Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 19/4: Thứ Sáu Tốt Lành

Đăng ngày: 19-04-2019

Ngày thứ Sáu trước Chúa nhật Phục sinh được gọi là ngày Thứ Sáu Tốt Lành. Đó là ngày kỷ niệm Chúa Giê-xu chịu đóng đinh trên cây thập giá và chịu chết vì cớ tội lỗi nhân loại. Chính sự chết của Ngài đã mở ra cánh cửa cho mọi người đều được bước vào trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời để được hưởng ơn cứu rỗi.

“Khi đã nhận lấy giấm, Đức Chúa Jêsus nói: “Mọi việc đã hoàn tất!” Rồi Ngài gục đầu xuống, trút linh hồn” (Giăng 19:30)

“Hãy giết người này đi!” – Đó là những lời mà đoàn dân đồng thanh kêu lên trước mặt Bôn-xơ Phi-lát vào ngày hôm đó, ngày mà giờ đây chúng ta gọi là Ngày Thứ Sáu Tốt Lành.

“Họ đồng thanh kêu lên: “Hãy giết người nầy đi và tha Ba-ra-ba cho chúng tôi!” (Lu-ca 23:18).

Việc gọi một ngày đen tối nhất của nhân loại là ngày gì đó tốt lành có vẻ như là đang báng bổ, phạm thượng. Tuy nhiên, chúng ta học biết rằng khi đối mặt với tội lỗi, sự tốt lành của con người chẳng ích gì! Chỉ có một Đấng tốt lành, và danh Ngài là Đức Chúa Giê-xu Christ.

Cứ mỗi dịp Thương khó – Phục sinh, thế giới Cơ Đốc lại hướng mắt nhìn về nơi thập tự giá trên đồi Gô-gô-tha. Chúng ta cố gắng tìm hiểu cái giá không thể đo lường mà Chúa Giê-xu đã trả thay cho chúng ta, để cứu chúng ta ra khỏi sự chết đời đời, vốn là hậu quả mà nhân loại phải gánh chịu kể từ khi A-đam sa ngã.

Đó là ngày mà mọi người trên khắp thế giới dành những giờ phút yên lặng để hướng lòng về Chúa, bày tỏ sự tôn kính đối với Ngài. Thường thì trong ngày này, các nhà thờ sẽ không trang hoàng rực rỡ, họ thường chọn những bài Thánh ca có giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng. Nhiều nơi cũng chọn quấn thêm một tấm vải trên cây thập tự.

Dầu trọng tâm của ngày này là hướng lòng về sự thương khó của Chúa Giê-xu, nhưng chúng ta nhận thấy rằng buổi lễ này không hề giống như một chương trình lễ tang. Thay vào đó, chúng ta đến dự lễ với tấm lòng biết ơn bởi vì chúng ta biết rằng sự chết mà chúng ta đang tưởng niệm không phải là sự cuối cùng, không phải là kết thúc.

Hãy dành ít phút để hướng tâm trí mình trở về ngày hôm đó, cách đây gần 2000 năm.

Khung cảnh thật u ám. Vào khoảng giờ thứ chín trong lúc khắp đất tối tăm, Chúa Giê-xu cố gắng thở hơi thở cuối cùng của Ngài. Với sức lực ít ỏi còn lại, Ngài kêu lên lớn tiếng rằng: “Mọi sự đã được trọn”.

Bầu trời tối sầm, khắp nơi đen kịt, mặt đất bắt đầu rung chuyển. Đấng Thánh bị treo lơ lửng trên đồi, trong khoảng không giữa mặt đất và bầu trời. Khoảnh khắc đó là một khoảnh khắc thiêng liêng vô cùng.

Và kìa, bên trong Đền thờ, một tiếng “xoạc” vang lên. Mọi ánh mắt đều trông thấy bức màn thiêng liêng bị xé toạc làm đôi từ trên xuống dưới. Và trong khoảnh khắc thiêng liêng đó, cánh cửa ân điển được mở ra cho con người.

Hallelujah! Mọi linh hồn sống đều được đặc ân bước vào trong nơi Chí Thánh, nơi hiện diện vinh quang của Đức Chúa Trời hằng sống. Tầm quan trọng của khoảnh khắc đó thật rất vĩ đại và diệu kỳ.

Đó là khoảnh khắc mà “Chiên Con của Đức Chúa Trời, là Đấng cất tội lỗi của thế gian đi!” (Giăng 1:29). Nguyện mọi vinh quang thuộc về Chúa Cứu Thế.

Vì vậy, khi nghĩ về ngày hôm đó, ngày Chúa Giê-xu phải chịu chết, lòng của chúng ta có thể trĩu nặng, đau buồn, nhưng cùng một thể ấy, chúng ta cũng tràn ngập niềm vui mừng, suy tôn Chúa vì tình yêu thiêng liêng mà Ngài đã tuôn đổ cho cả nhân loại.

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16).

Với tấm lòng biết ơn đến trước mặt Chúa, chúng ta nhận ra rằng không có một từ ngữ nào tốt hơn để có thể mô tả cái ngày hôm đó, ngày mà chúng ta gọi là “Thứ Sáu Tốt Lành”.

“Sau đó, Đức Chúa Jêsus biết mọi việc đã hoàn tất, và để cho lời Kinh Thánh được ứng nghiệm thì nói: “Ta khát.” Tại đó, có một cái bình đựng đầy giấm nên họ lấy một miếng bọt biển nhúng đầy giấm, buộc vào cành bài hương, rồi đưa đến miệng Đức Chúa Jêsus. Khi đã nhận lấy giấm, Đức Chúa Jêsus nói: “Mọi việc đã hoàn tất!” Rồi Ngài gục đầu xuống, trút linh hồn.” (Giăng 19:28-30)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì Ngài đã đến và chịu chết thay cho chúng con. Khi hồi tưởng lại thời khắc đau thương của Ngài trên thập tự giá, lòng của chúng con ngập tràn sự biết ơn, vui mừng vì giờ đây hễ ai tin nhận Ngài đều có thể bước vào nơi Chí Thánh, để ra mắt Đức Chúa Trời. Xin Chúa Chúa ban ơn và dẫn dắt mỗi một thính giả của chương trình TNHN để họ tiếp tục rao báo về sự chết của Chúa cho đến lúc Ngài đến.
Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
Quý thính giả thân mến, Chúa Giê-xu đã đến để chịu chết thay cho tội lỗi của quý vị và tôi, để mở ra con đường cho mọi người đều được bước vào trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời thánh khiết. Quý vị sẽ đáp ứng với ân điển lớn lao đó như thế nào? Hãy tiếp tục chia sẻ, mời gọi, giải thích cho người xung quanh mình biết về ý nghĩa của ngày Thương khó, của Ngày Thứ Sáu Tốt Lành, để họ cũng có cơ hội tin thờ Chúa.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

4 Bình Luận

Khuyết Danh

19/04/2019

Cảm ơn Chúa Jesus Christ.

19/04/2019

Con tạ ơn Chúa , cha ơi ,Ngài là sự sống của chúng con , cuộc đời của chúng con !

Khuyết Danh

19/04/2019

con cảm ơn Chúa đã cứu con khỏi sự chết ❤

Cuc

19/04/2019

Tạ ơn Chúa Giễ-xu Ngài là Đấng Chrisrt của nhân loại và của chúng con!