Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 16/10: Lang Thang Rong Ruổi

Đăng ngày: 16-10-2018

Lang thang dạo phố, lang thang du lịch, lang thang là hoạt động khiến chúng ta thật sự giải tỏa được rất nhiều căng thẳng, lang thang cùng nhau cũng tạo nên nhiều kỉ niệm để gắn kết tình cảm. Nhưng sẽ có một loại lang thang mà dường như nó chẳng hề giúp ích gì cho đời sống chúng ta, mà ngược lại sẽ khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn.

“Ước gì ngươi đã chú ý đến các điều răn của Ta, thì sự bình an của ngươi sẽ như dòng sông, và sự công chính của ngươi như sóng biển.”
(Ê-sai 48:18)

Vợ chồng tôi từng có một người hàng xóm nuôi rất nhiều chú chó. Trong đó có Chester, thuộc loại chó tha mồi Labrador có bộ lông màu sô-cô-la tuyệt đẹp! Khi còn nhỏ, Chester thuộc về một gia đình khác trong tỉnh của chúng tôi. Gia đình thứ nhất chăm sóc Chester rất tốt, nhưng chú lại thích đi rong. Đó là lý do vì sao Chester đến sống trong nhà hàng xóm của chúng tôi. Chester thường đi rong đến ngôi nhà này đến nỗi cuối cùng gia đình kia đã cho người hàng xóm của chúng tôi chú chó này.

Sau khi đến sống trong nhà mới, Chester trở thành một con chó nhà. Ăn trong nhà, ngủ trong nhà, đi làm cùng chủ, ngồi xe cùng chủ. Chester đã có một cuộc sống sung sướng mà mọi chú chó đều mong muốn. Một ngày nọ, chồng tôi thấy Chester đi rong một mình trong xóm. Có vẻ như chú đã ra khỏi nhà và quay trở lại thói đi rong! Khi kể về Chester, lời của chồng tôi như muốn nói rằng: “Một chú chó khờ dại! Nó đã có nơi sống yên ổn nhưng lại muốn bỏ đi.”

Tôi e rằng Chester không quá khác bạn và tôi. Tôi được nhắc nhở về một câu Kinh Thánh trong Ê-sai nói về vấn đề tương tự. Ê-sai 48:17-18 chép:

“Đức Giê-hô-va, Đấng Cứu Chuộc ngươi, Là Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên phán thế nầy: “Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, Là Đấng dạy dỗ ngươi để ngươi được ích lợi, Và dẫn ngươi vào con đường ngươi phải đi. Ước gì ngươi đã chú ý đến các điều răn của Ta, Thì sự bình an của ngươi sẽ như dòng sông, Và sự công chính của ngươi như sóng biển.”

Là Cơ Đốc nhân, chúng ta thuộc về Chúa. Chúng ta có thể đến với Ngài và sự khôn ngoan, chăm sóc tuyệt vời của Chúa. Chúng ta được sống trong sự bảo vệ và thẩm quyền của Ngài. Lời Chúa và Đức Thánh Linh dạy dỗ chúng ta. Chúng ta yên nghỉ trong bóng cánh của Đấng Toàn Năng. Làm theo mệnh lệnh của Chúa thì được bình an và thỏa lòng. Chúng ta không phải lo âu trong sự hiện diện của Đấng Toàn Năng. Nhưng cũng giống như Chester, chúng ta có xu hướng lang thang xa khỏi sự hiện diện của Đức Chúa Trời.

Suy nghĩ phổ biển của chúng ta là miễn tôi dành thời gian tĩnh nguyện mỗi ngày, tôi đang sống trong sự hiện diện của Ngài. Tuy nhiên, cũng rất dễ để quyết định rằng hôm đó tôi không có thời gian dành cho Chúa. Ngày hôm sau càng dễ dàng hơn để nói với chính mình rằng tôi thật sự rất bận. Chẳng bao lâu, chúng ta không có Lời Chúa trong tâm trí mình và cũng không cảm thấy gần Chúa bởi vì thiếu thời gian với Ngài.

Những lĩnh vực khác trong đời sống sẽ bày tỏ rằng chúng ta thiếu thời gian với Chúa. Lời nói, hành động, suy nghĩ của chúng ta sẽ trở nên không làm đẹp lòng Chúa. Chỉ một vài ngày thôi, chúng ta đã đi lang thang nơi hàng xóm của Sa-tan – tức là thế gian. Tôi nghĩ: Tôi sẽ không làm điều gì “xấu” đâu. Tôi đã lựa chọn đi lang thang và Đức Chúa Trời đã cho phép tôi lựa chọn. Mừng vui thay, Ngài cũng cho phép tôi lựa chọn để quay về.

Trong mối liên hệ với Đấng Christ, tôi đã nhanh chóng nhận ra mình đang xa rời Chúa. Tôi đã quyết định trở về nhà, dành thời gian mỗi ngày với Ngài trong Lời Chúa và sự cầu nguyện, giữ Ngài làm trung tâm của mọi lời nói, hành động và suy nghĩ. Tôi nghĩ rằng tôi có thể kiểm soát đời sống Cơ Đốc, nhưng những lúc lang thang rong ruổi với thế gian đã khiến tôi nhận ra rằng tôi không thể làm được bằng sức riêng. Thật đáng sợ khi nghĩ rằng nếu không có sự hiện diện của Chúa, tôi có thể nhanh chóng sa vào tội lỗi như thế nào.

Bạn có thường trượt khỏi sự hiện diện của Đức Chúa Trời và rong chơi nơi hàng xóm thế gian? Tôi cầu nguyện rằng nếu điều đó xảy ra với chúng ta, chúng ta sẽ nhanh chóng quay trở về với sự an ninh trong sự hiện diện của Chúa. Chúng ta cần phải quay trở lại nơi mà chúng ta được yêu thương và được an nghỉ!

Cầu nguyện: Đôi khi chúng con lang thang trong đời sống thuộc linh mình mà chính chúng con không hề biết hoặc chúng con khinh suất, xin Chúa tha thứ cho chúng con. Chúng con ao ước trong mọi việc hàng ngày của chúng con đều có sự hiện diện của Chúa làm trung tâm, xin giữ lòng chúng con gần Ngài để chúng con không đi lang thang trong đời sống thuộc linh mình nữa. Chúng con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ, A-men!

Bấy giờ là lúc thuận tiện để bạn xem xét đời sống mình có đang đi lang thang xa khỏi Chúa hay không? Hãy ăn năn và trở về với Chúa, vì chẳng có nơi nào bình an, tốt lành như vòng tay Ngài.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

DO THI KIM NEN

16/10/2018

,CON ĐÃ ĐI LANG THANG SUỐT 30 NĂM. NHƯNG CHÚA ĐÃ THƯƠNG XÓT ĐƯA CON ĐƯỢC TRỞ VỀ NHÀ CHA CON CẢM TẠ CHUA,