Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 24/6: Biết Chúa

Đăng ngày: 24-06-2019


Là Cơ Đốc nhân, chúng ta nghĩ rằng mình biết Chúa, vì chúng ta đã học về Ngài trong Kinh Thánh, đã kinh nghiệm về Ngài theo những cách khác nhau. Nhưng liệu chúng ta có thực sự biết Ngài như điều đáng phải có? Sẽ ra sao nếu một lúc nào đó, Chúa bày tỏ về Ngài cho chúng ta khác với những điều chúng ta mong đợi và tưởng tượng?

“Lạy Đức Giê-hô-va, Ngài đã dò xét con và biết rõ con. Chúa biết khi con ngồi, lúc con đứng dậy; từ xa Chúa biết rõ tư tưởng con” (Thi Thiên 139:1-2).

“Tại xứ Út-xơ có một người tên là Gióp. Ông là một người trọn vẹn và ngay thẳng, kính sợ Đức Chúa Trời và tránh xa điều ác. Ông có bảy con trai và ba con gái. Tài sản ông gồm có: Bảy nghìn chiên, ba nghìn lạc đà, năm trăm đôi bò, năm trăm lừa cái và rất nhiều đầy tớ. Ông là người giàu có nhất trong các dân tộc Đông phương.” (Gióp 1:1-3).
Đối với hầu hết các Cơ Đốc nhân, chúng ta trải qua những điều trong cuộc sống này với cảm giác rằng chúng ta biết Chúa. Vì dù có thế nào đi nữa, chúng ta đã đọc Lời Chúa, chúng ta đã bước đi với Ngài, kinh nghiệm Ngài. Nhưng có thực là chúng ta biết Chúa? Điều gì xảy ra khi mọi thứ bạn biết về Chúa lại trở nên đảo lộn, khiến bạn bị choáng váng, khiến bạn phải suy ngẫm về bản chất của mối quan hệ của mình với Chúa, rằng Ngài thực sự là ai?
Gióp là người được Chúa ban phước. Ông là người ngay thắng, giàu có trong nhiều lĩnh vực, và được mô tả là người giàu có nhất trong các dân tộc Đông phương. Gióp không cần thêm điều gì nữa vì ông đã được Đức Chúa Trời ban phước rất đỗi dư dật. Ông được Chúa bảo vệ. Và thậm chí Satan cũng nhận ra sự ưu ái mà Chúa dành cho Gióp.
“Sa-tan thưa với Đức Giê-hô-va: “Lẽ nào Gióp kính sợ Đức Chúa Trời vô cớ sao? Chẳng phải chính Ngài đã dựng hàng rào bảo vệ quanh ông ta và gia đình cùng mọi sản vật của ông ta đó sao? Ngài đã ban phước trên công việc của tay ông ta và làm cho của cải ông ta lan tràn khắp đất.” (Gióp 1:9-10).
Gióp biết Chúa là nguồn sống bất diệt, Ngài tôn cao những người ngay thắng, ban phước dư dật và luôn bảo vệ họ. Đó là những gì Gióp biết về Chúa. Bạn có nghĩ rằng có lẽ Gióp đang có một cuộc sống rất thoải mái? Tôi tưởng tượng ông Gióp cũng rất giống với chúng ta ngày nay. Chúng ta có một hệ thống, một phương cách làm việc, và chúng ta luôn làm mọi sự theo cách đó. Chúng ta có xu hướng để Chúa vào trong những hệ thống do chúng ta thiết lập, cho dù đó là cách chúng ta tổ chức hội thánh, điều hướng gia đình hay cư xử trong những mối liên hệ… Chúng ta biết Chúa theo một phương cách nhất định trong những lĩnh vực của cuộc sống.
Cho dù thế nào đi nữa, Chúa không bao giờ thay đổi. Ngài là Đấng hôm qua, ngày nay cho đến đời đời không hề thay đổi. Nhưng chúng ta biết Ngài trong những cách khác nhau bởi vì sự tể trị và sự cho phép của Ngài.
Đó là khi bạn bị đuổi việc sau 20 năm siêng năng làm việc cho cùng một công ty. Hay là khi bạn được chẩn đoán là đã mắc phải một căn bệnh ung thư thời kỳ cuối. Đó là khi bạn bị bắt buộc phải trải qua những hoàn cảnh mà bạn không biết phía trước có gì và bạn cũng không sẵn sàng để đương đầu với nó. Đó là những tình huống phá huỷ cuộc sống và tổn hại đến đức tin mà bạn bắt đầu thấy Chúa và bắt đầu thực sự biết Chúa qua những kinh nghiệm lạ lẫm, những kinh nghiệm mà trước đây bạn chưa bao giờ biết.
Không phải lúc nào Chúa cũng bày tỏ Ngài theo cách mà chúng ta muốn. Trong quyển sách “Tất cả của tôi cho sự cao cả của Ngài”, tác giả Oswald Chamers nói thế này, “Có những lúc, Chúa xuất hiện như một người bạn không mấy tử tế, nhưng Ngài không phải vậy; Ngài xuất hiện như một người cha giả tạo, nhưng Ngài không phải vậy; Ngài xuất hiện như một thẩm phán bất công, nhưng Ngài không phải vậy”. Chúa cho phép Satan làm tổn hại đến cuộc đời Gióp. Chúng ta thường nghĩ rằng Gióp thật sự đáng thương khi đã phải trải qua những điều kinh khủng như vậy. Nhưng Chúa đã phục hồi Gióp và ban phước cho ông gấp đôi. Quan trọng hơn hết, tôi tin rằng Chúa đặc biệt quan tâm về mối liên hệ của Gióp với Ngài. Đó là một sự khải tỏ diệu kỳ. Bởi vì qua thử thách này, Gióp giờ đây có thể biết Chúa một cách thân mật hơn, Ngài là Cha, là Đấng chữa lành, Đấng cứu chuộc, là sự bình an, vui mừng và sức lực của ông. Đó chính là những gì Gióp cần biết về Chúa. Bởi vì Chúa biết chúng ta còn rõ hơn chúng ta biết bản thân mình.
“Lạy Đức Giê-hô-va, Ngài đã dò xét con và biết rõ con. Chúa biết khi con ngồi, lúc con đứng dậy; từ xa Chúa biết rõ tư tưởng con” (Thi Thiên 139:1-2).
Tôi tin rằng Chúa muốn chúng ta biết Ngài rõ hơn. Khi chúng ta biết đến Ngài trong những bài học của cuộc sống này, chúng ta sẽ được trang bị tốt hơn và sẽ trở nên giống Ngài càng hơn.
Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài biết rõ chúng con còn hơn chúng con biết bản thân mình. Ngài cũng muốn chúng con biết Ngài nhiều hơn qua những bài học của cuộc sống hằng ngày. Xin dạy chúng con biết Ngài nhiều hơn và xin giúp chúng con trở nên giống Ngài mỗi ngày càng hơn. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
Quý thính giả thân mến, Chúa đang bày tỏ chính Ngài trong cuộc sống bạn, qua Lời Ngài trong Kinh Thánh, qua những kinh nghiệm của bạn với những người xung quanh, và cả qua những hoạn nạn mà bạn đối diện. Bạn đang biết Chúa như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi những gì bạn biết về Ngài hôm nay.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!