Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 17/4: Kiêu Ngạo Hay Khiêm Nhường

Đăng ngày: 17-04-2019

Nếu nghe ai đó nói rằng, “Một trong những đức tính tốt của tôi là khiêm nhường”, bạn sẽ suy nghĩ như thế nào? Ắt hẳn bạn sẽ cười thầm vì không một người khiêm nhường nào dám tự xưng mình là khiêm nhường. Vậy khiêm nhường là gì?

“Hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa thì Ngài sẽ nhấc anh em lên” (Gia-cơ 4:10).

Khiêm nhường là một trong những mỹ đức của Kinh Thánh được người ta tìm kiếm nhiều nhất nhưng có lẽ cũng là điều ít đạt được nhất. Chúng ta biết nó trong từng tình huống cụ thể nhưng lại rất khó để định nghĩa được nó. Nó là một trong những vẻ đẹp Cơ Đốc mà nếu chúng ta càng tìm kiếm, càng theo đuổi thì lại càng xa cách. Bởi vì chúng ta không thể viết khiêm nhường vào trong kịch bản của cuộc sống. Đức Chúa Trời đã đặt để nó vào trong một tiến trình. Nếu chúng ta cố gắng đạt lấy nó bằng nỗ lực cá nhân, thì kết quả sẽ là điều ngược lại với điều chúng ta mong muốn.

Nhiều năm về trước, nhà thuyết giáo nổi tiếng Harry Ironside của Hội Thánh Moody Bible Church đã lo lắng rằng ông đã không khiêm nhường như ông cần phải có. Ông hỏi một người bạn xem mình nên làm thế nào. Người bạn này khuyên ông làm một tấm bảng trên đó có viết chương trình cứu rỗi của Kinh Thánh để đeo trên người và đi bộ quanh khu mua sắm sầm uất của trung tâm thành phố Chicago trong cả ngày. Ironside nghĩ rằng đây sẽ là một trải nghiệm khiêm nhường, nên ông đã đi vòng quanh Thành phố Windy, vừa đi vừa rao giảng Lời Chúa. Cuối cùng, khi trở về nhà của mình, ông ngẫm nghĩ rằng mình đã có một hành trình hết sức khiêm nhường và cảm thấy khá tốt về trải nghiệm này. Khi tháo tấm bảng ra khỏi người, ông nghĩ rằng “Chắc là không có một ai khác ở Chicago này có thể sẵn lòng để làm điều như mình đã làm”.

Tự bản thân chữ “khiêm nhường” là một mâu thuẫn. Khi bạn nghĩ rằng bạn sắp đạt được nó thì đó chính là lúc bạn ở xa nó nhất. Khi bạn nhận ra nó đang ở rất xa bạn, thì đó lại là lúc bạn sắp có được. Đó là một nét đẹp mà chúng ta phải tiếp tục theo đuổi nhưng đồng thời cũng phải nhận ra rằng chúng ta sẽ không bao giờ nắm giữ được nó hoàn toàn.

Billy Graham, người được xem là nhà truyền giáo vĩ đại nhất của thời kỳ hiện đại, để lại cho chúng ta một bài học về sự khiêm nhường. Vào một dịp nọ, ai đó đã ăn cắp quyển Kinh Thánh của ông. Trong lúc trò chuyện với một người, ông chia sẻ, “Tôi không thể hiểu tại sao ai đó lại muốn quyển Kinh Thánh của tôi, tên tôi được in ngay trên đó rồi mà”. Ông không hề biết rằng một quyển Kinh Thánh có in tên của ông trên đó chính là lý do mà người ta muốn ăn cắp nó. Sự kiêu ngạo luôn khiến cho chúng ta đề cao và cho bản thân mình là quan trọng. Khiêm nhường giữ cho cuộc sống của chúng ta ở đúng vị trí của nó. Trong những năm qua, người ta đã nghiên cứu về lời rao giảng của Billy Graham, phong cách, nội dung và cấu trúc bài giảng của ông. Nhiều người đã cố gắng tranh đua với ông qua những điều này nhưng không một ai có thể sánh được với những gì mà Billy Graham đã làm. Có thể lắm bí quyết để ông có được sự thành công trong chức vụ không phải là kỹ năng giảng dạy nhưng là một lý do ít rõ ràng hơn, sự khiêm nhường, điều mà Chúa luôn xem trọng trong mỗi người?

Trong Vương quốc của Đức Chúa Trời, con đường đi lên luôn là con đường đi xuống. Ở thế gian này, bạn có thể chiếm đoạt quyền lực, nhưng trong chức vụ hầu việc Chúa, tính tự cao sẽ ngăn trở hành trình của bạn. Kiêu ngạo là một cái nhìn không chính xác về bản thân bạn trong mối quan hệ với Chúa và bản tính Ngài. Khi so sánh bản thân bạn với Chúa, chắc chắn đáp ứng duy nhất phải là khiêm nhường. Hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa thì Ngài sẽ nhấc bạn lên.

Cầu nguyện: Lạy Chúa kính yêu, xin lỗi Ngài vì nhiều lần trong cuộc sống, chúng con tỏ ra kiêu ngạo về những gì mình làm được. Chúng con tự cho mình là tài giỏi hơn người này, người kia. Xin Cha tha thứ cho sự kiêu ngạo của chúng con. Xin giúp chúng con học theo Chúa Giê-xu, Đấng đã khiêm nhường, hạ mình phục vụ và hy sinh cho mọi người, để qua đời sống của chúng con, người ta sẽ nhìn thấy Ngài. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
Quý thính giả thân mến, quả thật khoảng cách giữa tự cao và khiêm nhường là rất nhỏ bé. Nếu quý vị từng cảm thấy không có tôi thì việc này, việc kia sẻ không bao giờ hoàn thành, quý vị đang ở xa sự khiêm nhường. Hãy suy nghĩ về những kinh nghiệm mà bạn để cho sự tự cao chiến thắng. Hãy cầu xin Chúa tha thứ và tiếp tục hướng dẫn bạn để sống bày tỏ sự khiêm nhường mỗi ngày.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!