Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 20/3: Công Trình Của Tay Chúa

Đăng ngày: 20-03-2019

“Vì chúng ta là công trình của tay Ngài, được tạo dựng trong Đấng Christ Jêsus để thực hiện những việc lành mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị từ trước để chúng ta làm theo” (Ê-phê-sô 2:10).

“Vì chúng ta là công trình của tay Ngài, được tạo dựng trong Đấng Christ Jêsus để thực hiện những việc lành mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị từ trước để chúng ta làm theo.” (Ê-phê-sô 2:10)

“Con thật ngu dốt! Con không thể làm đúng được bất cứ thứ gì! Con sẽ không bao giờ có thể làm được điều này! Con là một kẻ ngốc” – Cảm thấy bực dọc và chán chường, con gái tôi giơ tay lên trong tuyệt vọng, gục đầu xuống mặt bàn ở nhà bếp và thốt lên những lời ấy. Tôi không chắc rằng ai trong số hai người chúng tôi có thể sống sót để vượt qua những bài còn lại trong quyển bài tập về nhà môn Toán của con bé.
 
Là học sinh giỏi văn và kể chuyện giàu trí tưởng tượng, con bé xem những con số là kẻ thù của mình. Mặc dù đạt điểm cao trong các môn học khác, nó coi sự khổ sở mỗi ngày một gia tăng với môn toán là bằng chứng về sự thiếu thông minh của mình.
 
“Không được gọi con gái của mẹ là ngu ngốc”.
Khi nghe thấy giọng nói đầy nghiêm nghị của tôi, con bé ngẩng đầu lên với vẻ ngạc nhiên, nó nhìn tôi một cách đầy thắc mắc.
Thế rồi tôi lặp lại:
“Mẹ nói thật đấy. Không được gọi con gái mẹ như vậy. Không được gọi con gái mẹ là ngu ngốc. Con gái mẹ không có ngu ngốc và mẹ không thích con nói như vậy về con gái của mẹ”.
Con bé mỉm cười và nhận ra rằng tôi đang nói về nó, đứa con gái bé bỏng của tôi. Tôi nhìn nó và tiếp tục nói với con bé rằng:
“Con gái của mẹ, con là tình yêu của mẹ và con không hề ngu ngốc. Sẽ còn có nhiều điều khó khăn hơn nên con sẽ phải nỗ lực nhiều hơn. Nhưng con có thể làm được”.
Mặc dù không thốt lên những lời như con gái của tôi đã nói, thực ra tôi thường rơi vào cái bẫy của ma quỷ, xem thường bản thân mình, rồi toàn nghĩ đến những chuyện tôi không làm được. Có thể là do người khác không biết rõ đến những lĩnh vực yếu kém của tôi mà thôi. Tôi hình dung Cha Thiên Thượng cũng đang nói với tôi một câu trả lời như tôi đã nói với con gái mình, khi chúng ta trách móc, mắng mỏ bản thân mình vì cớ những sự thất bại. Chúng ta khó khăn với chính mình và sự chỉ trích bên trong chúng ta lại có tác động rất lớn.
 
“Thất bại, béo ú, ngu dốt, lười biếng, xấu xí…, mày sẽ không bao giờ làm đúng được, mày luôn làm cho mọi chuyện rối tung cả lên, mày nghĩ là mày có thể làm được việc này hay sao?”
Nhưng Chúa nói khác.
Đức Chúa Trời đang hành động trong đời sống chúng ta. Còn thái độ tự ti, tự chỉ trích bản thân là kẻ phá hoại, chỉ toàn nói những lời sỉ nhục, dối trá. Mặc dầu nhận biết ưu và khuyết điểm của bản thân là điều tốt và nên làm, Chúa không bao giờ muốn chúng ta phải sống trong mặc cảm và thái độ tự kết án. Khi chúng ta đổ đầy tâm trí mình với Lời Chúa, chúng ta có thể vặn to giọng nói của Chúa và vặn nhỏ lại tiếng nói của cảm xúc thất bại, sợ sệt bên trong mình.
Để trở nên một người dũng cảm, chúng ta phải liên tục chọn cho mình loại người mà mình muốn trở thành.
Chúa nói rằng con cái của Ngài là những người được cứu chuộc, được tha thứ, được ban cho những ân tứ đặc biệt, là những người thánh, những người được Đức Thánh Linh ở cùng và ban năng lực, là những người can đảm và được yêu thương. Đức Chúa Trời tự hào tuyên bố rằng chúng ta là công trình của tay Ngài, được Ngài tạo dựng để chúng ta làm những việc lành. Chúa dựng nên chúng ta và trang bị mỗi người chúng ta độc nhất với những ân tứ, khả năng, sức lực, thiên hướng và niềm đam mê để Ngài sử dụng chúng ta giúp ích cho thế giới đang bị tổn thương và đổ vỡ. Khi chúng ta đầu hàng trước nỗi tuyệt vọng, trước sự thất bại, chúng ta đang từ bỏ đặc quyền công dân và giá trị bản thân cao quý với tư cách là con cái Đức Chúa Trời. Khi chúng ta cứ giam mình trong những thất bại, tội lỗi và không muốn đón nhận sự tha thứ của Chúa, chúng ta đang chối từ quyền năng mà Chúa Giê-xu đã làm cho chúng ta. Phải, chúng ta là một công trình đang trong tiến trình hoàn thiện, nhưng chúng ta là công trình của Đấng Tạo Hoá của hoàn vũ. Chúng ta được Ngài bảo vệ. Kiệt tác của Ngài vẫn chưa được hoàn thành.
Bạn của tôi ơi, đừng gọi con cái yêu dấu của Đức Chúa Trời những từ như vậy. Có những việc bạn sẽ dễ dàng làm được. Có những việc sẽ khó khăn hơn, nhưng bạn vẫn có thể làm được. Bởi vì bạn là con của Vua chí cao.
 
Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên Thượng, cảm ơn Chúa vì chúng con là con cái, là kiệt tác của Ngài. Xin Chúa giúp đỡ chính mình con, và mỗi một thính giả của chương trình luôn nắm chặt ân điển của Ngài, bước đi theo đúng địa vị phước hạnh là con cái Đức Chúa Trời. Xin giúp họ từ bỏ những suy nghĩ, lời nói tiêu cực và nhờ cậy Chúa vì họ làm được nhờ Đấng ban thêm sức cho họ. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, nếu bạn đã và đang ở trong tâm trạng buồn chán, suy nghĩ tiêu cực, nghĩ là mình thấp kém, không làm được gì. Giờ này đây, hãy ăn năn và thưa với Chúa rằng Con thật cao quý vì con là con của Đức Chúa Trời chí cao. Phải, hãy nói với chính mình rằng, “Tôi cao quý vì tôi là con của Đức Chúa Trời chí cao”.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Liêng hót ha nin

20/03/2019

Nguyên Xin lời ngài dẫn dắt đường lối con theo ý ngài.