Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 7/6: Hãy Chọn Lăng Kính

Đăng ngày: 07-06-2019

Cùng một sự vật nhưng khi nhìn bằng những lăng kính khác nhau thì chúng ta lại thấy những kết quả khác nhau. Bạn đang nhìn những hoàn cảnh, sự việc, con người xung quanh mình theo lăng kính nào? Lăng kính của cái tôi, tất cả mọi thứ phải vì tôi, đó là quyền của tôi hay là lăng kính mà Chúa muốn?
“Tôi nói vậy không phải do thiếu thốn đâu, vì tôi đã học sống thỏa lòng trong mọi cảnh ngộ. Tôi biết thế nào là thiếu thốn, thế nào là dư dật. Trong mọi nơi, mọi tình huống tôi đã học bí quyết để sống, dù no hay đói, dù dư hay thiếu.” (Phi-líp 4: 11-12)
Cách đây không lâu, tôi có đi thử để mua một chiếc quần jean. Khi tôi mặc nó vào trong phòng thay đồ, soi mình trong chiếc gương khá cũ và cũng không đủ sáng, nhìn chiếc quần chẳng đẹp gì hết. Khi chuẩn bị đem trả chiếc quần về giá treo, tôi thấy có một chiếc gương mới hơn ở phía bên ngoài, thế là tôi quyết định thử lại chiếc quần đó một lần nữa với chiếc gương này. Tôi ưng ý ngay. Phải nói là cũng chiếc quần này nhưng nhìn nó hoàn toàn khác so với khi tôi nhìn nó với chiếc gương ở phòng thay đồ. Vì chiếc gương cũ cùng với sự thiếu ánh sáng mà hình ảnh phản chiếu gần như đã đánh lừa tôi.
 
Tất cả chúng ta đều nhìn vào chính mình trong những chiếc gương lờ mờ. Tuy nhiên, điều mà chúng ta có thể không nhận ra là chúng ta thường nhìn cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, thách thức qua một lăng kính méo mó tương tự. Có phải suy nghĩ thông thường của chúng ta là giá như cái này như thế này, cái kia như thế kia thì tốt biết mấy. Nếu như chồng tôi hiểu những gì tôi phải giải quyết hằng ngày thì tốt biết mấy. Khi nhìn cuộc sống qua lăng kính như vậy, chúng ta sẽ cảm thấy bất mãn và hay lằm bằm. Chúng ta cố gắng thay đổi sự bất mãn của mình bằng cách thay đổi những gì mà chúng ta nghĩ rằng đó là lý do khiến chúng ta bất mãn. Chúng ta cố gắng kiếm thêm tiền để dọn tới một chỗ ở tốt hơn, để cho con cái chúng ta trông có vẻ xinh đẹp, sáng sủa hơn qua vẻ bề ngoài của chúng. Chúng ta cố gắng buộc vợ/chồng của mình làm mọi việc theo cách của mình vì chúng ta nghĩ đó mới là cách làm đúng.
 
Và kết quả thế nào? Mệt mỏi, kiệt sức. Nó lại khiến chúng ta thất vọng và bất mãn.
 
Hoặc có lẽ chúng ta chỉ lằm bằm một chút về những hoàn cảnh bất công xảy đến trên cuộc đời mình. Một khi những cảm xúc đó bắt đầu bén rễ trong lòng chúng ta, chúng thường rò rỉ và lây lan ra những người bạn cùng lớp, đến con cái, vợ chồng, đồng nghiệp hoặc bạn bè của chúng ta. Và kết quả là một lần nữa, chúng ta lại mệt mỏi, kiệt sức và lại càng bất mãn hơn.
 
Dù cho có chuyện gì đang xảy ra đi nữa, chúng ta vẫn có thể để cái tôi của mình sang một bên, nhận lấy thử thách của Chúa để kinh nghiệm sự thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh. Thay vì cố gắng tìm kiếm một lăng kính, một góc nhìn hoàn hảo, hãy chọn góc nhìn có thể thay đổi tất cả mọi thứ. Đó chính là góc nhìn của lòng biết ơn. Biết ơn về mọi điều mà Chúa cho phép xảy đến vì ích lợi chúng chúng ta mà có thể tại thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa nhận biết. Biết ơn vì “có Giê-xu lòng tôi thoả rồi”. Có Ngài là đủ để giúp chúng ta vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, không những thế nhưng còn đủ để chúng ta vượt qua hoàn cảnh khó khăn với tấm lòng vui mừng.
 
Hãy thực hành lòng biết ơn ngay hôm nay. Có thể những hoàn cảnh mà chúng ta trải qua vẫn không thay đổi, nhưng cách nhìn của chúng ta về chúng hoàn toàn có thể thay đổi. Có lẽ bạn không thể kiểm soát những gì xảy đến cho mình, nhưng mỗi ngày bạn đều có thể kiểm soát cách bạn nhìn chúng.
 
Hãy nhớ rằng mỗi thời kỳ trong cuộc sống đều có những thử thách của nó. Trong thử thách mà bạn đang đối diện, có điều gì mà bạn có thể tạ ơn Chúa hay không?
 
Cầu nguyện: Tạ ơn Chúa vì “có Giê-xu lòng con thoả rồi”. Cảm ơn Chúa vì Ngài đã đến với chúng con và đồng hành cùng chúng con qua mọi thử thách trong đời. Con tin rằng những gì xảy đến trên cuộc đời mỗi ông bà anh chị em chúng con đều là bởi Ngài cho phép vì cớ ý muốn tốt lành của Ngài trên cuộc đời họ. Xin Chúa giúp họ chọn góc nhìn của lòng biết ơn trong mọi điều họ đối diện. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, bạn đang chọn góc nhìn nào cho những hoàn cảnh xảy đến trên cuộc đời bạn. Hãy nhớ rằng có thể bạn không kiểm soát được hoàn cảnh nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cách mà bạn nhìn chúng. Hãy nhìn với lăng kính của lòng biết ơn ngay hôm nay, vì mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Trần An Tâm

13/06/2019

Quá giờ tính nguyện Chua Thành Linh cảm động và thôi thúc dự trong hoàn cảnh nào có độc nhân cần có lòng biết ơn và cảm tạ Chúa! Qua góc nhìn và lãng kính cua mình trước hoàn cảnh sẽ tích cực hơn , hãy vui mừng để bước tiep_ HaLeLuGia _Cam Tạ Chúa!