Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 24/5: Ta Không Kết Án Con Đâu

Đăng ngày: 24-05-2019

Đã bao giờ bạn cảm thấy dằn vặt, cảm thấy hối hận về một lỗi lầm nào đó mình đã phạm? Bạn muốn thoát ra khỏi những suy nghĩ đó, muốn tâm sự, chia sẻ với một người nào đó nhưng bạn lại ngại ngùng, không thể nào mở miệng? Thực ra bạn không phải ngoại lệ, có rất nhiều người đang sống trong ám ảnh của quá khứ mà không hề biết rằng chính Chúa đã nói “Ta không kết án con đâu”.
“Không ai kết án chị sao?” – Câu nói ấy cứ văng vẳng trong đầu tôi suốt cả tuần này. Tôi nghĩ đến hình ảnh người phụ nữ ấy lắc đầu, rồi câu nói tiếp theo vang lên, “Ta cũng không kết án chị đâu;” (Giăng 8:11)
Đó là những lời thốt ra từ chính môi miệng của Chúa Giê-xu dành cho người phụ nữ bị người ta bắt quả tang phạm tội ngoại tình và đem đến trước mặt Ngài. Những lời này được nói ra trong khoảnh khắc mà lẽ ra người phụ nữ này đã bị đám đông ném đá cho đến chết. Nếu bạn đang cảm thấy mặc cảm về những gì mình đã làm, hãy đọc câu chuyện này. Đây là một câu chuyện hấp dẫn trong Kinh Thánh.
 
Giống như người phụ nữ trong câu chuyện này, tôi cũng cảm thấy mặc cảm với vài thứ. Dầu điều tôi làm không giống với người phụ nữ kia, nhưng trước mặt Chúa, mọi tội đều là tội. Bởi vậy, vừa được Đức Thánh Linh cáo trách, và cũng đồng thời cảm thấy bị ma quỷ kết án, tôi đã quỳ xuống trong sự tan vỡ và đầu hàng. Chưa bao giờ tôi cảm thấy thống hối vì tội lỗi mình đã phạm trước Chúa như vậy.
 
Tôi có thể giữ sự cáo trách này. Nhưng tôi không thể giữ sự kết án.
 
Khi sự thổn thức của tôi chuyển sang vui mừng, những lời của Chúa đến với tôi một lần nữa: “Ta cũng không kết án con đâu.”
 
Nhưng Satan đã hành động trong một thời gian rất dài. Hắn là bậc thầy của sự lừa dối. Mặc dù bị thất bại thảm hại, nhưng hắn thậm chí còn cố gắng cám dỗ Chúa Giê-xu! Satan rất ma mãnh và biết cách thuyết phục người khác. Hắn vặn vẹo Lời của Chúa để chống lại tôi. Hắn làm tấm lòng tôi cảm thấy đau nhói. Tôi không thể ngủ được và tôi thức dậy với một cảm giác đầy tội lỗi. Không chỉ chiến đấu chống lại tôi trong những lúc tôi thức giấc, tỉnh táo, Satan còn tấn công ngay cả lúc tôi ngủ.
 
Tội lỗi là một thứ gì đó chúng ta không muốn nói ra, không muốn đề cập, có phải như vậy không? Điều này đúng mà cũng không đúng. Nó đúng bởi vì không phải lúc nào chúng ta cũng phạm tội và nó không đúng bởi vì không một ai trong chúng ta lại không hề phạm tội. Thật khó để gọi điện thoại cho ai đó vào lúc 2 giờ sáng và nói với người đó rằng tôi vừa mới làm điều này, điều kia. Nhiều người trong chúng ta cũng hiểu rõ chuyện này khi những gì mà chúng ta tâm sự với ai đó trước kia, sau này lại đi lòng vòng và lọt trở lại lỗ tai của chúng ta. Và cũng có những thời điểm, chính chúng ta lại trở thành kẻ phản bội lòng tin của người khác.
Đó là lý do vì sao tôi đã làm điều mà nhiều người khác làm khi những trăn trở khiến họ bật dậy vào lúc 2 giờ sáng. Tôi đã đi gặp anh bạn lâu năm của tôi, Google, bởi vì bạn biết đấy, anh bạn này sẽ không kể cho người khác.
 
Nhờ Google, tôi tìm đến phòng cầu thay trực tuyến. Tôi chưa bao giờ làm điều này trước đây và tôi cảm thấy hơi run. Tôi đi vào nhà tắm và đóng cửa lại vì không muốn ai khác có thể nghe thấy bí mật của mình. Rồi tôi cũng được kết nối với tư vấn viên trực tuyến ở đầu bên kia. Người tư vấn này nói với tôi về tính huỷ phá của tội lỗi thế nào, nói với tôi rằng tôi phải cảm thấy khiếp sợ và xấu hổ với những gì tôi đã làm. Và không đợi tôi chia sẻ gì thêm, tư vấn viên này ngay lập tức cầu nguyện cho tôi để tôi cảm nhận được tầm quan trọng của những tội mà tôi phạm. Chà! Phải nói là chưa bao giờ tôi cảm thấy tệ hơn lúc đó. Tôi muốn nhắc người tư vấn này về những gì mà Chúa Giê-xu đã nói với người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Nhưng tôi đã cầm giữ môi miệng mình lại. Tôi suy nghĩ chẳng lẽ những gì văng vẳng suốt cả tuần qua trong đầu tôi đều là sai hết sao?
 
