Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 20/6: Vì Cớ Thời Điểm Như Thế Này

Đăng ngày: 20-06-2018

Lời Chúa luôn dạy con cái Ngài cách sống khôn ngoan giữa đời. Sách Ê-phê-sô 5:16-17 chép: “Hãy lợi dụng thì giờ vì những ngày là xấu. Vậy chớ nên như kẻ dại dột, nhưng phải hiểu rõ ý muốn của Chúa là thế nào”. Tại sao người biết lợi dụng thì giờ là khôn ngoan? Chúng ta sẽ lợi dụng thì giờ bằng cách nào? Tại sao không nên ‘nín lặng’ vào thời điểm Chúa muốn chúng ta nói?

Nếu con nín lặng trong lúc nầy thì dân Do Thái hẳn sẽ được trợ giúp và giải cứu bằng cách khác, song con và nhà cha của con sẽ bị diệt vong. Nhưng nào ai biết rằng vì cớ thời điểm như thế này mà con được ngôi hoàng hậu sao?” (Ê-xơ-tê 4:14 – BTTHĐ)

Có bao giờ bạn thắc mắc việc không được lãng phí thời gian là quan trọng? Một hôm trong giờ giải lao, tôi ngồi tại bàn làm việc, suy nghĩ về thời gian mình đã lãng phí…
Lãng phí ở đây không có nghĩa tôi không làm gì trong thời gian đó. Tôi làm việc 40 tiếng mỗi tuần, đôi khi nhiều hơn. Tôi đi nhà thờ, chăm sóc và dành thời gian cho gia đình, bạn bè…
Tôi nhớ những thời điểm mình có thể đóng góp cho xã hội hay giúp đỡ một ai đó, và nhận ra rằng khoảng thời gian hiệu quả nhất của tôi chỉ mất 5 tiếng một tuần.
Tôi giúp trông coi bé gái con của một gia đình trong Hội Thánh bị bệnh rất nặng đang nằm bệnh viện. Chỉ 2 đêm mỗi tháng, nhưng tôi cảm thấy rất được khích lệ.
Khi nghĩ về việc phục vụ thật sự, tôi nhớ đến những lần cô bé ấy cười trong khi chúng tôi chơi bóng, hay khi cô bé ăn bánh quy. Cô bé rất dễ thương, dù phải đeo mặt nạ y tế để tránh nhiễm trùng. Mỗi khi cô bé muốn ôm, tôi cảm thấy thật hạnh phúc.
Tôi vừa coi bộ phim mới: “One night with the King/Một đêm với nhà vua”, trong phim, có người nói với bà Ê-xơ-tê rằng: “Bà được sinh ra cho thời điểm như thế này”. Tôi vui vì đã có cơ hội tạo sự khác biệt tại nơi mà Chúa đặt để.
Tôi vừa mới làm một bài kiểm tra về ân tứ thuộc linh. Mặc dù đã làm nhiều năm trước, nhưng lần này tôi thấy có sự thay đổi. Đó có phải là dấu hiệu của sự trưởng thành thuộc linh hay không? Tôi hy vọng là vậy.
Tôi là người dạy lời Chúa và điều này thể hiện rất rõ trên bài kiểm tra. Tôi yêu thích việc dạy Kinh Thánh mỗi Chúa Nhật. Điều khiến tôi vui tiếp theo là chứng kiến sự khao khát cầu nguyện cho các em thiếu nhi bị bệnh, việc này hình thành trong tôi từ khi làm việc với các em có hoàn cảnh đặc biệt. Tôi có thể nói: “Lạy Chúa, cảm ơn Ngài vì đã kêu gọi con trong những thời điểm như vầy”.
Sách Ê-xơ-tê 4:14 chép: “Nếu con nín lặng trong lúc nầy thì dân Do Thái hẳn sẽ được trợ giúp và giải cứu bằng cách khác, song con và nhà cha của con sẽ bị diệt vong. Nhưng nào ai biết rằng vì cớ thời điểm như thế này mà con được ngôi hoàng hậu sao?”
Mặc dù công tác của tôi với các em không to lớn như của Hoàng Hậu Ê-xơ-tê, nhưng chắc chắn đó là cơ hội để tạo sự khác biệt, và đó là điều mà tất cả Cơ đốc nhân nên làm. Tất cả chúng ta đều có ân tứ để chia sẻ. Đó có thể là một nụ cười, một cái ôm, một bài hát, một câu chuyện…
Tôi nhận ra rằng là một người đem đến sự khích lệ cho cho một người mẹ có con đang bị bệnh nặng là điều hết sức tuyệt vời. Cho dù tặng họ 5 đô hay đến thăm lớp thiếu nhi để kể chuyện, bạn đều có thể tạo nên sự khác biệt. Hãy cầu xin Chúa bày tỏ để bạn biết nơi nào có thể sử dụng ân tứ của mình. Đam mê của bạn là gì?
Chúng ta đều là những mảnh ghép trong thân thể của Đấng Christ, nên rất cần làm việc cùng nhau để trở nên trọn vẹn. Nếu thiếu mảnh ghép của chúng ta, thì mọi chuyện sẽ trở nên rất khác. Đó là cách mà chúng ta liên kết và hoàn thành trong công tác phục vụ Chúa.
Chúa sẽ mặc khải cho chúng ta biết những ân tứ, tài năng còn ẩn giấu để chúng ta hầu việc Ngài và người khác. Vì bạn được kêu gọi cho những thời điểm như thế này.
Cầu nguyện: “Thưa Chúa kính yêu. Cảm ơn Ngài đã nhắc nhở rằng chúng con ‘được kêu gọi cho những thời điểm như thế này’. Xin giúp chúng con không là những đầy tớ gian ác, tìm cách thoái thác các nhiệm vụ Chúa giao, đem chôn các ta-lâng mà Ngài ban cho. Chúng con cảm ơn Cha và cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu Christ. Amen!”
Để có thể dùng thời giờ một cách khôn ngoan, chúng ta cần phân biệt việc hữu ích, cần thiết nên làm, những việc vô ích không nên làm, cũng như biết sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng. Bạn hãy liệt kê các công việc hằng ngày và khoảng thời gian cho những việc ấy. Rồi cậy nhờ ơn Chúa đánh giá xem những việc ấy có giá trị bao nhiêu theo ý Chúa, bạn nhé!
♥♥♥Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.
 

3 Bình Luận

Khuyết Danh

21/06/2018

Xin Chúa bày tỏ đường lối Ngài trên con. Aleluja

Khuyết danh

20/06/2018

mo tieng het muc van kho nghe chuong trinh oi

LVMC

20/06/2018

Quản lý thời giờ hiệu quả cho Chúa. Bài học thật tuyệt vời!