Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 5/8: Trận Bóng Chuyền Của Tâm Trí

Đăng ngày: 05-08-2018

Khi tạo dựng con người, Chúa đã cho con người có ý chí tự do chọn lựa. Tuy nhiên, để sử dụng sự tự do ấy đúng theo ý muốn Chúa, chúng ta phải chiến đấu rất nhiều trong suy nghĩ và quyết định vì chúng ta muốn làm đẹp lòng Chúa và giành được phần thưởng cho mình. Vậy đâu là cách giúp chúng ta thắng hơn những ham muốn của bản thân để đi con đường Chúa muốn?

“Nhưng bây giờ anh em đã được giải phóng khỏi tội lỗi và trở nên nô lệ của Đức Chúa Trời, thì kết quả mà anh em được là sự thánh hóa, và cuối cùng được sự sống đời đời” (Rô-ma 6:22)

Rô-ma 7:15 chép: “Tôi không hiểu điều mình làm. Vì tôi không làm điều mình muốn mà lại làm điều mình ghét”.
 
Phải chăng câu Kinh Thánh này khiến bạn bối rối? Thỉnh thoảng Phao-lô cho thấy ông là người cực kỳ ưa thích sự phức tạp, khó hiểu. Khi đọc câu Kinh Thánh trên và vế sau của câu ấy, chúng ta thấy như thể đang xem một trận bóng chuyền giữa lời nói và ý chí.
 
Bóng chuyền là môn thể thao vui nhộn, dù bạn là khán giả hay người chơi đều cảm thấy hồi hộp; đặc biệt là khi trái bóng được giữ trên không trong một khoảng thời gian dài. Trái bóng được nảy lên và chuyền từ tay người này sang người khác, bay qua bay lại trên tấm lưới, và càng giữ trái bóng lâu chừng nào thì nguy cơ xảy ra cao chừng nấy. Ai sẽ lao vào để đỡ bóng? Ai sẽ đánh trượt nó? Khi đó, cả người chơi lẫn đám đông quan sát đều sẽ phản ứng với từng cú đánh.
 
Cuốc chiến nội tâm mà Phao-lô mô tả trong Rô-ma 7 thật không vui chút nào. Chúng ta mãi loay hoay với tội lỗi. Chúng ta sẵn sàng để mình bị lôi cuốn vào tội lỗi và lại ghét chính mình vì những yếu đuối đó. Rồi chúng ta nghi ngờ rằng liệu niềm tin của mình có thật hay liệu chúng ta có thật sự được cứu? Có những giai đoạn chúng ta muốn từ bỏ và đầu hàng, và thỉnh thoảng chúng ta cũng đã bỏ cuộc. Nhưng Đức Chúa Trời thì không. Ngài biết chúng ta từ lúc ban đầu và Ngài biết chúng ta cần một Đấng Cứu Chuộc.
 
Có nhiều lần, bất kể chúng ta đã học được bao nhiêu và đã đi được bao xa, thì vẫn có lúc chúng ta muốn quay trở lại xuất phát điểm. Có lẽ khi đó, cuộc sống đã thú vị hơn và có nhiều niềm vui hơn, chúng ta đã kiếm được nhiều tiền, và từng có nhiều lần hẹn hò hơn,… Có thể chúng ta chỉ thử một chút những gì chúng ta đang bỏ lỡ, rồi sau đó, chúng ta sẽ tâng quả bóng trở lại qua phía bên kia lưới. Đó chẳng qua chỉ là một sự thử nghiệm nhỏ. Suy cho cùng, nếu Đấng Christ đã kiểm soát tỷ số của trận đấu, sao chúng ta lại phải bận tâm?
 
Cảm tạ ơn Chúa, Phao-lô đã đề cập đến điều này trong Rô-ma 6:21 khi ông đưa ra một câu hỏi rất quan trọng: “Lúc ấy anh em thu được kết quả gì mà bây giờ anh em lại phải hổ thẹn?” Hãy thành thật với Chúa và chính mình để trả lời câu hỏi: “Kết quả” mà chúng ta thu được so sánh ra sao với tấm lòng và tâm trí bình an mà chúng ta hiện đang có được? Việc lựa chọn tội lỗi bày tỏ thái độ của chúng ta như thế nào về sự sống đời đời trong tương lai?
 
Hãy can đảm vì Phao-lô cũng đã trải qua sự tranh chiến như chúng ta, ông đã đủ thành thật để viết xuống sự tranh chiến hỗn loạn diễn ra trong tâm trí mình. Còn bạn? Bạn có quyết định dâng sự tranh chiến này cho Chúa để đắc thắng với Ngài không?
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con, ban thêm năng lực và sự kiên nhẫn cho chúng con. Cầu xin Cha cứ tự do hành động trong tấm lòng và tâm trí của chúng con, để giúp chúng con có thể sống cho Ngài. Trong danh Chúa Giê-xu chúng con cầu nguyện, A-men!
Vốn dĩ Chúa đã biết trước tỉ số của từng trận đấu thuộc linh, nhưng cách bạn chơi hết mình, nỗ lực hết sức để giành phần thắng trong trận đấu ấy sẽ khiến Chúa của bạn vui và tự hào rất nhiều về bạn. Hãy là tuyển thủ tuyệt vời trong trận chiến tâm trí, Ngài đang cỗ vũ cho bạn chiến thắng! Cố lên nhé!
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

2 Bình Luận

Khuyết Danh

08/08/2018

chúa ơi. yêu chúa

LVMC

06/08/2018

Tạ ơn Cha, xin luôn biến đổi con theo ý muốn Ngài tạo dựng!