đẽ hiện lên.

Ê-sai 46:10 chép: “Từ ban đầu, Ta đã báo trước việc cuối cùng, và đã nói từ thuở xưa những việc chưa thực hiện. Ta đã phán: ‘Kế hoạch của Ta sẽ thành tựu, và Ta sẽ thực hiện mọi điều Ta muốn.”

Đức Chúa Trời là tác giả của bức tranh ghép vĩ đại của cuộc sống. Mỗi chúng ta là một hộp chứa những mảnh ghép với một bức tranh tuyệt vời được in trên nắp. Đó là Bức Tranh Lớn – bức tranh mà Đức Chúa Trời đã thiết kế rất tỉ mỉ cho mỗi chúng ta. Chỉ một mình Chúa biết được hình ảnh cuối cùng của chúng ta. Ngài đang hành động không ngưng nghỉ vì chúng ta. Ngài đang sắp xếp tất cả những mảnh ghép theo một trình tự tuyệt vời, với những phước hạnh dư dật trên con đường đến sự vui mừng khôn xiết.

Khi chúng ta trải qua những lúc khó khăn, chúng ta cần phải nhớ rằng đây chỉ là một mảnh ghép nhỏ của bức tranh lớn. Nếu không có mảnh ghép này, bức tranh không thể hoàn thiện. Chúng ta cần tất cả những mảnh ghép – tốt và xấu, dễ dàng và khó khăn – để uốn nắn chúng ta và dẫn dắt chúng ta trên con đường độc nhất mà Chúa dành cho. Có thể chúng ta sẽ khó chịu. Có thể chúng ta sẽ phải vượt qua những cơn bão mà chúng ta không mong muốn. Nhưng những lúc khó khăn không bao giờ vô ích cả. Chúng ta học được qua những lúc bất định. Đức tin của chúng ta được củng cố và làm cho vững mạnh. Chúng ta học cách từ bỏ sự kiểm soát và để Đức Chúa Trời cai trị. Ngài có được cái nhìn bao quát. Ngài nhìn thấy toàn bộ quãng thời gian của chúng ta, từ bắt đầu đến kết thúc và mỗi một giây phút trong đó. Ngài nhìn thấy được toàn thể bức tranh. Chúng ta chỉ nhìn thấy từng mảnh ghép riêng lẻ mà mình đang mắc phải ở thời điểm này. Nhưng Chúa biết được chính xác mảnh ghép ấy nằm ở vị trí nào.

Ê-phê-sô 2:10 chép: “Vì chúng ta là công trình của tay Ngài, được tạo dựng trong Đấng Christ Jêsus để thực hiện những việc lành mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị từ trước để chúng ta làm theo.”

Dù cuộc sống có đi đến đâu hoặc chúng ta đang đối mặt với những vấn đề nào, những điều đó vẫn được dùng để đem lại điều tốt lành cho chúng ta. Đức Chúa Trời đã đi trước chúng ta và chuẩn bị một con đường. Ngài đã ban Con yêu dấu của Ngài để trả mọi giá cần phải trả.

Chúng ta phải tập chú vào Ngài và tin cậy Ngài. Những thử thách sẽ xây dựng đức tin của chúng ta nơi Đức Chúa Trời toàn tri. Nếu chúng ta tin cậy rằng Chúa biết điều tốt nhất, chúng ta sẽ không bao giờ cố thay đổi điều gì. Nếu Chúa không đi trước và đảm bảo cho chúng ta, chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy sự vĩ đại khi Ngài biến những điều vốn không thể trở nên có thể.

Hãy tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống. Đừng lo về ngày mai. Hãy để Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời của đời sống chúng ta!

Bất kể những gì bạn đang đối diện, một mảnh ghép mới sẽ đến. Đức Chúa Trời đã tìm kiếm trong chiếc hộp một mảnh ghép hoàn hảo để đáp lời cầu nguyện của bạn. Đức Chúa Trời luôn luôn nhìn thấy bức tranh lớn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì sự an ủi Ngài dành cho chúng con qua bài học ngày hôm nay. Cảm ơn Ngài vì mỗi mảnh ghép đều là ích lợi cho chúng con. Xin giúp chúng con nhận lấy mỗi mảnh ghép với lòng hân hoan, kể cả mảnh tối màu hoặc mảnh sáng màu. Giúp chúng con tin cậy nơi bức tranh lớn mà Ngài đã vẽ cho chúng con, và chờ đợi sự tốt lành đến ngày bức tranh được sáng tỏ. Trong danh Chúa Giê-xu, Amen!

Bạn có đang trông mong được biết bức tranh lớn của đời mình không? Vậy hãy để Chúa được toàn quyền đưa ra các mảnh ghép, chỉ hãy nhận lấy với lòng biết ơn, thì bức tranh bạn sẽ tuyệt mỹ. Đừng cố gọt bớt phần nào của mảnh ghép bằng ý riêng, kẻo bức tranh lớn của bạn thiếu phần đẹp đẽ nhé!

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!