Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 8/6: Tấm Lòng Tan Vỡ

Đăng ngày: 08-06-2019

Có bao giờ bạn trách Chúa tại sao Ngài là để cho con dân Ngài chịu khổ? Tại sao người này, người kia hết mực yêu kính, hầu việc Ngài nhưng lại bị tai nạn thảm khốc, nhưng lại đối diện với căn bệnh vô phương cứu chữa? Dầu biết “mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời” nhưng bạn vẫn không tài nào hiểu tại sao những việc đó lại xảy ra và tấm lòng bạn hoàn toàn tan vỡ.
“tôi biết rằng Đấng Cứu Chuộc tôi vẫn sống” (Gióp 19:25)
Ngay sau khi đứa con trai đầu lòng của tôi chào đời, tôi bắt đầu trách Chúa. Mọi thứ dường như không công bằng. Thế giới của tôi đầy sự hỗn loạn. Một người bạn của tôi đã mất đi đứa con yêu dấu của họ, rồi một thành viên rất trẻ trong gia đình này lại chết một cách bi thảm. Đó là một chuỗi các sự kiện đau buồn.
 
Tôi không có gì để so sánh với Gióp, nhưng tất cả chúng ta đều tự hỏi tại sao điều tồi tệ lại xảy đến với những người tốt. Tôi đã cố nhồi nhét vào đầu mình giáo lý về quyền tể trị tuyệt đối của Chúa nhưng tôi vẫn không tài nào hiểu nổi về những gì đang diễn ra.
 
Đồng thời, tôi cảm thấy kiệt sức, không thể tiếp tục “đánh trận tốt lành” được nữa.
 
Tôi không bao giờ nổi loạn hay phản đối Chúa. Tôi đã trung tín phục vụ Ngài suốt những năm tháng của đời mình. Ba mẹ tôi là những người vĩ đại đã dạy tôi về niềm tin và thế giới quan Cơ Đốc. Nhưng đến khi tôi bước sang tuổi 30, mọi việc lại rất khác so với khi tôi 16.
 
Tôi cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đã xong cuộc chiến. Lương tâm tôi không bao giờ ngừng suy nghĩ về vấn đề tội lỗi. Tôi nhớ có lần tôi nói với bạn của mình rằng, “Tôi đã khoá lương tâm của mình lại, xếp nó vào một xó trên mái nhà”. Tôi từng có cả một hoặc hai năm không thèm suy nghĩ gì hết.
 
Có những điều mà tôi biết là đúng. Tôi muốn nói với Chúa rằng, “con biết Ngài là Đức Chúa Trời. Con biết mình ngu muội nhưng thú thật là con không hiểu”.
 
Tôi đến với Kinh Thánh để tìm kiếm sự an ủi. Tôi đã thấy rất nhiều người tốt, những người đã dấn thân hầu việc Chúa, nhưng họ đã bị bắt bớ, đánh đập. Và tôi xem họ là những nhân chứng cho trường hợp của tôi.
 
Tôi bắt đầu xem nhanh qua cuộc đời của Gióp. Ông đã mất hết con cái và điều đó khiến tôi quặn thắt. Tôi lo lắng và suy nghĩ về gia đình mình. Tôi nói với ai đó rằng, “Nếu có gì xảy ra cho con tôi, tôi không biết mình có còn giữ được đức tin hay không”. Một người bạn tốt của tôi đã trả lời, “nếu bạn có thể tạo ra một kịch bản làm bạn mất đức tin thì điều đó có nghĩa là ngay bây giờ, đức tin của bạn đang có vấn đề”.
 
Người bạn của tôi đã chỉ ra vấn đề. Tôi đã thực sự không tin cậy Chúa. “Mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời” – một câu nói cũ rích phải không? Liệu nó có tác dụng gì với những người đang đau đớn, tuyệt vọng.
 
Tôi đã nói với Chúa, “Ngài phải giúp con tin Ngài vì con không thể tự mình làm được”.
 
Chúa đưa tôi trở lại với những tấm gương của Kinh Thánh. Tôi thấy mình ở chỗ của người vợ của Gióp để nói với ông rằng, “Hãy phỉ báng Đức Chúa Trời và chết đi!” Nhưng Gióp vẫn đứng đó, giữa những thách thức và nói, “tôi biết rằng Đấng Cứu Chuộc tôi vẫn sống” (Gióp 19:25).
 
