Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 30/11: Mùa Vọng Giáng Sinh

Đăng ngày: 30-11-2018

Hôm nay là ngày cuối cùng của tháng mười một, và chúng ta sẽ bắt đầu bước sang tháng mười hai, tháng gắn liền với lễ Giáng sinh. Như chúng ta đã biết, thời điểm trước lễ Giáng sinh được gọi là “Mùa vọng”. Vậy “Mùa vọng” là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng lắng nghe bài TNHN hôm nay để hiểu rõ hơn về “Mùa vọng Giáng sinh” bạn nhé.

“Dân đi trong bóng tối đã thấy ánh sáng lớn; những người đang ngồi dưới bóng của sự chết, nay được ánh sáng chiếu rọi” (Ê-sai 9:1)

Clive Staples Lewis, một nhà văn học, thần học người Anh từng nói: ‘Sự ra đời của Đấng Christ là sự kiện trung tâm của lịch sử nhân loại’.

Mùa Vọng là mùa đầu tiên trong lịch của các hội thánh. Kể từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, các Cơ đốc nhân đã đưa kỳ lễ này vào khoảng thời gian chuẩn bị cho Giáng sinh.

Mùa Vọng bắt đầu từ bốn ngày Chủ Nhật trước lễ Giáng sinh. Việc này có hai mục đích. Thứ nhất, ngày này dùng để chuẩn bị tấm lòng của chúng ta cho sự kỷ niệm ra đời của Chúa Giê-xu. Thứ hai, nó nhắc nhở rằng chúng ta đang háo hức chờ đợi sự trở lại vinh quang của Chúa Giê-xu.

Từ ‘Mùa vọng’ bắt nguồn từ tiếng Latin. ‘Advenio’ nghĩa là ‘đang đến’. Mùa vọng là thời điểm chúng ta chú tâm vào việc Đấng Christ đang đến với thế gian. Trong suốt lịch sử, dân Y-sơ-ra-ên đã trông chờ sự xuất hiện của Đấng Mết-si-a. Trong Cựu Ước, hơn 400 thánh thư và lời tiên tri đã kể về sự ra đời, sự sống, sự chết, sự sống lại cũng như sự tái lâm của Ngài. Đức Chúa Trời có một kế hoạch để chuộc lại dân sự của Ngài. Chúa đã bày tỏ kế hoạch của mình cho các tiên tri qua nhiều thế kỷ và đang hoàn thành Lời của Ngài ngay cả lúc này.

Chủ đề chính của mùa này thường là ‘Chuẩn bị cho con đường của Chúa’. Khi đã sẵn sàng cho Giáng sinh, chúng ta cũng không nên lơ là việc chuẩn bị đời sống mình cho Chúa Giê-xu, là Đấng đã đến như “ánh sáng của thế gian”. Ánh sáng của Ngài tràn ngập vào thế giới tối tăm, cho phép tất cả mọi người nhìn thấy Đấng Mết-si-a và niềm hy vọng về tương lai của họ.

Hôm nay chúng ta cần được trang bị cho sự tái lâm của Đấng Christ. Việc tìm hiểu thêm những gì Kinh Thánh tiết lộ về sự trở lại của Chúa Giê-xu sẽ giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa tiềm ẩn của các sự kiện trọng đại trên thế giới.

Hãy sẵn sàng và thận trọng, vì “ánh sáng của thế gian” đã đến trong quá khứ và chắc chắn sẽ trở lại nữa.

Ngày Chủ Nhật đầu tiên trong Mùa Vọng tập trung vào những lời tiên tri trong Kinh Thánh mô tả sự trở lại của Đấng Christ. Những lời tiên tri này nhằm trang bị, giảng dạy, cảnh báo và khích lệ mọi người về Đức Chúa Trời, cũng như những đường lối và kế hoạch của Ngài.

Trong tuần đó chúng ta sẽ được nhắc nhở biết làm thế nào mà cách đây hơn 2.000 năm, Chúa đã tiết lộ kế hoạch của mình cho dân sự của Ngài. Và sau đó Ngài đã hoàn thành kế hoạch của mình bằng cách gửi Con của Ngài là Chúa Giê-xu đến trong thế gian. Và ngày hôm này thế kỷ 21, chúng ta đang trông chờ sự ứng nghiệm của những lời tiên tri cuối cùng mô tả sự trở lại của Ngài.

“Hỡi nhà Gia-cốp, hãy đến! Chúng ta hãy bước đi trong ánh sáng của Đức Giê-hô-va”. (Ê-sai 2:5)

“Dân đi trong bóng tối đã thấy ánh sáng lớn; những người đang ngồi dưới bóng của sự chết, nay được ánh sáng chiếu rọi” (Ê-sai 9: 1)

Tiên tri Ê-sai đã mô tả cách mà Đức Chúa Trời chuẩn bị để mang ánh sáng vĩ đại của Ngài đến trong thế gian tối tăm. Từ “bóng tối” được nói tới trong Kinh Thánh mô tả một xã hội hỗn độn và nổi loạn. Xuyên suốt Kinh Thánh, chúng ta thấy rằng ánh sáng của Chúa báo trước về sự hiện diện và lẽ thật của Ngài.

Trong đoạn này, Ê-sai đã mời dân Y-sơ-ra-ên “bước đi trong ánh sáng của Đức Giê-hô-va”. Lời tiên tri đã được hoàn thành qua Chúa Giê-xu là người đã tuyên bố cách rõ ràng: “Ta là ánh sáng của thế gian” (Giăng 8:12). Do đó lời mời bước vào sự sáng đó không còn chỉ dành cho người Y-sơ-ra-ên mà cũng cho cả thế gian, cả nhân loại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-xu yêu dấu, chúng con chuẩn bị bước vào Mùa vọng Giáng sinh, là dịp nhắc nhớ chúng con về sự Giáng Sinh của Ngài. Cảm ơn Chúa đã bằng lòng lìa ngôi cao sang để đến thế gian làm con người vì chúng con. Ngài đã đến để đem ánh sáng đến cho trần gian tối tăm này, và cho mỗi tấm lòng của chúng con. Xin ánh sáng của Chúa soi sáng mỗi bước chân con đi, con cảm ơn Ngài. Chúng con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu, A-men!

Mùa vọng đã đến, hãy dọn lòng của chính bạn để sẵn sàng kỷ niệm ngày Chúa giáng sinh, ngày mà Ngài đem sự sáng đến cho chính đời sống bạn. Cũng hãy đừng quên chia sẻ ý nghĩa của mùa lễ Giáng sinh này đến với những người xung quanh, đặc biệt là những người chưa từng nghe về Tin Lành bạn nhé.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!