Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 25/6: Tha Thứ Là Đường Một Chiều

Đăng ngày: 25-06-2019


Khi ai đó làm tổn thương chúng ta bởi lời nói hay hành động của họ, chúng ta thường để sự cay đắng, tức giận trong lòng. Tuy nhiên, người gây ra sự tổn thương lại chẳng hề mảy may quan tâm và hiếm khi xin chúng ta tha thứ. Dù vậy, tha thứ là con đường một chiều, nghĩa là nó tuỳ thuộc ở nơi chúng ta và là quyết định của chính chúng ta.

“Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết mình làm điều gì.” (Lu-ca 23:34)

Bạn đã bao giờ bị người khác đối xử tệ bạc? Ý của tôi là họ khiến bạn thật sự bị tổn thương một cách sâu sắc? Có lẽ tất cả chúng ta đều đã trải qua những chuyện như vậy. Nỗi đau sẽ càng tồi tệ hơn nếu người làm tổn thương chúng ta lại là người gần gũi với chúng ta, chẳng hạn như gia đình, bạn bè hay những anh em cùng niềm tin.
Phản ứng tự nhiên của con người có thể là trả thù, tức giận, cay đắng hoặc thậm chí là tan vỡ. Chúng ta thường tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa người làm tổn thương chúng ta. Điều này có thể dẫn đến việc chúng ta sống biệt lập với người khác, và tự chôn mình trong nỗi cô đơn.
Chờ đợi để những người làm tổn thương chúng ta sửa sai thường là vô ích. Người gây nên tổn thương hoặc không nhận ra những hậu quả từ lời nói, việc làm của mình, hoặc là họ không thèm quan tâm đến hậu quả. Họ không mảy may để ý đến nỗi đau của bạn. Chỉ có người bị tổn thương cảm thấy đau khổ mà thôi.
Chúa Giê-xu đã bày tỏ cho chúng ta một phương cách cao cả hơn. Ngài dạy cho chúng ta bằng chính tấm gương tha thứ của Ngài. Trong lúc bị treo trên thập tự giá, Ngài cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết mình làm điều gì.” (Lu-ca 23:34)
Đã có lần tôi cũng học về việc phải tha thứ. Khi mới bước vào chức vụ hầu việc Chúa, cặp mắt kính mà tôi mua theo chỉ định của bác sĩ đã bị ai đó ăn trộm khi tôi để nó trên xe. Dù không chắc nhưng tôi biết là những cậu thiếu niên hàng xóm đã làm điều đó. Khi đó, tôi cảm thấy rất tổn thương. Tôi tự hỏi, “Tại sao chúng lại lấy cặp mắt kính đó của tôi? Mắt kính này được chỉ định riêng cho tôi nên nó vô giá trị với người khác. Tôi cần mắt kính để lái xe”.
Càng nghĩ về nó, tôi càng tức giận. Tôi không thể quên đi chuyện này và thế là cơn giận cứ ăn nuốt tôi từ bên trong. Cuối cùng, tôi trình dâng nó lên cho Chúa. Ngài nói với tôi trong tâm linh của tôi rằng tôi phải tha thứ.
Tôi suy nghĩ, “Tha thứ ư? Chúng không hề xin tôi tha thứ”. Vào ngày hôm đó, tôi hiểu ra rằng tha thứ chính là con đường một chiều. Khi Chúa Giê-xu tha thứ cho những kẻ đóng đinh Ngài, họ không hề cầu xin Chúa tha thứ. Nếu như cầu xin sự tha thứ là điều bắt buộc thì chắc là Chúa Giê-xu sẽ không bao giờ tha thứ cho họ. Nhưng không phải thế, chẳng những Chúa tha thứ cho họ mà Ngài còn bỏ qua việc họ làm.
Vì vậy, tôi đã phải tha thứ cho những cậu bé hàng xóm. Từ tận đáy lòng, tôi cầu xin Chúa tha thứ cho chúng. Và Đức Thánh Linh đã hướng dẫn tôi để tiến thêm một bước xa hơn. Tôi cầu nguyện, “Lạy Cha, con cho những đứa trẻ đó cặp mắt kính của con. Giờ đây cặp mắt kính đó thuộc về chúng. Bởi vậy đó không còn là ăn cắp nữa nên xin Cha đừng tính đến việc chúng làm”.
Khi tôi quyết định trong lòng rằng tôi cho bọn nhóc cặp mắt kính, sự tha thứ trong tôi được giải phóng, và một điều đặc biệt đã xảy ra. sự tổn thương, tức giận và cay đắng mà tôi giữ trong lòng từ chuyện đó cũng tan biến. Tôi không còn bị nỗi đau khiến mình dằn vặt nữa. Dù bọn trẻ chưa bao giờ xin tôi tha thứ và cũng không hề biết rằng tôi đã tha thứ cho chúng, nhưng sự tha thứ của tôi là chính thức trong cái nhìn của Chúa. Bọn trẻ được tha thứ còn tôi thì được tự do. Tôi đã giải phóng mối hận thù tôi đang mang.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì tấm gương tha thứ của Ngài. Cảm ơn Ngài đã chết trên thập tự giá để tha thứ tội lỗi của chúng con và Ngài cũng muốn chúng con tha thứ cho những người phạm lỗi cùng chúng con. Xin giúp chúng con biết trình dâng nỗi đau, sự buồn bực, tức giận, cay đắng của chúng con lên cho Ngài. Xin thêm sức để chúng con có thể quyết định trong lòng rằng chúng con sẽ tha thứ cho những người làm tổn thương mình. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
Quý thính giả thân mến, nếu bạn thấy mình đang đi trên con đường cay đắng, con đường của việc bị phản bội, con đường của việc bị đối xử bất công, hãy dừng lại và rẽ sang con đường tha thứ. Con đường đó sẽ dẫn bạn ra khỏi đồng hoang của sự tức giận, và dẫn bạn đến vùng đất của sự bình an. Hãy nhớ rằng đừng quay ngược lại vì tha thứ là đường một chiều.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!