Nếu tôi chưa bao giờ biết Chúa Giê-xu thì có lẽ những gì tôi nghe được từ vị tư vấn viên này sẽ cho tôi cái nhìn về Ngài. Nhưng tôi chắc là mình không phải một tên quái vật, một kẻ giết người hàng loạt. Rồi tôi quyết định tìm đến với một phòng cầu thay khác.
 
“Tôi không chắc về chuyện này” – tôi bắt đầu câu chuyện của mình với một tư vấn viên khác. “Có vài chuyện mà tôi muốn mang ra ánh sáng. Tôi cảm thấy rối bời” – và rồi tôi tiếp tục quăng bãi rác của mình vào lỗ tai của người xa lạ.
 
“Để tôi nói với chị điều này, tôi đã trải qua những gì chị trải qua” – người tư vấn này đáp. “Cuộc đời của chúng ta là tổng hợp của nhiều thời kỳ khác nhau và chúng ta được Chúa trang bị để đối diện với chúng. Chị đang ở trong một thời kỳ khó khăn, nhưng cũng như tôi, chị sẽ ra khỏi đó. Mọi điều rồi sẽ qua đi. Mỗi khi chị đối diện với một thời kỳ đen tối như thế này, hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời vẫn luôn ở cùng chị và Ngài sẽ giúp chị vượt qua nó”.
 
Những lời này nghe có vẻ cũng đơn giản, bình thường cho đến khi vị tư vấn viên này trích dẫn câu nói của Chúa Giê-xu, câu nói đã văng vẳng trong tâm trí tôi suốt cả tuần.
Tôi suy nghĩ vậy thì tại sao lúc đầu Chúa đã không đem tôi đến với vị tư vấn viên này, tại sao Ngài lại mang tôi đến chỗ kia trước?
 
Tôi nhận ra rằng Ngài muốn chỉ cho tôi thấy sự khác biệt giữa sự kết án và ân điển. Sự kết án nói rằng “hãy đóng đinh nó” còn ân điển thì nói sứ điệp của sự bình an. n điển nói rằng “Tôi đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Christ, Ngài đã gánh thay tội của tôi rồi, hãy tiếp tục bước đi”.
 
Satan muốn chúng ta sống trong sự nghi ngờ, “Liệu tôi có được Chúa tha thứ? Liệu chúng ta có tin cậy Chúa với những lỗi lầm của mình? Liệu chúng ta có thể tin Ngài khi Ngài nói “Ta cũng không kết án con đâu”? Liệu chúng ta có cố gắng mỗi ngày để trở thành những người có thể nói với người khác rằng, “tôi cũng không kết tội anh, chị đâu” hay không?
 
Chúng ta có thể. Vì sao? Bởi vì tất cả chúng ta đều đã được tha thứ, đều thoát khỏi án phạt ném đá. Bởi vì những gì mà lẽ ra chúng ta phải chịu thì Chúa Giê-xu đã chịu thay cho chúng ta, Ngài đã ở trong ngôi mộ, đã lăn tảng đá ấy ra. Chính vì lý do này, khi bạn ở trong những tin dữ của mình thì vẫn có những tin lành.
 
Hãy đến với Chúa Giê-xu. Bạn không còn ở dưới sự kết án nữa. Bạn được tự do để đi tiếp.
 
“Vậy, nếu Con giải phóng các ngươi thì các ngươi thật sự được tự do” (Giăng 8:36)
 
Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì Ngài đã không kết án chúng con. Chính Ngài đã đổ huyết ra, chịu chết đền tội thay cho chúng con. Ngài hứa với chúng con là hễ ai xưng tội mình thì Ngài là thành tín, công bình sẽ tha tội cho chúng con, làm cho chúng con sạch mọi điều gian ác. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết chạy đến với Ngài trong sự ăn năn, thống hối về những lỗi lầm mình đã phạm, và xin giúp ai nấy đều được kinh nghiệm sự tha thứ từ Ngài, để có thể đứng dậy và bước đi cách mạnh mẽ với sức mới từ Chúa. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, Chúa muốn bạn ăn năn tội lỗi mà bạn đã phạm và Ngài sẵn sàng ban cho bạn sự tha thứ. Vì vậy, đừng tiếp tục sống trong bóng tối của sự sợ hãi nhưng hãy mặc lấy sức mới của Chúa để sống cho Ngài. Hãy đem những kinh nghiệm của sự tha thứ và chữa lành bạn nhận được từ Chúa để giúp đỡ những ai đang ở trong hoàn cảnh mà bạn từng trải.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Huỳnh Minh Đăng

24/05/2019

Chào chương trình! Khi trích dẫn câu KT này thì nên trích thêm phần "hãy đi và đừng phạm tội nữa". Vì nếu bỏ phần này thì rất dễ dẫn người ta đến sự cậy vào ân điển để luông tuồng. Rất may là lời cầu nguyện cuối cùng đã rớt dát lại điều này. Cám ơn chương trình nhiều.