Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 4/8: Tư Tưởng Loài Dế

Đăng ngày: 04-08-2018

Trong cuộc sống, chúng ta thường dễ mắc phải những sai phạm. Kể từ đó, chúng ta hay buông lơi, để bản thân trượt dài vì cho rằng mình thực sự tồi tệ và không thể nào thay đổi. Hoàn cảnh không thể làm thay đổi được giá trị con người, bởi vì Chúa Giê-xu đã chuộc chúng ta bằng huyết của Ngài trên thập tự giá. Bài học hôm nay sẽ nhắc cho chúng ta nhớ lại điều này.

“Anh em đã được giải phóng khỏi tội lỗi, trở thành nô lệ cho sự công chính” (Rô-ma 6:18)

Một cậu bé nọ bắt trong tay những chú dế và thả chúng vào một chiếc lọ. Cậu cho vào trong lọ những thức ăn như: cỏ, những con ruồi, những trái cây nhỏ mọng nước,… Sau đó cậu đậy nắp lọ lại, cậu đâm thủng nhiều lỗ trên nắp để những chú dế thở. Ngay lập tức, những chú dế bắt đầu nhảy lên một cách điên cuồng, cố gắng thoát khỏi chiếc lọ nhưng cuối cùng chúng chỉ va vào nắp và văng ngược trở lại. Hành động này kéo dài một vài ngày rồi đột ngột chấm dứt.
 
Những chú dế bắt đầu bằng lòng và quen dần với việc sống bên trong chiếc lọ; chúng ăn uống và thích nghi với môi trường mới. Khi cậu bé mở nắp ra, những chú dế cũng không để tâm. Cậu cứ để chiếc lọ mở, tò mò điều gì sẽ xảy ra, nhưng những chú dế cũng không nhảy ra khỏi lọ. Trước đây, chúng đã cố gắng thoát ra khỏi lọ nhưng không thành công. Giờ đây khi chúng đã có thể tự do, nhưng chúng đã chọn ở lại bên trong chiếc lọ. Vì sao các chú dế lại như vậy? Vì theo thời gian, chúng đã tự lập trình tư tưởng cho chính mình tin vào số phận đã được định đoạt.
 
Tiếc thay, nhiều Cơ Đốc Nhân cũng giống những chú dế ấy.
 
Châm Ngôn 4:23 chép: “Hãy cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết, Vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra”.
 
Nói cách khác, hãy cẩn thận với những gì bạn tin. Nếu bạn tin rằng mình là người thất bại, bị ruồng bỏ, hoặc không có giá trị thì bạn sẽ tin số phận của mình chính là “chiếc lọ” ấy, trong khi thực tế nó chẳng có gì ngoài một tấm kính che mờ sự thật.
 
Bạn đặt vào tấm lòng của mình hệ thống niềm tin nào thì sẽ cho kết quả ấy. Những gì xuất phát ra từ tấm lòng của bạn sẽ là hình ảnh của những gì bạn tin. Những người khác có thể nói cho bạn sự thật và chỉ cho bạn lối thoát, nhưng nếu bạn không tin vào điều đó, bạn sẽ không bao giờ nỗ lực cố gắng – dù bạn biết điều đó tốt cho mình.
 
Châm Ngôn 23:7a chép: “Vì điều hắn nghĩ trong lòng mới chính là con người hắn”.
 
Khi những chú dế không còn tin có một lối thoát, chúng sẽ không cố tìm đường để thoát nữa.
 
Trong tiếng Hê-bơ-rơ, chữ “bắt nguồn” trong Châm Ngôn 4:23 được dịch theo nghĩa đen là những ranh giới hoặc những yếu tố kiểm soát. Ý tác giả Châm ngôn muốn nói rằng: “Hãy cẩn thận giữ (hoặc canh giữ) tấm lòng của con hơn hết, vì (những ranh giới, những yếu tố kiểm soát của sự sống) DO NƠI NÓ mà ra.”
 
Có thể chúng ta đã bị đánh gục bởi những lời nói, sự khinh thường, hay định kiến. Có thể ban đầu chúng ta đã chiến đấu chống trả, tuy nhiên qua thời gian, cuộc chiến trở nên mệt mỏi và chúng ta dần điều chỉnh toàn bộ cuộc sống của chính mình để phù hợp với sự dối trá. Vì thế, lời nói và hành động của người khác, và lời nói hành động của chúng ta tạo nên một chốn giam cầm vô hình.
 
Cảm tạ Chúa, chúng ta học biết mình là ai trong Chúa Cứu Thế Giê-xu và qua sự công chính mà chúng ta đã nhận bởi đức tin nơi Ngài. Lúc bấy giờ nắp lọ đã được mở ra. Nếu chúng ta giữ gìn tấm lòng của mình, chỉ cho phép lẽ thật của Lời Chúa ngự trị, thì tấm lòng ấy sẽ nảy sinh ra những ranh giới và những yếu tố hướng đời sống chúng ta đi theo ý muốn tốt lành của Ngài.
 
Sứ đồ Phao-lô nói ở Rô-ma 6:18: “Anh em đã được giải phóng khỏi tội lỗi, trở thành nô lệ cho sự công chính”. Tội lỗi giam giữ chúng ta. Nhưng khi nhận biết được lẽ thật về sự công chính của Đức Chúa Trời, chúng ta được tự do sống với địa vị mà Chúa đã ban cho chúng ta qua sự hy sinh của Ngài.
Cầu nguyện: Chúa ơi! Xin Chúa tha thứ cho chúng con trong sự vi phạm của chúng con. Xin giúp chúng con ý thức mình được chuộc bằng giá rất cao và không còn làm nô lệ cho bất cứ điều gì nữa. Xin cho chúng con sống một cuộc đời vượt trên những giới hạn của bản thân để kinh nghiệm ân điển vô lượng vô biên của Ngài. Xin giúp chúng con chiến thắng những yếu đuối của bản thân, để tái thiết lại đời sống của mình cho xứng hợp với sự cứu rỗi Ngài dành cho chúng con. Chúng con cầu nguyện nhân danh Chúa Giê-xu, Amen!
Đừng để bất cứ ai, hay hoàn cảnh nào định nghĩa giá trị mà Chúa đã đặt để trong bạn. Bạn là ai, giá trị bạn ở đâu, hãy sống và hành động mạnh mẽ nhất để Chúa vui lòng vì biết rằng Ngài đã chuộc bạn bằng giá cao rồi.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

3 Bình Luận

Thochanh

09/08/2018

Amen!

T . T . Gió

04/08/2018

Tuy không thể chuộc lại sai lầm ở quá khứ, nhưng có thể sửa lỗi sai lầm ấy ở hiện tại. Vì thế chớ nên bỏ cuộc.

Khuyết danh

04/08/2018

hãy giữ tấm lòng con hơn hết vì sự sống từ đó mà ra! luôn giữ bản thân trong lẽ thật của Chúa cứu thế giê xu! ko như loài dế sau khi cố gắng vượt ra thì thất bại và thỏa lòng với cs đó mà phải bứt phá và vươn lên trong lẽ thật của Chúa