Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 21/3: Biển Cả Mênh Mông

Đăng ngày: 21-03-2019

Khi nhìn vào sự mênh mông của biển cả, có thể nhiều người cảm thấy sợ hãi nếu như bị lạc mất phương hướng hoặc khi thấy những cơn sóng cuồn cuộn ập đến. Cuộc đời cũng như biển cả, có thể mang đến cho chúng ta nhiều cơn sóng dữ, đôi lúc khiến chúng ta mất hết phương hướng, nhưng Lời Chúa cho chúng ta biết Chúa Giê-xu là chiếc neo vững chắc của linh hồn mình.

“Chúng ta giữ niềm hy vọng nầy như cái neo của linh hồn, vững vàng, chắc chắn và thấu vào phía trong màn, là nơi Đức Chúa Jêsus, Đấng Tiên Phong, đã bước vào vì chúng ta” (Hê-bơ-rơ 6:19-20a)

Tôi là người thích biển! Cứ hỏi bạn tôi là biết. Khi những ngày hè nóng bức, oi ả vẫy gọi, tôi thường là người xung phong đề nghị mọi người đi biển. Do đó, tôi cũng là người thường xuyên về nhà với một cơ thể sẫm màu vì bị ăn nắng. Tôi rất thích tận hưởng thời gian phơi mình trên bãi cát óng ánh, nghe những tiếng sóng vỗ rì rào, và rồi tôi quên bôi lại kem chống nắng, thế là tôi phải nhận cái kết đau đớn.
 
Vào một ngày hè rất oi bức, tôi đánh liều đi xuống một bãi biển đầy khách du lịch và mở ra chiếc khăn tắm sọc yêu thích của mình. Với cặp kính râm đặt thẳng trên mũi đã được thoa kem dưỡng da, tôi bắt đầu thư giãn, nhìn những con sóng khi chúng vỗ vào bờ.
Khi sóng bọt sóng tan đi, tôi để ý thấy hàng ngàn viên đá cuội nhỏ tròn trịa, lấp lánh trong ánh nắng mặt trời, thể như đang nhảy múa trên bề mặt cẩm thạch của chúng. Tôi cố gắng chọn một hòn đá và nhận thấy vẻ đẹp hoàn hảo của nó bởi sự di chuyển liên tục của thủy triều.
Có thể có một mối tương quan về mặt thuộc linh ở đây không? Tôi bắt đầu suy nghĩ về mức độ thường xuyên mà chúng ta được nhào nặn, được gọt giũa bởi những cơn sóng của nghịch cảnh.
Một bản Thánh ca kinh điển được viết năm 1983 bởi một người tên là Horatio Spafford. Ông nhận được tin nhắn từ người vợ yêu dấu của mình rằng “được cứu một mình”. Chiếc thuyền chở vợ và 4 đứa con của ông bị chìm trên biển, chỉ một mình bà sống sót.
Trong khoảnh khắc đau buồn nhất của cuộc đời, ông đã viết lên những lời sau:
“Khi tôi được bình tịnh
dường sông chảy theo dòng đời,
Hoặc lắm thống bi như ba đào sôi,
Hoàn cảnh dẫu ra sao,
Ngài dạy cứ nói sắt đinh:
Linh hồn ôi, ta yên ninh, thật yên ninh!”
Mỗi khi thử thách đến, liệu chúng ta có thể can đảm để ứng phó lại theo cùng một cách như vậy? Linh hồn bạn có được yên ninh hôm nay không? Hay là bạn đang cảm thấy trôi dạt trong vô vọng? Bạn cảm thấy như đang bị lạc mất giữa biển cả?
Chồng tôi có một tấm bảng nhỏ bằng đồng gắn trong cabin của chiếc thuyền buồm, trên đó có ghi: “Chúa ơi, biển cả của Ngài thật rộng lớn còn chiếc thuyền của con thật nhỏ bé”. Đức Chúa Trời biết rằng đôi khi chúng ta lạc lối trong những vùng biển khắc nghiệt của cuộc sống, để rồi chúng ta cảm thấy choáng ngợp, hoang mang. Nhưng Chúa không bao giờ đem đến cho chúng ta thử thách quá sức mình. Bạn có thể tìm thấy lời hứa đó trong 1 Cô-rinh-tô 10:13: “Những thử thách đến với anh em, chẳng có điều nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là Đấng thành tín, Ngài không để anh em bị thử thách quá sức mình đâu! Nhưng trong thử thách, Ngài sẽ mở đường cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được”.
 
