Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 7/9: Sự Hiện Diện Của Ai?

Đăng ngày: 07-09-2018

Có lẽ chúng ta luôn muốn được chào đón trong những bữa tiệc, buổi họp mặt, chốn đông người, nhưng nếu chúng ta là người trầm lặng, hay là người nói quá nhiều, hoặc là người thờ ơ thì liệu có cách nào để chúng ta được chào đón hay không?

“Vì chúng ta chiến đấu không phải chống lại thịt và máu, nhưng chống lại các quyền thống trị, các thế lực, các kẻ nắm quyền bá chủ thế giới mờ tối này, và các thần dữ ở các nơi trên trời. Vì vậy, hãy trang bị mọi khí giới của Đức Chúa Trời, để trong ngày tai họa, anh em có thể chống cự lại; và khi chiến thắng mọi sự rồi, anh em được đứng vững vàng”. (Ê-phê-sô 6:12-13) (BTTHĐ)

Tôi đang ở trong một cuộc họp và một trong những người ở đó nói về một người lãnh đạo Hội thánh: “Tôi thích được ở nơi nào có mặt anh ấy”. Câu nói này lặp đi lặp lại trong tâm trí tôi, và tôi tự hỏi bản thân: Mọi người có thích sự hiện diện của tôi không? Tôi đã không thể tìm được câu trả lời tốt. Còn bạn thì sao?
 
Tôi không nói về việc làm một người thông minh, hài hước, là trung tâm của sự chú ý hay bất cứ điều tự cao tự đại nào. Tôi đang nói về cá tính.
 
Một số người có thể muốn sự có mặt của chúng ta. Nhưng hãy nói xa hơn phạm vi gia đình, bạn bè, hoặc các thành viên trong Hội thánh. Mọi người có thích sự hiện diện của bạn không? Cho dù câu trả lời là có hay không, thì phần lớn lý do có phải đến từ cá tính không?
 
Nhìn vào Đấng Christ – nhân vật vĩ đại nhất, có bao nhiêu đặc tính của tôi giống Ngài?
 
Hãy đi xa hơn những lẽ thật thần học để xem những câu Kinh Thánh sau đây thực sự có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
 
II Cô-rinh-tô 5:17: “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, này, mọi sự đều trở nên mới!”
Tôi là “tạo vật mới” ở mức độ nào?
Ga-la-ti 2:20: “Tôi đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Christ, mà tôi sống không phải là tôi sống nữa, nhưng Đấng Christ sống trong tôi”.
Đấng Christ sống trong tôi được bao lâu?
Rô-ma 12: 2: “Đừng khuôn rập theo đời này, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình”.
Tôi đã được biến hóa triệt để đến mức nào bởi sự đổi mới tâm trí mình?
II Cô-rinh-tô 2:15: “Vì chúng tôi là hương thơm của Đấng Christ dâng lên Đức Chúa Trời, giữa những người được cứu rỗi và những kẻ bị hư mất”.
Tôi có tỏa ra “hương thơm của Đấng Christ không”?
Bạn có muốn trở thành một người khiến người khác nói “Tôi thích có sự hiện diện của bạn”? Thực ra, có một cách không phức tạp, nhưng cũng không dễ dàng. Đó là trở nên giống Đấng Christ càng hơn.
 
Trong quá trình theo đuổi điều đó, điều gì cản trở chúng ta nhất? Câu trả lời hầu như luôn là chính chúng ta. Phải không? Thật dễ bị cám dỗ để nói: “Tôi đã biết điều này rồi”. Nhưng hãy tự hỏi mình đã làm được bao nhiêu.
 
Chìa khóa cơ bản và đơn giản nhất nhưng đầy thách thức, được thể hiện rõ qua tuyên bố của Giăng báp-tít về Chúa Giê-xu trong Giăng 3:30: “Ngài phải được tôn cao, còn tôi phải hạ xuống”. Bản chất của những lời cầu nguyện như: “Xin Chúa thay đổi con” là cầu xin bản tính thần thánh của Chúa Giê-xu gia tăng trong chúng ta và bản tính xác thịt của chúng ta giảm đi. Tính tham vọng ích kỷ, sự tự tôn, muốn làm trung tâm đều thể hiện cái tôi, cái tôi, và cái tôi. Chúa Giê-xu phải trở nên lớn hơn; cái tôi nhỏ dần, thậm chí là bị đóng đinh.
 
Chúng ta có thể cứ thế mà nói về sự hình thành thuộc linh hay tăng trưởng đức tin, nhưng điểm mấu chốt để mọi thứ đi theo là đặt chính mình sang một bên, làm chết đi bản chất xác thịt để Thánh Linh của Đức Chúa Trời có thể sống và biểu lộ trong chúng ta.
 
Đó là một suy nghĩ được trau dồi chủ yếu bằng cách buông và bằng những thực hành có chủ ý, nhất quán trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, nhằm làm trống cái tôi và được tràn ngập trong Chúa. Sau đó, chúng ta trải nghiệm sự hiện diện sống của Ngài và ân điển của sự thay đổi. Ai lại không muốn được ở trong sự hiện diện của một người như vậy phải không?
 
Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin Ngài biến đổi để chúng con giống Ngài hơn. Để chúng con không chỉ hiểu rằng điều đó cần thiết nhưng còn là điều chúng con cần phải kinh nghiệm. Giống Chúa hơn để chúng con bày tỏ cho những người xung quanh nhìn thấy Chúa trong chúng con. Trong danh Chúa Giê-xu, A-men!
Hy vọng chúng ta sẽ cùng tham gia trong cuộc hành trình đầy thách thức này để chúng ta có thể thích sự hiện diện của nhau.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Thochanh

13/09/2018

Amen!