Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 15/6: Tâm Tình Của Ba

Đăng ngày: 15-06-2019

Bạn nhớ nhất điều gì khi nghĩ đến ba? Những lời quát mắng, những sự thương tổn, hay là một tấm gương cầu nguyện, yêu mến Chúa và phục vụ Ngài. Chúng ta không thể chọn người ba cho mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn để trở thành một người ba, người mẹ ra sao đối với hậu tự của mình.

“Ta cũng nhớ đến đức tin chân thành của con, là đức tin trước đã sống trong Lô-ít, bà ngoại con, và trong Ơ-nít, mẹ con; ta tin chắc rằng đức tin ấy nay đang sống trong con.” (2 Ti-mô-thê 1:5)

Ba mẹ tôi là sĩ quan của Hội Cứu Thế Quân còn những người chị lớn của tôi thì đã có gia đình nên thường thì ba chị em chúng tôi sẽ tự xoay sở trong mùa Giáng sinh đầy bận rộn. Đi mua sắm vào những phút cuối trước khi các cửa hàng nghỉ lễ, cùng nhau hát những bài hát Giáng sinh chính là truyền thống của chúng tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in những lời đùa giỡn, nụ cười và cái ngoảnh đầu của ba trước khi ông chào chúng tôi để đi làm nhiệm vụ trong đêm Giáng sinh.
Hồi còn ở tuổi thiếu niên, tôi hay trợn tròn mắt khi thấy ba mình làm điều gì đó kỳ hoặc. Nhưng giờ thì tôi khác rồi.
 
Ba tôi về với Chúa mười năm trước, đến giờ tôi vẫn rất nhớ ông, đặc biệt là vào Ngày của Cha. Tôi đang giữ quyển Kinh Thánh Tân Ước và cuốn tuyển tập bài hát của Hội Cứu Thế Quân mà ông sử dụng ngày xưa. Bên phần lề của những cuốn sách ấy chằng chịt những lời ghi chú của ông. Đó là những lời cảm nhận của ông về bài hát và cả những lời cầu nguyện của một người đàn ông từng trải qua nhiều sự thất bại và luôn biết rõ chính mình. Thường thì những lời cầu nguyện của ông tập trung vào sự tha thứ, nhưng cũng có nhiều lời cầu nguyện khóc than với Chúa, bày tỏ mong muốn được kinh nghiệm mối liên hệ mật thiết hơn với Ngài. Tâm tình và những lời cầu nguyện của ông vẫn đang nhắc nhở tôi.
 
Khi đọc những chương đầu của sách Nê-hê-mi, tôi cũng cảm nhận sự sâu sắc của những tâm tình và lời cầu nguyện của Nê-hê-mi. Tấm lòng ông tan vỡ bởi vì Giê-ru-sa-lem hoang tàn, các vách tường thành đã đổ vỡ. Ông kiêng ăn và cầu nguyện, than khóc trước Đức Chúa Trời tối cao, xưng nhận tội lỗi của ông và của dân sự trong khi tôn cao danh Đức Giê-hô-va.
 
“Lạy Giê-hô-va Đức Chúa Trời của các tầng trời, tức Đức Chúa Trời vĩ đại và đáng kính sợ, là Đấng giữ lời giao ước và lòng nhân từ với người nào kính mến và vâng giữ các điều răn của Ngài! Xin mắt Chúa đoái thương và tai Chúa lắng nghe lời cầu nguyện của con là đầy tớ Chúa, đang ngày đêm cầu nguyện vì dân Y-sơ-ra-ên, là các đầy tớ Chúa ở trước mặt Chúa và xưng các tội của chúng con là dân Y-sơ-ra-ên đã phạm với Ngài. Thật, con và tổ phụ đã phạm tội. Chúng con có làm những việc đồi bại chống lại Chúa, không vâng giữ điều răn, các quy định và luật lệ của Chúa đã phán dạy Môi-se là đầy tớ Chúa. (Nê-hê-mi 1: 5-7)
 
Khi suy nghĩ về Ngày của Cha, tôi tự hỏi liệu các con tôi sẽ suy nghĩ về tôi như thế nào. Liệu chúng sẽ phàn nàn, tỏ thái độ bất mãn? Liệu chúng sẽ nghĩ về những lần tôi la hét hoặc làm những điều coi bộ điên rồ?
 
Tôi hy vọng không phải như vậy. Tôi muốn chúng nhớ tôi giống như cách mà Phao-lô nhớ đến mẹ và bà của Ti-mô-thê trong 2 Ti-mô-thê 1:5
 
“Ta cũng nhớ đến đức tin chân thành của con, là đức tin trước đã sống trong Lô-ít, bà ngoại con, và trong Ơ-nít, mẹ con; ta tin chắc rằng đức tin ấy nay đang sống trong con.”
 
Không phải là đức tin hoàn hảo nhưng là một đức tin chân thật, một người có đức tin nhiệt thành. Tôi muốn tôi cũng sẽ được như ba tôi, được như Nê-hê-mi, như vô số những người khi sống giữa thế giới tội lỗi này đã nhắm mục đích mà chạy, tập chú vào quê hương tốt đẹp hơn.
 
Còn bạn thì sao? Bạn muốn hậu tự của bạn sẽ tưởng nhớ về bạn như thế nào?
 
Cầu nguyện: Lạy Cha kính yêu, cảm ơn Ngài về tâm tình, về tấm gương của Nê-hê-mi, của những anh hùng đức tin, những người đi trước chúng con. Xin giúp mỗi người trong chúng con yêu mến Ngài và phục vụ Ngài cách hết lòng, để qua đời sống của chúng con, những hậu tự của chúng con sẽ biết đến Ngài và cũng kết ước trong sự phục vụ Ngài. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, bạn muốn được nhớ đến như thế nào? Hãy cầu nguyện xin Chúa giúp bạn để lại gương sáng của đức tin qua lời nói, cách ăn, nết ở hằng ngày của bạn.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!