Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 17/5: Nghi Ngờ

Đăng ngày: 17-05-2019

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu Chúa có thực sự hiện hữu không? Ngài có phải là Đức Chúa Trời thành tín, Đấng luôn giữ lời hứa? Một khi tâm trí bạn vang lên những câu hỏi đó, bạn đã đặt một chân vào con đường của sự nghi ngờ? Vậy làm thế nào để thoát ra khỏi nó?
“Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, đừng nương cậy nơi sự thông sáng của con” (Châm ngôn 3:5)
Khi tập thể dục với cường độ cao, bạn nên giữ đầu của mình luôn cao hơn tim để bộ não của bạn nhận được nhiều lượng máu giàu oxy. Tôi thấy nguyên tắc đó cũng áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Nếu chúng ta đưa ra những quyết định quan trọng lại dựa chủ yếu vào trái tim thay vì cái đầu của mình, có thể đó là điều thiếu khôn ngoan.
 
Nhưng nguyên tắc này có một ngoại lệ khi áp dụng cho đức tin. Lúc mà tôi bắt đầu suy ngẫm những câu chuyện, những lời hứa và những nguyên tắc trong Kinh Thánh hoàn toàn dựa trên lý trí, thì đó là lúc sự nghi ngờ bắt đầu xen vào. Hãy nghĩ về điều này: nước biến thành rượu, đoàn dân đông được ăn no nê bởi một vài ổ bánh và một vài con cá, biển rẽ làm đôi để mọi người có thể vượt qua, một chàng trai nhỏ bé giết được một tên khổng lồ, một người chết sống lại và bước ra khỏi mồ mả… thôi nào, nghe có vẻ như là những tiểu thuyết hoang đường.
 
Thật may mắn vì Chúa biết về những suy nghĩ quá mức của tôi, về bản chất hay nghi ngờ của tôi (cũng như Ngài biết sự nghi ngờ của Thô-ma) và Chúa vẫn yêu tôi bất chấp những điều đó. Khi tâm trí tôi bắt đầu lang thang trong sự nghi ngờ, thì đó cũng là lúc mà tôi đặt những câu hỏi ngược lại: Liệu tôi có thể nào tin rằng Chúa Giê-xu là một kẻ dối trá? Có thể nào Đức Chúa Trời không thực sự hiện hữu? Khi tôi chết liệu đó có phải là hết không?
 
Vâng, khi bạn đặt những câu hỏi theo cách đó, câu trả lời chắc chắn là KHÔNG! Tôi không tin rằng chúng ta phải tự mình lo liệu mọi thứ trên đời này và rồi một ngày kia sẽ trở thành cát bụi, mọi thứ đều chấm hết. Tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm lạ lùng, những kinh nghiệm rất thực với Đức Chúa Trời mà tôi không thể không tin.
 
“Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, đừng nương cậy nơi sự thông sáng của con” (Châm ngôn 3:5).
 
Nhưng tại sao đức tin của tôi lại yếu đến vậy? Tôi muốn nghĩ rằng có lẽ đó là vì tôi là một người rất hay lý luận, nhưng rõ ràng đó không không là câu trả lời. Thực ra vấn đề nằm ở chỗ cuộc đời tôi sau thời gian mà tôi được kinh nghiệm Chúa. Tôi cần phải thường xuyên nhắc nhở mình rằng Chúa luôn ở bên tôi nhưng tôi thường quên làm phần việc của mình; tức là phải tìm kiếm mặt Ngài trước hết. Tôi tiếp tục cuộc sống bận rộn của mình, trong khi đó, tôi lại cần sự thoải mái, bình yên, sự bảo vệ và an nghỉ. Và rồi tôi tự hỏi vì sao tôi không kinh nghiệm được những điều đó.
 
Chúa Giê-xu nói trong Ma-thi-ơ 14:31 rằng, “Con thật ít đức tin, sao con lại nghi ngờ?” Dù Ngài bày tỏ chính mình Ngài hết lần này đến lần khác, tôi đã ở ngay trên thuyền với những môn đồ cứng đầu đó. Đôi khi tôi phải ngạc nhiên vì sự yếu đức tin của mình.
 
Đức tin cần phải được rèn luyện và nuôi dưỡng để được mạnh mẽ. Đức tin được nuôi dưỡng trong những thời điểm thoải mái và cả trong những lúc bận rộn chứ không chỉ khi nào mình cảm thấy túng thiếu, chán nản.
 
Nếu bạn bắt đầu nghi ngờ về tình yêu, về lời hứa, về sự thành tín hay thậm chí là sự tồn tại của Đức Chúa Trời, hãy thử tưởng tượng xem nếu bạn có thể đứng lên một cách mạnh mẽ và tuyên bố lớn tiếng rằng, những sự nghi ngờ đó đều là giả dối, đều là sai lầm, khi đó bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bạn có thể làm như vậy không? Vì vậy, hãy rời bỏ con đường của sự nghi ngờ. Đây là thời điểm để bạn đặt con tim và cả tinh thần của mình lên trên cả lý trí. Có lẽ không phải lúc nào bạn cũng có thể thấy những gì mà Chúa đang làm trên cuộc đời bạn, nhưng có một điều Ngài đã làm, chỉ cần một lần, cho tất cả mọi người. Điều đó là nền tảng không chuyển lay mà bạn có thể đặt đức tin bền vững của mình lên đó.
 
Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì những gì Ngài đã làm cho con, một lần đủ cả, trên thập tự giá khi xưa. Con đặt đức tin của mình trên lẽ thật đó, xin Chúa giúp đức tin của con luôn tăng trưởng mỗi ngày, xin đừng để cho những sự bận rộn của cuộc sống này khiến chúng con đi xa khỏi Chúa và rơi vào con đường của sự nghi ngờ. Xin ban cho mỗi người trong chúng con thần linh mạnh mẽ để luôn tín thác nơi Ngài. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, nếu bạn có đang nghi ngờ Chúa, nghi ngờ sự hiện hữu của Ngài, nghi ngờ quyền năng của Ngài, nghi ngờ những lời hứa và tình yêu Ngài dành cho bạn, hãy đứng lên một cách mạnh mẽ trong giờ này và tuyên bố lớn tiếng rằng mọi sự nghi ngờ kia đều là giả dối, đều là sai lầm. Hãy tuyên xưng đức tin của bạn nơi Chúa và xin Ngài luôn ban cho bạn tấm lòng tin cậy không thôi.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Võ hoàng tú

17/05/2019

Cảm tạ Chúa về lời Ngài. Thật đúng vậy tôi đang nghi ngờ về sự hiện dien của Chúa trong đời sống của tôi. Và hơn ba tháng tôi ko có sự cầu nguyen với Ngài. Tôi đang ở bệnh viện để chăm sóc Ba tôi Xin quý vị hãy them lời cầu nguyện cho ba tôi là Ông Võ Hoàng Anh thật hét Long cảm ơn quý vị AMEN