Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 17/11: Lễ Tạ Ơn Qua Các Năm

Đăng ngày: 17-11-2018

Ngày Lễ Tạ Ơn dần dần được người Việt, đặc biệt là Cơ Đốc nhân, biết đến và hưởng ứng trong những năm gần đây. Vậy thì nguồn gốc của ngày lễ này từ đâu và ý nghĩa là gì? Xin mời bạn cùng lắng nghe bài TNHN hôm nay nhé.

“Đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin cùng sự tạ ơn mà trình dâng những nhu cầu của mình cho Đức Chúa Trời”. Phi-lip 4:6

Tuyên ngôn chính thức đầu tiên của tổng thống tại Mỹ là thông điệp về Lễ Tạ Ơn do tổng thống George Washington gửi đến người dân Hoa Kỳ vào năm 1789. Ông nói:

“… tất cả chúng ta có thể hiệp một để bày tỏ với Chúa lòng biết ơn chân thành và hạ mình, vì Ngài đã quan phòng và chăm sóc dân tộc này…”

Sau đó, khi hiến pháp được nghiên cứu một cách nghiêm túc trong Cuộc nội chiến, tổng thống Abraham Lincoln cũng có tuyên bố về Lễ Tạ Ơn rằng:

“Tôi mời gọi mọi công dân… biệt riêng ngày Thứ Năm cuối cùng của tháng Mười Một tới, làm ngày Lễ Tạ Ơn và Ngợi Khen Cha nhân lành của chúng ta, Đấng ngự trên các tầng trời. Hãy khẩn thiết cầu xin bàn tay Đấng Toàn Năng rịt lành những tổn thương và phục hồi đất nước này… để mọi người có thể tận hưởng sự bình an, hòa thuận, và hợp nhất cách trọn vẹn”.

Ngày nay chúng ta một lần nữa phải đối mặt với những thách thức lớn, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Nhưng như cách những vị tiền bối đã làm giữa những lúc đầy khó khăn, thử thách, chúng ta cũng phải dành thời gian để tìm kiếm sự khôn ngoan, hướng dẫn từ Cha Thiên Thượng, và dâng lời tạ ơn về các phước lành của Ngài.

Lễ Tạ Ơn là một phần quan trọng trong đời sống Cơ-Đốc Nhân. Đó là nền tảng cho một đời sống cầu nguyện. Sứ đồ Phao-lô đã chỉ dẫn Hội thánh ở Phi-líp về sự cầu nguyện trong Phi-líp 4:6:

“Đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin cùng sự tạ ơn mà trình dâng những nhu cầu của mình cho Đức Chúa Trời”.

Sự cầu xin và cầu thay bao gồm cả lời tạ ơn sẽ thể hiện đức tin của chúng ta. Chúng ta tạ ơn Chúa trước, rằng Ngài lắng nghe lời cầu nguyện, Ngài là tốt lành, và ý muốn Ngài sẽ được thể hiện trong đời sống chúng ta. Kinh Thánh chứa đầy những lời cầu nguyện tạ ơn. Như Thi thiên 9:1 chép:
“Con sẽ hết lòng cảm tạ Đức Giê-hô-va. Con sẽ thuật lại các việc lạ lùng của Ngài”.
Hay Đa-ni-ên 2:23:
“Lạy Đức Chúa Trời của tổ phụ con, con cảm tạ và tôn ngợi Ngài. Vì Ngài đã ban sự khôn ngoan và năng lực cho con, bây giờ Ngài tỏ cho con biết điều con cầu hỏi Ngài…”
Ê-phê-sô 5:19
“Hãy dùng thi thiên, thánh ca và những linh khúc mà đối đáp với nhau; hãy hết lòng ca hát, chúc tụng Chúa”.

Lễ Tạ Ơn cũng là một cách chúng ta tỏ lòng khiêm nhường trước Đấng Toàn Năng. Một ngày nọ, Chúa Giê-xu đã nhìn thấy lòng biết ơn này khi Ngài chữa lành một nhóm mười người phung. Lu-ca 17:14-16 tường thuật:

“Khi họ đang đi thì phong hủi được sạch. Có một người trong họ khi thấy mình đã được chữa lành, liền trở lại, lớn tiếng tôn vinh Đức Chúa Trời, và đến phủ phục Đức Chúa Giê-xu mà tạ ơn Ngài”.

Chúa Giê-xu đã lưu ý đến sự khiêm nhường của người này trong việc thể hiện lòng biết ơn, nhưng Ngài cũng thấy lòng vô ơn của những người còn lại:

“Đức Chúa Giê-xu phán: ‘Không phải mười người đều được sạch cả sao? Còn chín người kia ở đâu? Chẳng ai trở lại tôn vinh Đức Chúa Trời ngoại trừ người ngoại quốc này sao?’ Rồi Ngài phán với anh ấy: ‘Hãy đứng dậy và đi, đức tin con đã chữa lành con’”. Lu-ca 17:17-19

Mong rằng chúng ta sẽ có thái độ giống như người phung này, khi chúng ta ngồi lại cùng gia đình và bạn bè, hãy bày tỏ lòng biết ơn chân thành vì tất cả những gì Chúa đã làm trong năm qua.

Và bởi đức tin, hãy cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Ngài sẽ làm trong năm tới.

Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên Thượng, Đấng thành tín, công bình và giàu lòng thương xót. Chúng con biết rằng những điều chúng con đang có đều đến từ sự sự ban cho của Ngài. Xin giúp chúng con sống và bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Ngài trong khi chúng con còn sống trên đất này. Con cầu nguyện, trong Danh Chúa Giê-xu Christ, A-men!

Bạn đã được nếm trải những ơn phước ngọt ngào từ Chúa, vậy nên hãy dành một ngày hoặc một thời gian nhất định hàng năm để cùng với người thân, bạn bè ngồi lại, đếm các ơn phước Chúa ban, và bày tỏ lòng biết ơn Chúa về những điều Ngài đã làm cho mình, bạn nhé.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!