Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 20/5: Không Chỉ Là Cảm Xúc

Đăng ngày: 20-05-2019

Trong hành trình theo Chúa, nhiều người có những kinh nghiệm phước hạnh, có những cảm xúc ngọt ngào, đặc biệt là trong những giờ thờ phượng Chúa hết lòng. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng giữ được những cảm xúc tuyệt vời đó trong khi hành trình theo Chúa là một kết ước trọn đời. Theo Chúa không chỉ là cảm xúc.

“Chính thần linh làm cho sống, xác thịt chẳng ích gì. Những lời Ta nói với các con là thần linh và sự sống” (Giăng 6:63)

“Nếu quý vị giống tôi, quý vị đang cảm thấy…” – và rồi, vị Mục sư bắt đầu chia sẻ những cảm xúc của mình. Thật ngạc nhiên vì những điều ông chia sẻ thật rất giống với những suy nghĩ, những cảm nhận của tôi và tôi nhận thấy rằng đó là những kinh nghiệm phổ biến.
 
Khi tôi mới đến nhóm lại tại Hội Thánh này, Tiệc Thánh là một thì giờ thật tuyệt vời. Nó tuyệt vời không phải vì hình thức tổ chức khác so với những nơi tôi nhóm trước đây nhưng nó tuyệt vời vì tôi thấy sự kính sợ Chúa, sự oai nghi của Ngài tràn ngập trong giờ lễ.
Khi chuyển đến nơi ở mới, chúng tôi đã tìm kiếm một Hội Thánh để vợ chồng, con cái và cả những đứa cháu chúng tôi có thể đến nhóm lại thờ phượng Chúa. Đến với Hội Thánh này, giờ Tiệc Thánh mang đến cho tôi một cảm nhận đặc biệt về sự hiện diện của Chúa. Đó là sự bình an, là niềm vui mà tôi không tài nào giải thích nỗi. Những cảm xúc tuyệt vời đổ đầy tôi.
Và tôi bắt đầu quen dần với Hội Thánh mới này. Tôi cảm thấy nơi này còn thân thiết hơn gia đình mình khi tôi bắt đầu làm quen và trò chuyện với mọi người. Nhưng phải khẳng định rằng, những cảm xúc tuyệt vời đến rồi lại đi. Còn tôi thì luôn muốn giữ lại những cảm xúc tốt đẹp ấy.
Rồi Mục sư hướng tôi đến với Giăng 6. Ở nơi đó, tôi thấy Chúa Giê-xu làm phép lạ cho đoàn dân đông chỉ từ vài cái bánh và vài con cá. Mọi người ăn và được no nê. Những cảm xúc tuyệt vời đổ đầy họ. Họ thích thú với cảm giác được chứng kiến phép lạ. Họ đi theo Chúa với mục đích giữ cái cảm giác tốt đẹp đó.
Rồi Chúa Giê-xu bảo họ: “Ta là bánh của sự sống” (Giăng 6:35). Chúng ta theo Chúa không phải vì những chiếc bánh, những con cá mà Ngài đã hoá ra cho đoàn dân ăn, không phải là vì cái cảm giác tuyệt vời khi chứng kiến phép lạ. Chúng ta theo Ngài vì Ngài là Chúa Giê-xu, Cứu Chúa chúng ta.
Đó là một bước ngoặt trong chức vụ của Chúa Giê-xu. Ngài kêu gọi mọi người hãy đi theo Thánh Linh của Đức Chúa Trời chứ không phải là xác thịt, không phải là cảm giác:
“Chính thần linh làm cho sống, xác thịt chẳng ích gì. Những lời Ta nói với các con là thần linh và sự sống” (Giăng 6:63).
Chúa Giê-xu và Lời của Ngài chính là phép lạ và phép lạ ấy là đủ rồi.
Và bước ngoặt này trong chức vụ của Chúa Giê-xu trở thành bước ngoặt cho đoàn dân đông theo Ngài. Chúa không còn làm phép lạ để giữ đoàn dân ở lại nữa. Ngài biết là có nhiều người đi theo Ngài nhưng lại không tin Ngài. Họ chỉ thích phép lạ, thích bánh, thích cảm giác mà thôi.
Và khi cuộc biểu diễn phép lạ kết thúc, khi Chúa Giê-xu tuyên bố: “Vì vậy, Ta đã bảo các con rằng nếu Cha không ban cho thì không ai có thể đến với Ta được” (câu 65), thì rất nhiều người rời bỏ Ngài.
Những cảm giác đến rồi đi. Và đôi khi con người ta cũng đến rồi đi. Chúa Giê-xu chỉ giữ lại một nhóm nhỏ các môn đồ thay vì đoàn dân đông. Nhưng trong số những môn đồ còn lại theo Ngài cũng có một người phản bội.
Những môn đồ thật là những người theo Ngài dù cho thuận cảnh cứ tiếp tục hay ngay cả trong nghịch cảnh của sự bắt bớ.
Những người rời bỏ Ngài họ sẽ đi đâu? Đi đến một cuộc trình diễn khác? Và khi cuộc trình diễn kia cũng kết thúc, họ sẽ như thế nào? Vẫn trống rỗng, đói khát và không bao giờ còn kinh nghiệm được phép lạ nữa.
Còn những ai ở lại, những ai vượt qua thử thách của cuộc bắt bớ, họ lại tiếp tục kinh nghiệm phép lạ, phép lạ của ngày lễ Ngũ tuần, phép lạ của sự cứu chuộc cho chính họ, và phép lạ làm cho Hội Thánh tăng trưởng thông qua chức vụ của họ.
Họ đã kinh nghiệm và bây giờ vẫn đang kinh nghiệm Chúa Giê-xu và lời của Ngài. Theo Chúa không phải chỉ là những cảm xúc.
Cầu nguyện: Thưa Chúa yêu dấu của chúng con, Đấng đã, đang và sẽ làm những phép lạ trong cuộc đời chúng con. Con đến với Ngài, cầu nguyện đặc biệt cho những ai trong chúng con từ trước đến nay chỉ theo Ngài vì phép lạ, vì những nhu cầu được giải quyết, vì những cảm giác tuyệt vời. Xin Chúa giúp họ nhận biết rằng chỉ một mình Ngài mới có bánh của sự sống đời đời. Xin Chúa giúp họ theo Ngài trong thuận cảnh lẫn nghịch cảnh vì cho đến cuối cùng, họ sẽ kinh nghiệm phép lạ lớn nhất, là gặp Ngài mặt đối mặt trên Thiên đàng vinh hiển. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
Quý thính giả thân mến, nếu từ trước đến nay quý vị chỉ đang theo Chúa vì những phép lạ Chúa làm, vì những điều tốt bạn nhận được khi đến với Ngài, vì những cảm xúc ngọt ngào, phước hạnh, đây là lúc quý vị cần xem lại sự kết ước và niềm tin của mình. Hãy tái kết ước đức tin của mình nơi Chúa, xưng nhận rằng Ngài là Đấng Cứu chuộc và là chủ của đời sống bạn. Hãy nhờ cậy Ngài để dù thuận cảnh hay nghịch cảnh, bạn cũng sẽ không bao giờ thối lui và rời bỏ Ngài.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

tâm

20/05/2019

amen!