Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 8/7: Hát Hay Không Bằng Hay Hát

Đăng ngày: 08-07-2018

Khi chúng ta nhìn thấy những chương trình thánh nhạc ngày càng tiêu chuẩn hơn, những người hát tôn vinh Chúa nhiều màu sắc hơn, những ban hát được tuyển chọn, những kỹ thuật biểu diễn đa dạng hơn trong những ngày này, chúng ta lại lầm tưởng chỉ có những người có giọng hát hay, học chuyên sâu về âm nhạc, hát đúng kĩ thuật thì mới xứng đáng đứng giữa đám đông để ngợi khen Chúa. Còn chúng ta, những người với giọng hát tầm thường, đôi khi không dám bước vào ban hát chỉ vì thường hay hát trật nhịp.

Đức Giê-hô-va không xem theo cách loài người xem; loài người xem bề ngoài, nhưng Đức Giê-hô-va nhìn thấy trong lòng. (I Sa-mu-ên 16:7 – BTTHĐ)

Đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ lại về việc này, vì chính Chúa chưa bao giờ đặt ân tứ hát xướng là ân tứ cao trọng nhất và cũng không yêu cầu kĩ thuật biểu diễn xuất sắc hay phục trang bắt mắt loè loẹt khi chúng ta ngợi khen Ngài như cách mà cả thế giới đang yêu chuộng âm nhạc. Hãy thay đổi cái nhìn mình qua câu chuyện của tác giả, tiến sĩ tâm lý Bill Gautiere nhé.
 
Vài năm trước, tôi đã làm một việc chưa từng làm: hát những đoạn Thi Thiên tôi yêu thích bằng chính giai điệu của tôi. Trước đây tôi vốn là người hát rất yếu ở nhà thờ, và luôn cố gắng để không ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong giờ thờ phượng. Có lẽ bạn hiểu tranh chiến của tôi để vượt qua sự e dè của bản thân. Bố tôi cũng vậy. Năm lớp sáu, để chuẩn bị cho chương trình văn nghệ Giáng Sinh của trường, giáo viên đã dành thời gian thử giọng từng học sinh. Bố đã hát đầy vui vẻ, nhưng giáo viên cau mày nói: “Jim, có lẽ em nên gia nhập nhóm “không nhạc điệu”! Nhóm này gồm những ai không thể hát đúng nhạc. Họ chỉ nhép miệng giả vờ hát, không được tạo ra “âm thanh””.
 
Bố tôi buồn khi biết rằng giọng ca cho Chúa của ông không đủ tốt, thế nên ông không nên hát. Dĩ nhiên, Chúa Giê-xu sẽ không bao giờ xếp ai vào nhóm “không nhạc điệu” cả.
 
Tôi mong bạn biết rằng “Đức Giê-hô-va không xem theo cách loài người xem; loài người xem bề ngoài, nhưng Đức Giê-hô-va nhìn thấy trong lòng” (I Sa-mu-ên 16:7 – BTTHĐ). Khi ca ngợi Chúa, Ngài không đánh giá khả năng âm nhạc của chúng ta – Ngài chỉ lắng nghe tấm lòng và sự vui thích với tình yêu Chúa mà chúng ta bày tỏ cùng Ngài. Khi chúng ta thể hiện sự biết ơn và tôn kính Chúa, đó là lúc Ngài được chúc tụng!
 
Làm thế nào để tôi có thể vượt qua sự e dè của bản thân, sẵn sàng hát trước đám đông? Tôi từng bị chế giễu vì khả năng ca hát của mình, nhưng tôi chấp nhận sự chỉ trích đó, bởi vì tôi biết rằng tôi làm vui lòng Chúa.
Có câu nói từ xa xưa. Năm 1728, William Law, một trong những bậc thầy về Sự tận hiến cho Đấng Christ, đã viết những lời lay động lòng người, những lời này đã thay đổi cách tôi cầu nguyện bằng các đoạn Thi Thiên: “Không gì dọn đường cho những lời cầu nguyện của bạn, không gì xua đi sự buồn tẻ của trái tim, không gì thanh lọc linh hồn khỏi những đam mê nhỏ nhen và nghèo nàn, không gì mở được Thiên Đàng hay mang trái tim của bạn đến gần với Thiên Đàng bằng việc hát những bài thánh thi. Các bài hát đó khiến ta vui thích trong Chúa; chúng đánh thức những khao khát thánh khiết; chúng dạy ta phải cầu xin như thế nào; và chúng đắc thắng cùng với Chúa. Chúng nhen một ngọn lửa thánh; chúng biến trái tim thành bệ thờ; biến lời cầu nguyện của bạn thành hương thơm và mang chúng như những hương vị ngọt ngào đến ngôi ân điển” (trích sách A Serious Call to a Devout and Holy Life, trang 98)
Hãy thử cầu nguyện bằng Thi Thiên. Hãy hát cho Chúa! Bạn sẽ tăng trưởng trong đời sống cầu nguyện, kết nối với Đức Chúa Giê-xu Christ vì Ngài sống động trong mỗi lời tiên tri, mỗi trải nghiệm của con người, và sự công chính được Đa-vít ca tụng trong sách Thi Thiên.
 
Cầu nguyện: Lạy Chúa! Nếu con có cái nhìn hạn hẹp về cách mà con tôn vinh Ngài, xin Cha thay đổi tấm lòng con để con có sự dạn dĩ bước vào ban hát, bước vào sự ngợi khen Ngài ở bất cứ nơi nào. Xin giúp con không nhìn cách loài người yêu chuộng, nhưng là cách Chúa nhìn thấu bề trong. Xin giúp môi con chỉ để dành ngợi khen Chúa, ngợi khen những việc lạ lùng Ngài làm trên đời sống con, để rồi qua sự ngợi khen của mình, con sẽ thu hút những người xung quanh đến với Ngài, là chính Ngài chứ không phải con. Nhân danh Chúa Giê-xu. A-men!
 
Hãy mạnh dạn hát ngợi khen Chúa, trong ban hát, trong giờ thờ phượng, đừng quan tâm người khác nghĩ gì về bạn. Hãy quan tâm Chúa vui lòng vì đời sống bạn đang nhảy múa, tươi vui trước mặt Ngài trong những giây phút bạn thờ phượng. Hãy để môi miệng bạn cất lên những lời hát an ủi rịt lành, những âm điệu chân thành của tấm lòng bạn chứ không là những kĩ thuật bề ngoài phô trương. Có ân tứ hát xướng là tốt, nhưng có tấm lòng ngợi khen lại càng tốt hơn.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

14/07/2018

Amen! Xin gửi cho tôi cầu nguyên hằng ngày! Chân thành cám ơn!