Đức Chúa Trời đã ban cho toàn thể nhân loại một Đấng bảo vệ. Đó chính là Con Ngài, Đức Chúa Giê-xu Christ. Bạn đã nhận được sự cứu rỗi trong Chúa Giê-xu hay chưa? Ngài là chiếc neo vững chắc của linh hồn. Lời Chúa trong Hê-bơ-rơ 6:19-20 chép rằng:
“Chúng ta giữ niềm hi vọng nầy như cái neo của linh hồn, vững vàng, chắc chắn và thấu vào phía trong màn, là nơi Đức Chúa Jêsus, Đấng Tiên Phong, đã bước vào vì chúng ta”.
Thỉnh thoảng khi tôi nhìn ra bờ biển giữa lúc bão tố, ngắm nhìn những tia sét trên bầu trời, và những cơn sóng dữ ập đến, tôi nghĩ về câu chuyện của một ngư dân mà tôi từng nghe. Câu chuyện nói về một ngọn hải đăng nằm trên bờ biển của Quần đảo Ca-pê. Nhiều năm trôi qua, có một người luôn ở đó để hướng dẫn những thuỷ thủ bị mất phương hướng. Một ngày kia, mọi người trong thành nhóm lại trước toà thị chính để bàn việc dỡ bỏ ngọn hải đăng. Họ lập luận là dù gì đi nữa thì những con tàu lớn cũng không đi qua đường này nữa nên giữ ngọn hải đăng lại cũng chẳng có ích gì.
Cố gắng bảo vệ ngọn hải đăng, một ngư phủ lớn tuổi, dáng vẻ cộc cằn bắt đầu nài xin hội đồng đừng đập bỏ. Ông kể cho họ nghe về câu chuyện của mình vào đêm dông bão hôm đó, khi những cơn gió mạnh và sóng dữ đánh vào chiếc tàu của ông, làm ông bị lạc mất mọi phương hướng. Trong lúc sắp va vào những tảng đá lởm chởm trong đêm tối, đúng thời điểm đó, ông nhìn thấy ánh sáng của ngọn hải đăng. Đôi mắt ông ngấn lệ khi nhìn chằm chằm vào đốm sáng tròn phát ra từ ngọn hải đăng cũ. Trong lúc dâng trào cảm xúc, ông nói với các thành viên trong hội đồng rằng: “Các ông thấy đó, nếu không phải là ngọn hải đăng kia, hãy cho tôi biết con tàu của tôi sẽ đi về đâu?”
Bạn biết đấy, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có câu chuyện của riêng mình về việc “vào đúng thời điểm” mà chúng ta nhìn thấy ánh sáng. Phải, tôi cho rằng đó là lý do tại sao tôi yêu biển cả. Đối với tôi, khi nhìn vào tất cả các yếu tố tạo nên biển và những gì liên quan nó, tôi cảm nhận món quà cứu chuộc tuyệt vời của Đức Chúa Trời được thể hiện qua những cơn sóng, qua bãi cát phẳng mịn, và đặc biệt là qua con của Ngài, Đức Chúa Giê-xu.
 
Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên Thượng, cảm ơn Chúa vì Ngài là Đấng bảo vệ, hướng dẫn cuộc đời con trước sự mênh mông của biển đời. Cầu cầu nguyện cho quý thính giả, dầu họ có đang đối diện với cơn sóng dữ nào, hay là đang bị lạc mất phương hướng, đang cảm thấy bơ vơ, lẻ loi. Cầu xin Chúa đến bên họ, an ủi họ, xin cho họ thấy ánh sáng từ chính Ngài và giúp họ tiếp tục cuộc hành trình. Trong danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, dầu biển đời của quý vị cho mênh mông, dầu sóng có cao, gió có mạnh thế nào, thì hãy luôn nhớ rằng Chúa Giê-xu là chiếc neo vững chắc của linh hồn bạn. Đừng nản lòng, đừng bỏ cuộc khi phải đối diện với những khó khăn, thử thách. Chúa Giê-xu yêu bạn. Ngài là Đấng bảo vệ bạn.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

TreVil

21/03/2019

Cau chuyen day y nghia Cho Cuoc song