Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 25/3: Đấng Cứu Rỗi Của Si-Mê-Ôn

Đăng ngày: 25-03-2019

Trong một ngày bình thường như bao ngày, cụ ông Si-mê-ôn đã nhìn thấy Chúa Cứu Thế, nhìn thấy Đấng Cứu rỗi mà linh hồn ông hằng ước ao mong chờ. Cuộc gặp gỡ ấy đã thay đổi ông. Cũng một thể ấy, khi mắt chúng ta nhìn thấy Chúa, khi chúng ta thực sự gặp Ngài, cuộc đời của chúng ta cũng sẽ được thay đổi.
“Vì mắt con đã thấy sự cứu rỗi của Ngài” (Lu-ca 2:30)
“Được Thánh Linh cảm thúc, ông vào đền thờ đúng lúc cha mẹ đem con trẻ là Jêsus đến để làm cho Ngài các thủ tục theo luật pháp. Ông bồng ẵm con trẻ và ca ngợi Đức Chúa Trời rằng: “Lạy Chúa, bây giờ xin Chúa cho đầy tớ Chúa qua đời bình an, theo như lời Ngài; vì mắt con đã thấy sự cứu rỗi của Ngài, mà Ngài đã chuẩn bị trước mặt muôn dân, là ánh sáng soi đường cho các dân ngoại, và là vinh quang của Y-sơ-ra-ên, tức dân Ngài” (Lu-ca 2:27-32).
Vào thời điểm Đức Chúa Trời thành toàn lời hứa của Ngài, Ngài thổi bùng lên ngọn lửa hy vọng cho những ai hướng lòng về Ngài. Chúa đã mở đôi mắt đức tin của những ai tìm kiếm Ngài. Và Si-mê-ôn là một trong số đó. Ông là một người công chính, đạo đức và đang tuổi cao tác lớn. Chúa đã hứa với ông là ông sẽ không chết trước khi nhìn thấy Đấng Cứu Thế.
Một ngày kia khi Ma-ri và Giô-sép mang con trẻ đến đền thờ để làm cho Ngài các thủ tục theo luật pháp. Đó là một điều bình thường. Không có gì nổi bật hay bất thường diễn ra ở đây. Không có gì khiến Si-mê-ôn phải chú ý đến gia đình từ Na-xa-rét này.
Si-mê-ôn không ở trong đền thờ một mình. Cũng có nhiều người khác nữa. Chắc hẳn là họ cũng nhìn thấy gia đình Na-xa-rét này. Vậy mà, chỉ một mình Si-mê-ôn là nhìn vào gia đình này và thấy Đấng Cứu rỗi của Chúa. Chỉ một mình Si-mê-ôn nhận ra trong xác thịt mình những gì mà linh hồn ông đã mong mỏi trông chờ nhiều năm.
Ở vào tuổi của Si-mê-ôn, thường thì thị lực sẽ không được tốt lắm. Có lẽ so với những người khác cùng có mặt ở đền thờ ngày hôm đó, mắt không thấy rõ bằng họ.
Tuy nhiên, khi nhìn vào gia đình mà ai cũng nhìn thấy, ông lại nhận ra Chúa Cứu Thế. Chúa đang ở đó, phủ trên mình chiếc khăn. Nhưng những người đang tập trung vào những lễ nghi và điều luật, những người đề cao vị trí và danh vọng, họ đã bỏ qua Ngài. Dầu Chúa ở ngay chính giữa họ, họ lại không nhìn thấy sự hiện diện của Ngài. Nhưng Si-mê-ôn, với con mắt thuộc linh sắc bén, đã nhìn thấy Ngài rõ ràng.
Khi Si-mê-ôn nhìn thấy Chúa, ông tuyên bố rằng mình đã được bình an. Hình ảnh của Chúa, cho dù trong hình hài con trẻ, cũng mang sự bình an đến cho tấm lòng già nua của Si-mê-ôn.
Khi chúng ta hát những bài hát về sự bình an nhưng lại cảm thấy cuộc đời mình đầy hỗn loạn, hãy cầu nguyện với Chúa để chúng ta đều thấy Ngài trong những điều bình thường. Hãy cầu nguyện để chúng ta nhận ra Chúa khi đi ra đi vào, để chúng ta nhìn xa hơn những trang hoàng của ngày lễ và nhìn thấy vinh quang trong sự hiện diện của Chúa, và chính chúng ta cũng kinh nghiệm sự bình an.
Si-mê-ôn ẵm hài nhi Giê-xu trên tay. Đó chắc chắn là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời của ông. Giữ con trẻ trên tay, ôm ngài vào ngực, Si-mê-ôn nhìn vào khuôn mặt của Đấng Cứu rỗi.
Cảm xúc của ông lúc đó thế nào? Chắc hẳn nước mắt ông đã chảy xuống má. Chắc chắn ông đã cảm nhận khoảnh khắc thiêng liêng, khoảnh khắc của cõi đời đời với toàn bộ con người mình. Si-mê-ôn đã giữ Đấng Cứu rỗi của chính ông trên tay, ôm lấy Ngài và cảm nhận sự đụng chạm của Ngài.
Khi biết Chúa là Đấng đang tể trị, khi nhận thức về quyền năng của Ngài, khi kinh nghiệm sự đụng chạm của Ngài, chúng ta cũng cảm thấy bình an, tin quyết, và chắc chắn. Một cảm giác kiên định, vững vàng, an ninh khi ở trong sự hiện diện của Ngài.
Tôi cầu nguyện với Chúa để tôi bước vào mùa lễ Thương khó – Phục sinh với sức sống mới, với tấm lòng được Chúa đụng chạm, với tâm trí được bình an trong sự hiện diện của Chúa.
“Khi lòng con đầy ưu tư lo lắng
Thì sự an ủi của Ngài làm cho linh hồn con vui vẻ” (Thi thiên 94:9).
Cho dù có phải bận rộn với những hoạt động, phải cố gắng đáp ứng đòi hỏi của những người xung quanh, tôi muốn bạn có thể nói với Chúa rằng, “Mắt con đã thấy sự cứu rỗi của Ngài” (Lu-ca 2:30).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, mắt con đã nhìn thấy sự cứu rỗi của Ngài. Xin Chúa giúp cho quý thính giả có thể nhìn xa hơn những lộng lẫy, huy hoàng của mùa lễ Phục sinh sắp tới, để họ có thể nhìn thấy vinh quang trong sự hiện diện của Ngài, để ai nấy đều cảm nhận sự bình an do chính Chúa ban cho. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, có thể bạn đang tất bật chuẩn bị cho mùa lễ quan trọng sắp tới, tập hát, lên chương trình, trang trí, và nhiều điều khác nữa. Cho dù có làm gì đi nữa, xin đừng ai trong quý vị rời mắt khỏi Đấng Cứu rỗi. Hãy để sự bình an của Chúa tràn ngập tấm lòng chúng ta để chúng ta luôn nhìn thấy vinh quang trong sự hiện diện của Ngài.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!