Vì vậy, tôi đã hỏi Chúa tại sao Gióp có thể nói như vậy trong hoàn cảnh đó? Tại sao Đa-vít có thể nói rằng: “Thể xác và tâm hồn con bị tiêu hao, nhưng Đức Chúa Trời là sức mạnh của lòng con; và là phần của con đến đời đời.” (Thi Thiên 73:26).
 
Và rồi tôi thấy Phao-lô, giữa những xiềng xích của sự giam cầm, vẫn khẳng định rằng: “tôi cũng xem tất cả mọi sự như là lỗ, vì sự nhận biết Đấng Christ Jêsus, Chúa tôi, là quý hơn hết. Vì Ngài, tôi đành chịu lỗ tất cả, và xem những điều đó như rác rưởi, để được Đấng Christ” (Phi-líp 3:8). Tôi cảm giác như thể Phao-lô đang nói với tôi, “này Sara, ta đã gặp một Đấng trên đường đến Đa-mách và ta muốn biết Ngài thêm nữa. Ta muốn biết Ngài trong sự thương khó của Ngài. Đó là nơi ta lớn lên. Đó là nơi mà cuộc đời ta có ý nghĩa trong sự giao thoa giữa niềm vui và sự đau đớn.”
 
Đó chính là những lời chứng của họ, những lời chứng không lay chuyển mà tôi không thể không tin. Và cuối năm ấy, đó cũng là lời chứng của tôi. Giống như Đa-vít, tôi nói với Chúa rằng, “Khi con thấy sự thịnh vượng của kẻ ác thì ganh ghét kẻ kiêu ngạo… Con đã giữ lòng con tinh sạch là vô ích và rửa tay con trong sự vô tội là luống công…Nếu con có nói rằng: “Ta sẽ nói như thế” thì con đã phạm tội bất trung với dòng dõi con cái Chúa. Khi con suy ngẫm để hiểu rõ điều ấy thì con cảm thấy cực nhọc phiền lòng. Nhưng thật phước hạnh cho con được đến gần Đức Chúa Trời; Con chọn Chúa Giê-hô-va làm nơi nương náu mình” (Thi thiên 73).
 
Nhưng đến cuối cùng, Chúa mới là Đấng chiến thắng, lẽ thật thuộc về Ngài. Tất cả những gì tôi nghĩ rằng mình muốn là gia đình mình được an ninh, vô sự và thoải mái. Đó là những điều tốt nhưng đó không phải là Vương quốc của Đức Chúa Trời. Đó chỉ là một phần nhỏ chứ không phải toàn bộ câu chuyện mà Chúa trình bày.
Tôi không muốn con mình nhìn thấy tôi đầy sự cay đắng. Tôi muốn chúng nhìn thấy tôi hết lòng trong trong công tác của Phúc m dù có hiểm nguy ra sao. Tôi muốn chúng nhìn thấy tôi bước đi trong đức tin. Tôi muốn hầu việc Chúa, và muốn nói rằng, “Phải, Ngài là Đấng tể trị tuyệt đối, Ngài đang kiểm soát mọi sự”.
 
Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên thượng, đôi khi có những điều xảy đến trên cuộc sống của mình mà chúng con không thể nào hiểu hay giải thích được. Nhưng khi nhìn thấy cuộc đời của Gióp, của Đa-vít, của Phao-lô, của những con người đã kinh nghiệm quyền năng biến đổi của Ngài, chúng con muốn nói rằng chúng con đầu phục Ngài, nguyện xin ý Cha được nên trên đời sống chúng con. Con cầu nguyện, nhân danh Chúa Giê-xu. Amen.
 
Quý thính giả thân mến, nếu bạn đang oán trách Chúa vì một nỗi đau nào đó mà Ngài cho phép xảy đến trên gia đình, trên cá nhân bạn, hãy nhìn lại cuộc đời của Gióp, của Phao-lô và của những người xung quanh bạn. Có thể bây giờ bạn chưa hiểu được chương trình của Chúa, nhưng cho đến cuối cùng, ý Chúa vẫn luôn là tốt nhất. Hãy trình dâng lên Ngài những suy tư, trăn trở và cả sự oán trách của tấm lòng bạn và xin Ngài tha thứ, giải cứu.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Jeni

08/06/2019

Amen