Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 16/9: Bạn Không Có Linh Hồn

Đăng ngày: 16-09-2018

Có hay không có linh hồn tồn tại? Đó là điều mà nhiều người vẫn đang tranh cãi. Chúng ta không có linh hồn, mà chúng ta là linh hồn và được ban cho thân thể. 

“Đức Chúa Trời đặt sự vĩnh cửu trong lòng con người, nhưng họ vẫn không thể hiểu được công việc Ngài làm từ ban đầu cho đến cuối cùng.” (Truyền Đạo 3:11b)

Bạn và tôi đều nhìn mọi việc trong cuộc sống qua lăng kính của riêng mình. Từ góc độ con người, chúng ta là tạo vật bằng vật chất, đang sống trong một cơ thể vật lý. Chúng ta sống trong thế giới với những nhu cầu, tiện nghi và khao khát về vật chất.
 
Tuy nhiên chúng ta cũng biết mình có linh hồn. Chính vì thế, chúng ta gắn kết với Đấng Christ bằng việc đi nhà thờ, đọc Kinh Thánh và cầu nguyện. Chúng ta mong ước khi cuộc sống trên đất của chúng ta kết thúc, thì linh hồn của chúng ta sẽ được lên Thiên Đàng với Ngài.
 
Tuy nhiên, Đức Chúa Trời nhìn chúng ta theo một cách khác, không giống như cách chúng ta nhìn. .
 
Qua các sách Xuất Ê-díp-tô Ký, Dân Số Ký và Phục Truyền Luật Lệ Ký, chúng ta nhận được sự bày tỏ rõ ràng và được lặp lại nhiều lần về lòng trung thành đối với Đức Giê-hô-va; điều này quan trọng hơn rất nhiều so với sự sống của con người. Trong Phục Truyền 13, Đức Chúa Trời thà để con người chết hơn là để họ quay mặt khỏi Ngài. Ở cuối Kinh Thánh, và được lặp lại ở các phần khác giữa Kinh Thánh, Gia-cơ 4:14 chép rằng: “Sự sống của anh em là gì? Vì anh em chỉ như hơi nước, xuất hiện trong giây lát rồi lại tan ngay.” Dẫu Đức Chúa Trời ban phước cho cuộc sống trên đất của chúng ta, nhưng cuộc sống đó chỉ là thứ yếu đối với Ngài. Điều Ngài quan tâm trước hết đó là cõi đời đời và tình trạng thuộc linh của mỗi người. Đó mới là vấn đề lớn hơn.
 
Chúng ta nên có cái nhìn của Chúa. Đôi khi các Mục sư thường khuấy động lòng các tín hữu với câu hỏi: “Anh chị em có phải là những tạo vật bằng vật chất đang ở trong hành trình thuộc linh không? Hay anh chị em là những sinh vật thiêng liêng trong một hành trình vật chất?”
 
Nhiều người thậm chí còn không suy nghĩ đến điều này khi theo đuổi những nhu cầu, thành tựu của thế gian. Một số người có tìm kiếm những điều về thuộc linh, song mục đích ưu tiên hơn của họ dường như vẫn là: Ai dành được nhiều của cải , địa vị hơn thì người đó thắng.
 
Truyền Đạo 3:11 cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời “đặt sự vĩnh cửu trong lòng con người, nhưng họ vẫn không thể hiểu được công việc Ngài làm từ ban đầu cho đến cuối cùng.” Chúng ta có sự sống đời đời trong lòng vì chúng ta chính là những tạo vật đời đời sống trong cơ thể vật chất tạm thời. Nhưng đời sống vật chất có thể cản trở cái nhìn của chúng ta về sự sống đời đời, đến nỗi khiến chúng ta không thể hiểu được.
 
Chúng ta càng nắm vững cái nhìn của Đức Chúa Trời, của Lời Chúa về mọi việc, chúng ta sẽ thấy sự sống thể chất chỉ là tạm thời và thứ yếu đối với đời sống tâm linh, là sự sống đời đời quý giá. Chúng ta là những tạo vật thuộc linh đang ở trong một hành trình vật chất ngắn ngủi.
 
Khi hoàn toàn hiểu thấu được điều này, chúng ta sẽ có cái nhìn khác về sự sống và hy vọng cũng sẽ thay đổi cách sống của chúng ta.
 
C.S. Lewis đã tiến một bước xa hơn và nói một cách thẳng thừng: “Bạn không có linh hồn. Bạn là linh hồn. Bạn có một thân thể.” Điều này lôi chúng ta ra khỏi giả định suy xét về nguồn gốc của con người. Thoạt tiên điều này nghe thật kỳ quặc.
 
Tôi không có linh hồn ư?
 
Tôi là một linh hồn. Đó mới chính là bản tính đời đời của tôi, là bản chất cốt lõi của tôi. Tôi có một thân thể. Điều này thuộc về bề ngoài, chỉ mang tính tạm thời, cũng giống như thế giới mà tôi đang sống vậy.
 
Thân thể của tôi sẽ già và chết đi. Nhưng linh hồn vĩnh cửu của tôi sẽ càng tăng trưởng nếu tôi lớn lên trong đức tin. Hãy ghi nhớ: bạn là một linh hồn. Và bạn được ban cho một thân thể.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù chúng con là linh hồn hay chúng con có linh hồn, điều đó cũng không quan trọng bằng việc chúng con biết được bản chất cốt lõi đời đời của mình là ở tại bên trong chứ chẳng phải vật chất bên ngoài. Xin Chúa giúp chúng con luôn tìm kiếm Ngài và nuôi dưỡng linh hồn chúng con cho đến khi gặp Ngài nơi thiên đàng. Nhân danh Chúa Giê-xu, A-men!
Chỉ khi bạn ý thức được bạn thuộc về thiên đàng, bản chất của bạn là từ Đấng vinh quang, thì bạn sẽ biết nuôi dưỡng đức tin mình để giúp linh hồn bạn lớn lên hơn là tập chú vào hình thức bên ngoài.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

2 Bình Luận

Deuchristian

20/09/2018

amen

nhi

18/09/2018

hay quá!