Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 15/9: Lăng Kính Mới

Đăng ngày: 15-09-2018

“Đức Giê hô va đã ban cho, Đức Giê hô va lại cất đi; Đáng ngợi khen danh Đức Giê hô va”. Theo bạn khó hay dễ để chúng ta thốt lên được như Gióp? Điều này hoàn toàn do cách chúng ta nhìn vào hoàn cảnh đang xảy ra. Ao ước rằng trong bài Tĩnh Nguyện Hằng Ngày hôm nay, sẽ giúp chúng ta học được bài học thoả lòng ngay cả khi ở trong nghịch cảnh.
 
“Tôi nói vậy không phải do thiếu thốn đâu, vì tôi đã học sống thỏa lòng trong mọi cảnh ngộ. Tôi biết thế nào là thiếu thốn, thế nào là dư dật. Trong mọi nơi, mọi tình huống tôi đã học bí quyết để sống, dù no hay đói, dù dư hay thiếu” (Phi-líp 4:11-12 – BTTHĐ)
Cách đây không lâu, tôi thử một chiếc quần jean ở cửa hàng nọ. Nhìn vào chiếc gương lờ mờ trong phòng thử đồ, chiếc quần này có vẻ không đẹp. Tôi trả lại chiếc quần vào chỗ móc treo. Sau đó, thấy một chiếc gương mới hơn trong căn phòng chính, tôi quyết định thử lại xem sao. Chiếc quần jean trông hoàn toàn khác với lúc tôi nhìn trong phòng thử đồ. Chiếc gương cũ kỹ trong phòng thử đồ đã làm hình ảnh phản chiếu bị bóp méo và gần như đánh lừa tôi.
 
Chúng ta đều soi mình vào những chiếc gương bị bóp méo. Cũng như vậy, chúng ta thường nhìn mọi điều trong cuộc sống, đặc biệt là những hoàn cảnh đầy thách thức, khó khăn qua một lăng kính bị bóp méo không kém. Một điệp khúc phổ biến mà chúng ta thường nghe là: ước gì mọi thứ khác đi, tôi sẽ cảm thấy khá hơn. Góc nhìn qua những lăng kính bị bóp méo đó khiến chúng ta bất mãn và lằm bằm.
 
Chúng ta cố gắng thay đổi sự khó chịu bằng cách thay đổi những điều chúng ta cho là nguyên nhân đã dẫn đến điều đó. Cố gắng góp nhặt nhiều tiền hơn để thoát khỏi căn nhà chật chội. Cố gắng thay đổi cách con cái chúng ta xuất hiện bên ngoài. Cố gắng ép buộc chồng hoặc vợ làm theo cách của mình. Kết quả chỉ là sự bất lực, chán ngán và bất mãn.
 
Thay vì, chúng ta than vãn, càu nhàu về sự bất tiện hoặc bất công của hoàn cảnh đó. Một khi những cảm xúc đó bắt đầu bám rễ trong lòng, chúng sẽ dễ dàng lan ra cho con cái, vợ chồng, đồng nghiệp, hoặc bạn bè của chúng ta. Một lần nữa kết quả là sự mệt mỏi và ngày càng thêm bất mãn.
 
Phi-líp 4:11-12 chép: “Tôi đã học sống thỏa lòng trong mọi cảnh ngộ. Tôi biết thế nào là thiếu thốn, thế nào là dư dật. Trong mọi nơi, mọi tình huống tôi đã học bí quyết để sống, dù no hay đói, dù dư hay thiếu.”
 
Dù điều gì xảy ra đi nữa, chúng ta đều có thể nhận lấy thử thách của Đức Chúa Trời để tìm kiếm sự thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh. Thay vì nhìn qua lăng kính cho thấy những điều bất lợi nhất, hãy chọn lăng kính có tên là lòng biết ơn. Biết ơn về mọi điều Đức Chúa Trời cho phép xảy đến, là những điều tốt lành mà hiện tại chúng ta không thể thấy được. Hãy biết ơn rằng Chúa là đủ cho chúng ta. Không chỉ đủ để giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, mà còn nâng đỡ chúng ta với những chật vật của chính mình. Chúa có thể giúp chúng ta đi qua những khoảng thời gian khó khăn với một tấm lòng vui mừng.
 
Hãy tập tành lòng biết ơn trong ngày hôm nay. Hoàn cảnh vẫn không thay đổi, nhưng cái nhìn của chúng ta về hoàn cảnh sẽ thay đổi. Có thể bạn không có khả năng kiểm soát hoàn cảnh, nhưng mỗi ngày, bạn đều có quyền kiểm soát cách nhìn của bạn đối với hoàn cảnh đó.
 
Mỗi một chặng đường trong cuộc sống đều có những thử thách riêng. Điều gì bạn có thể cảm tạ Chúa trong thử thách mà bạn đang trải qua?
 
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con chiêm nghiệm lại những khó khăn mà Ngài cho phép xảy ra trên đời sống con. Xin mở mắt chúng con để nhìn biết rõ bàn tay nhân từ Chúa vẫn đang giơ ra, che chở chúng con trong mỗi nghịch cảnh của mình. Xin dạy chúng con biết ơn Chúa mà tiếp tục mừng vui ca hát ngợi khen Ngài ngay cả khi chúng con khóc lóc. Nhân danh Chúa Giê-xu, A-men!
 
Hãy biết rằng những gì chúng ta đang đối diện chính là cơ hội để nếm trải ơn phước dư dật được tuôn đổ từ Chúa. Không có gì là quá khó, hay không thể đối với Đức Chúa Trời.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

4 Bình Luận

Phương Đỗ

21/09/2018

A men

Lê Hồ Uyên Trâm

15/09/2018

Con cảm ơn Chúa đã ban ơn phước dư dật trên đời sống con. Xin Cha cho con luôn hát ngợi khen Ngài trong mọi nghịch cảnh trong cuộc sống. Nhân danh CHÚA JÊSUS CHRIST.Amen!

Deuchristian

15/09/2018

amen

Nguyễn duong

15/09/2018

A men